Nguyên giám đốc của USCIS chia sẻ cơ hội, rủi ro cho nhà đầu tư EB-5Từ ngày 5/12 đến ngày 8/12, theo lời mời của Công ty Orient & Pacific Việt Nam, ông Morrie R. Berez sẽ có mặt tại Việt Nam để họp mặt các nhà đầu tư EB-5.

nguyen-giam-doc-cua-uscis-chia-se-co-hoi-rui-ro-cho-nha-dau-tu-eb-5

Ông Morrie Berez – Nguyên giám đốc của USCIS.

Sự kiện được đơn vị vào ngày 5 – 6/12, tại Văn phòng 1101, lầu 11, số 35 Nguyễn Huệ, xã Bến Nghé, thị xã 1, TP HCM; và vào ngày 7 – 8/12, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, số 12 Ngô Quyền, thị xã Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Những nhà đầu tư ước ao họp mặt trực tiếp ông Morrie Berez để nắm rõ các nguồn tin về luật EB-5 và các rủi ro cần hạn chế, có thể địa chỉ theo số smartphone 0982 123 396 (Ms Ly) hoặc 0986 361 682 (Ms Hân) hoặc 0903 857 762 (Mr Phong).

giam-doc-cua-uscischia-se-co-hoi-rui-ro-cho-nha-dau-tu-eb-5-1

Bà Valerie Gray – Giám đốc Cơ quan vững mạnh kinh tế bang Alabama và ông Morrie Berez – Nguyên giám đốc của USCIS.

Theo số liệu của Sở Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS), năm 2007, chỉ có 700 giấy tờ EB-5 được ưng chuẩn nhưng đến năm 2014, USCIS đã cấp hết tiêu chí của năm cho loại visa này, tương đương với 10.000 giấy tờ cho các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Đức, Việt Nam…

Theo ông Morrie R. Berez – Nguyên giám đốc của Sở Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS), có tới gần 90% nhà đầu tư EB-5 đến từ Trung Quốc, không những thế, không do đó mà các nhà đầu tư đến từ những quốc gia khác không có cơ hội. Bởi hạn ngạch visa EB-5 được phân bổ theo quốc gia như hạn ngạch visa dành cho các nhà đầu tư Việt Nam hiện còn rất nhiều.

Lý do khiến cho cho EB-5 trở thành chương trình quyến rũ bởi khi tham dự, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được nhận thẻ xanh và hưởng phần đông lợi quyền của 1 thường trú nhân Mỹ. Đó là được sống và khiến cho việc ở 1 quốc gia văn minh, phúc lợi tốt, mở mang vững mạnh buôn bán tầm quốc tế, con cái được hưởng nền giáo dục tiên tiến, không tính phí học tập từ mẫu giáo đến hết trung học phổ thông tại các trường công lập Mỹ, mức học phí đại học, cao học rất phải chăng…

giam-doc-cua-uscischia-se-co-hoi-rui-ro-cho-nha-dau-tu-eb-5-2

Mỹ là 1 trong những điểm đến lôi kéo người dân trên toàn toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Morrie cũng cho biết có 1 số điểm nhà đầu tư cần lưu ý bởi hiện tại EB-5 đang nhận được sự quan tâm đặc thù từ Quốc hội Mỹ. Trong mai sau, chương trình sẽ có những đổi thay chẳng thể bỏ lỡ, đi vào quan hệ lâu dài dòng vốn đầu tư hơn so với số lượng. Theo dự luật chính thức từ USCIS, chương trình đầu tư để có thẻ xanh Mỹ diện EB-5 dự tính sẽ tăng mức đầu tư sau ngày 8/12.

Ông Morrie san sớt có hai bởi vì khiến cho cho các nghị viên lên tiếng. Thứ nhất, 80% các nhà đầu tư ưng ý bỏ ra 1 triệu USD để đổ vào các công trình ở những đô thị lớn, khi mà các vùng cần kích thích việc khiến cho thì vẫn không đổi thay. Thứ hai là không ít công trình đầu tư không có hiệu quả.

Thực tế cho thấy, 1 số công trình số lượng cần lao không đáp ứng số lượng việc khiến cho được quy định bởi Sở Di trú Mỹ cho từng nhà đầu tư. Bởi vậy, họ chẳng thể nhận được thẻ xanh. Rủi ro khác đó là công trình bị vỡ nợ và nhà đầu tư không lấy lại được số tiền đầu tư cũng như không nhận được thẻ xanh Mỹ. Những công trình phải chờ vốn góp từ nhà đầu tư EB-5 mới triển khai hay tỷ lệ vốn EB-5 quá nhiều là những công trình mà nhà đầu tư cần thận trọng khi coi xét chọn lọc.

Do đó, nhà đầu tư nên kịp thời đưa ra quy chế trước khi có những đổi thay đột ngột từ phía Chính phủ Mỹ. Trong đó, việc tuyển chọn công trình, nắm bắt cơ hội và có 1 lực lượng nhiều năm kinh nghiệm đứng sau hỗ trợ đóng vai trò rất chẳng thể bỏ lỡ trong sự thành công của các nhà đầu tư.

Thu Ngân