Nguy cơ chiến tranh thương mại kéo giá vàng tăng

Quy đổi ra tiền Việt, giá giao ngay hiện tương đương 36,32 triệu đồng 1 lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Thị trường vàng miếng trong nước bữa qua đóng cửa nói quanh 36,61 – 36,79 triệu đồng.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ – Donald Trump quy định áp thuế du nhập lên nhôm và thép. Việc này đã làm cho cho dấy lên mối lo Mỹ bị các nước khác trả nủa, đẩy chứng khoán toàn cầu xuống phải chăng, kéo USD xuống và kích thích nhu cầu các của nả trú ẩn như vàng. Giá vàng giao tháng 4 bữa qua cũng tăng 1,4% lên 1.323 USD 1 ounce.

“Thuế du nhập sẽ kéo giá vàng lên. Tăng trưởng kinh tế yếu đi, lãi suất thực giảm xuống và đồng đôla mất giá đều đang tác động đến đàm phán”, Rob Haworth – kế hoạch gia đầu tư sang trọng tại US Bank Wealth Management cho biết.

Dù vậy, tính chung cả tuần, giá vẫn giảm 0,5%. Đây là tuần thứ 2 liên tục kim khí quý đi xuống.

Trong tuần, giá có lúc chạm đáy 2 tháng tại 1.302 USD, do năng lực Mỹ nâng lãi suất nhiều hơn dự đoán. Lãi suất cao không có lợi cho vàng, do nó sẽ làm cho cho tăng lãi suất trái phiếu và đẩy giá USD lên, làm cho kim khí quý kém quyến rũ.

Tuy vậy, rủi ro chiến tranh thương nghiệp toàn cầu đã lấn át mối lo tăng lãi. “Nếu việc này thành sự thực, nó có thể đẩy lạm phát lên và tăng trưởng xuống. Từ đó, Fed sẽ nhẹ tay trong việc nâng lãi. Đó là bởi vì tại sao việc này được giới đầu tư vàng chú ý”, Ole Hansen – nhà phân tách tại Saxo Bank nhận xét.

Một nhân tố hăng hái nữa, là theo góc độ khoa học, vàng đã giữ được ngưỡng hỗ trợ tâm lý cần phải có tại 1.300 USD. Ngưỡng cản hiện nay là 1.324 USD.

Hà Thu(theo Reuters)