Nguồn cung văn phòng chia sẻ tại Việt Nam tăng 62%CBRE Việt Nam vừa thông báo báo cáo về không gian khiến việc chung (còn gọi là văn phòng san sẻ hay co-working) tại thị phần Việt Nam với bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến tháng 4/2018, có tổng cộng 19 không gian khiến việc chung ở Hà Nội và 15 văn phòng san sẻ xuất hiện ở TP HCM, đến từ 23 đơn vị điều hành, trong đó có 2 tên tuổi đến từ nước ngoài.

Số lượng không gian khiến việc chung tại Việt Nam tăng lên 62% và ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng làng nhàng 55% trong vòng 5 năm qua. Dự báo đến cuối năm 2018, Hà Nội và TP HCM sẽ chiếm tuần tự 56% và 44% của tổng nguồn cung 45 không gian khiến việc chung.

Đa phần không gian khiến việc chung có xu thế hội tụ ở các gianh giới cận trọng tâm tỉnh thành. Tại Hà Nội, nhiều không gian khiến việc chung vừa qua chọn địa điểm tại thị xã Cầu Giấy, là 1 gianh giới hội tụ văn phòng và thương nghiệp mới nổi. Trong khi đó, mô phỏng văn phòng san sẻ ở TP HCM có xu thế tản mác khắp tỉnh thành tại các thị xã ven trọng tâm như Quận 1, 2, 3, 4, thị xã Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Khi thị phần đang tăng trưởng cả về các hạ tầng và đơn vị điều hành các đơn vị nhỏ lẻ với chỉ có 1 không hai 1 hạ tầng cũng đang tăng trưởng chóng vánh. Mức tăng trưởng dự tính từ 30% tổng thị phần của năm ngoái lên đến 42% vào cuối năm 2018, các đơn vị vận hành lớn chiếm làng nhàng khoảng 12% thị phần.

Một mô hình văn phòng chia sẻ đang hoạt động tại TP HCM. Ảnh: Dreamplex

Một mô phỏng văn phòng san sẻ đang hoạt động tại TP HCM. Ảnh: Dreamplex

Các đơn vị điều hành như NakedHub từ Trung Quốc hay Hive từ Hong Kong đều đang khẳng định thương hiệu của mình trên thị phần Việt Nam. Hive lên chiến lược mở thêm 1 hạ tầng nữa trong trọng tâm TP HCM cuối năm 2018. Nakedhub lên chiến lược khai trương tổng cộng 2 hạ tầng trong TP HCM và Hà Nội trong quý II/2018. Các tay chơi mới nhắm đến mô phỏng văn phòng san sẻ này cũng đang sắm kiếm thời cơ gia nhập thị phần Việt Nam trong 2 năm tới.

Trước đây, các hạ tầng không gian khiến việc chung thường không nằm tại các tòa nhà hạng A hoặc vị trí trọng tâm. Hiện nay văn phòng san sẻ cũng đặt địa điểm tại các tòa nhà hạng B hoặc phải chăng hơn do đơn vị vận hành cần giữ giá thuê ở mức hợp lý.

Các không gian khiến việc chung thường tính giá thuê trên đầu người hoặc trên chỗ ngồi, hơn là trên m2 như cách thuê văn phòng bình thường. Các gói nhà cung cấp chính bao gồm ghế linh hoạt, ghế 1 mực, và phòng khiến việc riêng. Đối với ghế linh hoạt, tiền thuê được tính theo ngày hoặc theo tháng khi mà các chọn lựa còn lại được ứng dụng thuê theo tháng. Một vài nơi thậm chí còn cung cấp gói thuê theo giờ đối với người tiêu dùng không phải là thành viên.

So với 1 số tỉnh thành trong gianh giới, không gian khiến việc chung ở Hà Nội và TP HCM hiện có giá thuê phải chăng hơn, phản ảnh mặt bằng giá thuê văn phòng ở Hà Nội và TP HCM hiện đang thấp hơn tại các tỉnh thành nghiên cứu khác. Ở TP HCM, 1 số đơn vị điều hành không gian khiến việc chung đã mở mang vào gianh giới trọng tâm đầu năm 2018, giá thuê văn phòng khiến việc riêng đã tăng lên 30 – 50% tại 1 số hạ tầng trong các thị xã trọng tâm.

Các luôn thể ích tại không gian khiến việc chung thường bao gồm quầy lễ tân dùng cho chung cho gần như các khách thuê, phòng họp, Internet tốc độ cao, máy in và photocopy, quầy cà phê, canteen… Hầu hết các luôn thể ích này thường đã được tính trong giá thuê. Đối với phòng họp và máy in, thành viên được tiêu dùng tới 1 hạn mức 1 mực và chỉ phải trả phí khi vượt hạn mức.

Theo điều tra của CBRE Việt Nam, 91% người tiêu dùng không gian khiến việc chung đều là thế hệ Y (người có độ tuổi dưới 35). Tỷ lệ này cao hơn so với làng nhàng toàn cầu là 67%. Con số này cũng phản ảnh lượng dân số tthấp của Việt Nam so với nhiều nước trong gianh giới.

Theo điều tra của Deskmag trong năm 2012, hơn 50% thành viên không gian khiến việc chung trên toàn toàn cầu là những freelancer (người khiến việc tự do). Ở Việt Nam, có khoảng 54% người tiêu dùng là người sáng lập hoặc viên chức của các tổ chức khởi nghiệp và gần 14% là người khiến việc tự do hoặc tự buôn bán. Các đơn vị khởi nghiệp này bao gồm cả tổ chức trong nước và nước ngoài.

Khảo sát này cũng cho thấy hơn 55% người tiêu dùng khiến việc trong lĩnh vực khoa học tin tức, phần còn lại phân bố ở các lĩnh vực du hý, nguồn vốn kinh tế, giáo dục, marketing, nhà đất v.v.

CBRE dự đoán, không gian khiến việc chung tại Việt Nam sẽ tiếp diễn đà tăng trưởng cả về nguồn cung lẫn loại hình đặc trưng hướng đến đội ngũ khách thuê trọng tâm của họ. Các đơn vị tăng trưởng mô phỏng này vẫn đang tiếp diễn sắm kiếm mặt bằng, đặc trưng là tại các tòa nhà hạng A cũng như hạng B trong gianh giới trọng tâm nhằm khẳng định thương hiệu cũng như thị phần của họ ở Việt Nam.

TP HCM và Hà Nội đều ngang tầm nhau xét về nguồn cầu, khi các đơn vị điều hành đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy làng nhàng khoảng 75 – 80% trong tháng 4/2018. Nguồn cầu cao, cũng như thị phần còn tthấp khi so sánh với các nước khác trong gianh giới, tạo nên tiền đề cho các hoạt động mua bán và sát nhập giữa các không gian khiến việc chung trong nước và nước ngoài.

Hà Thanh