Nguồn cung căn hộ officetel tăng 14 lầnJones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa ban bố báo cáo về thị phần BĐS lai tại Việt Nam, là tên gọi chung cho 3 dòng mặt hàng officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ khách sạn) và hometel (BĐS khách sạn). Nghiên cứu này đặc thù nhấn mạnh loại hình căn hộ văn phòng – officetel đã tăng trưởng mạnh mẽ, được giới đầu tư ưa chuộng và không dừng bứt phá trong những năm tới.

Cụ thể, nguồn cung tổng rổ hàng officetel năm 2014 dưới 600 căn, đến năm 2015 đã vọt lên 3.000 mặt hàng. Năm 2016 là thời điểm căn hộ văn phòng nở rộ, nguồn cung tổ lên hơn 7.000 căn. Đến quý III/2017 Việt Nam ghi nhận tổng nguồn cung tích lũy đạt 8.433 mặt hàng, tức tăng gấp 14 lần so với cột mốc 2014.

Trong khi đó, nguồn cung condotel được chính thức mở bán và ban bố phổ biến trên thị phần Việt Nam cũng tăng trưởng vũ bão không kém gì officetel. Hiện dòng mặt hàng căn hộ khách sạn này hội tụ cốt yếu tại 3 tỉnh Đà Nẵng 6.550 căn, Nha Trang 12.990 căn và Phú Quốc 1.808 căn. Ngoài ra, condotel còn xuất hiện tại các tỉnh Lào Cai (Sapa), Hà Nội, Quảng Ninh (Hạ Long), Hải Phòng (Đồ Sơn), Quảng Nam (Hội An), Quy Nhơn (Bình Định) và Bà Rịa Vũng Tàu.

Riêng hometel, BĐS khách sạn, loại hình BĐS lai mới xuất hiện sau này chưa có thống kê cụ thể nhưng cũng hẹn sẽ nở rộ trong thời kì tới. Hiện ba loại hình BĐS lai này được xem như 1 hình thức cải tiến mặt hàng của các chủ đầu tư, nhằm mục đích tạo ra 1 kênh dầu tư quyến rũ cho các nhà đầu tư. Tất cả các công trình có BĐS lai đều đạt tỷ lệ bán cao, đầy đủ công trình được tiêu thụ tất cả số lượng mở bán trong sự kiện giới thiệu công trình.

nguon-cung-can-ho-officetel-tang-14-lan

Rổ hàng BĐS lai tại Việt Nam đang tăng cao, trong đó, nguồn cung căn hộ officetel đã tăng 14 lần so với cột mốc năm 2014 và chưa có ký hiệu dừng lại.

Theo JLL, nguyên nhân chính tạo nên sức tăng trưởng hâm mộ của BĐS lai nằm ở đặc tính quyến rũ giới đầu tư. Trước tiên, BĐS lai được ngoại hình, lớn mạnh và lăng xê đều nhằm vào mục đích mua – cho thuê, góp phần khiến cho rộng rãi danh mục đầu tư cho các bạn. Các loại hình BĐS này có đặc điểm diện tích nhỏ, đòi hỏi khoản đầu tư rẻ, thu hồi vốn nhanh.

Officetel là mặt hàng cộng tác giữa văn phòng và căn hộ lẫn khách sạn với thời kì sở hữu 50 năm. Officetel thường ngày nằm trong khối đế thương nghiệp của công trình căn hộ.

Trên thị phần cho thuê, officetel có hai lợi thế – diện tích căn nhỏ hơn căn hộ và liên hệ có thể đăng ký giấy phép buôn bán, khi mà liên hệ của căn hộ truyền thống chẳng thể thực hành tương tự. Bên cạnh đó, phí nhà cung cấp và phí điều hành của officetel rẻ hơn trong các tòa nhà văn phòng. Khách thuê tiêu chí của loại hình này là các đơn vị startup nhỏ và các khách thuê có ngân sách tránh.

Condotel là mặt hàng giao thoa giữa căn hộ và khách sạn với thời kì sở hữu 50 năm. Hometel với chức năng tương tự nhưng có thời kì sở hữu vĩnh viễn. Hai loại hình BĐS này được điều hành theo hình thức điều hành tổ hợp khách sạn cấp cao và căn hộ nhà cung cấp đa sở hữu. Các chủ sở hữu có thể ở và hưởng thụ các nhà cung cấp, một thể nghi, một thể ích nghỉ dưỡng bên trong công trình.

Các công trình condotel đầy đủ tọa lạc tại các địa điểm dọc bãi biển hoặc các điểm đến du hý và được điều hành bởi các nhà điều hành danh tiếng. Còn các công trình hometel thường nằm trong các thành phố trọng tâm – cụ thể là ở Hà Nội, Đà Nẵng và được điều hành bởi chính các chủ sở hữu.

Tuy nhiên, kế bên những điểm tốt BĐS lai mang lại, các nhà đầu tư cũng đối mặt với các nhược điểm của loại hình này. Đó là khung pháp lý chưa ổn định, thậm chí còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư.

Điển hình là căn hộ officetel cùng còn đó chung trong công trình chung cư và có thể dẫn đến cạnh tranh trong công việc điều hành tòa nhà. Ngoài ra, các chủ đầu tư thường tận dụng khung pháp lý chưa ổn định để chuyển hạng mục thương nghiệp trong công trình thành tộing mục officetel để thu hồi vốn nhanh. Trong trường hợp này, chủ đầu tư và nhà đầu tư đạt được lợi ích tối đa nhưng lợi ích của cư dân và khách thuê thì giảm xuống, tương ứng với một thể nghi và một thể ích bị cắt giảm.

Đơn vị này dự đoán, trong vòng vài năm tới, nguồn cung BĐS lai sẽ tiếp diễn tăng mạnh. Do đó, thị phần BĐS cần 1 khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này nhằm điều tiết thị phần 1 cách hợp lý nhất cam đoan các chủ đầu tư hoài hòa lợi ích và thăng bằng nhu cầu của cả người mua lẫn cư dân của công trình.

Vũ Lê