Người Việt trả gần 500.000 đồng cho mỗi lá chuối gói bánh Tết tại NhậtChâu Thị Thanh Nhàn, du học sinh lĩnh vực tiếng nói tại Nhật đã hơn 3 năm cho biết cứ mỗi dịp Tết đến lại nhớ quê da diết. Năm nay, để tạo không khí Tết, Nhàn dự tính cùng người em làm cho bánh tét với ngulặng liệu gói bằng lá chuối. Nữ du học sinh cho hay phải bỏ ra 1,4 triệu đồng để mua 3 tàu lá chuối bán trên trang thương nghiệp điện tử Amazon Nhật.

Trên Amazon Nhật một tàu lá chuối có giá 469.000 đồng.

Trên Amazon Nhật 1 tàu lá chuối có giá 470.000 đồng.

“Bình thường ở Việt Nam mình lười lắm, nhưng khi sang Nhật vì quá nhớ hương vị Tết ở quê nhà nên quy chế sắm lá chuối gói bánh. Bên Nhật chỉ có 1 tỉnh có 1 không hai có lá chuối và đa phần bán cho người Việt. Cũng chính vì nguồn hàng ít nên mỗi lá chuối có giá tới 470.000 đồng, cao hơn 400 lần so với lá chuối tại Việt Nam”, Nhàn san sớt và cho hay, vì là người miền Nam nên chuộng lá chuối để gói bánh tét, còn tại khu nữ sinh này ở, 70% là người Bắc, đa phần mua lá dong về gói bánh chưng. Giá mỗi chiếc lá dong tầm 220.000 đồng, được nhập từ Việt Nam. Cũng chính vì giá lá dong đắt đỏ nên cả lực lượng bạn của Nhàn thường góp tiền để mua ngulặng liệu gói chung mỗi dịp Tết.

Người Việt gói bánh trung tại Nhật. Ảnh: NVCC.

Người Việt gói bánh chưng tại Nhật. Ảnh: NVCC.

Nhàn cho biết thêm, Tết năm ngoái lực lượng cộng đồng Việt-Nhật cũng đã mua gần trăm tờ lá chuối để gói 200 chiếc bánh chưng chulặng dụng cho cộng đồng người Việt tại đây.

Chị Ngoan ở Iseaki mới qua Nhật được 5 tháng cùng chồng, chưa có việc làm cho nên Tết năm nay rỗi rãi dự tính làm cho bánh tét để hai vợ chồng ăn và biếu bạn bè. Chị cho biết phải bỏ ra 5.700 lặng (tức gần 1,2 triệu đồng) để mua combo 5 lá chuối gói bánh tét.

“5 lá này tôi có thể gói được khoảng 13 bánh, mức giá mỗi cái là 1.500 lặng (khoảng 300.000 đồng). Như vậy, dù mua lá hơi đắt nhưng tự tay gói vẫn ngon và thấp hơn đặt mua bên ngoài”, chị Ngoan san sớt.

Khảo sát trên trang Amazon Nhật, mỗi lá chuối có giá 2.280 lặng, chẳng hạn hơich mua số lượng nhiều thì giá càng giảm; combo 5 lá có giá 5.700 lặng và 8 lá là 8.800 lặng. Lá này được nhập từ tỉnh Okinawa, chiều dài khoảng 100-130 cm, chiều rộng 40-60cm. Người mua sẽ nhận hàng trong vòng 3-4 ngày, được bảo quản chăm chút, màu sắc giữ tốt và không trầy xước.

Nồi bánh chưng được nấu tại Nhật. Ảnh: NVCC.

Nồi bánh chưng được nấu tại Nhật. Ảnh: NVCC.

Hồng Châu