Người Việt tiêu thụ gần 73 tấn kem mỗi ngày

Hãng nghiên cứu thị phần Euromonitor cho biết, sản lượng bán buôn kem và thực phẩm tráng miệng trong năm nay ước tính đạt 26.600 tấn, tăng 7% so với năm ngoái. Bình quân mỗi ngày, người Việt tiêu thụ khoảng 72,8 tấn hàng hóa này.

Giá trị bán buôn đạt khoảng 3.033 tỷ đồng, tăng 15% so với năm ngoái và gấp đôi so với cách đây 5 năm. Mức tăng trưởng thiện cảm này đến từ việc thu nhập người dân tăng, kéo theo quan hệ lâu dài cuộc sống càng ngày càng cao.

Bình quân giá thành hàng hóa kem và thực phẩm tráng miệng tiếp diễn tăng do khuynh hướng cấp cao hoá hàng hóa, đặc thù là tại các tỉnh thành lớn càng ngày càng nhiều hình thức. Bên cạnh đó, diễn biến lạm phát và tầm giá nhân lực, nguyên vật liệu đầu vào cho cung cấp cũng chưa có biệt hiệu chững lại.

Do ảnh hưởng của văn hoá Nhật Bản, kem hương vị trà xanh dần chiếm lĩnh thị phần. Doanh số bán hàng của dòng hàng hóa này trong năm nay chỉ xếp sau những hương vị truyền thống như chocolate, vani… Nhiều tổ chức đầu lĩnh vực như Vinamilk, Nestlé Việt Nam cũng chóng vánh bổ sung hương vị này vào danh mục hàng hóa. Các hàng hóa mới được sự báo sẽ ảnh hưởng lớn đến cục diện của lĩnh vực kem bởi cả hai tổ chức này đều sở hữu thương hiệu tốt và màng lưới cung cấp rộng khắp toàn quốc.

Báo cáo của Euromonitor cho thấy, thị phần lĩnh vực kem đang có sự phân hoá rõ rệt. Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Kido duy trì vị thế dẫn đầu với 40,2% thị phần, tăng đáng kể so với năm ngoái. Trong đó, nhãn hàng Merino và Celano tuần tự chiếm khoảng 22% và 15% thị phần. Đây cũng là tổ chức có 1 không hai trong hàng ngũ 8 tổ chức đầu lĩnh vực ghi nhận sự tăng trưởng thị phần.

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Unilever Việt Nam chia nhau các vị trí tiếp theo với tỷ lệ tuần tự là 9,1% và 8,4%. Thị phần của các tổ chức này đồng loạt giảm khoảng 0,1-0,4% so với năm ngoái.

Nhờ sự đóng góp lớn từ các tổ chức trong nước mà phân khúc giá làng nhàng tiếp diễn chi phối thị phần. Tuy nhiên, 1 số thương hiệu cấp cao của nước ngoài như Swensens và Baskin-Robbins đang cho thấy trỗi dậy mạnh mẽ, nhất là ở mảng kem không đóng gói.

Dù lĩnh vực kem và thực phẩm tráng miệng đang ở thời điểm “chín muồi”, thuế nhập cảng có thể giảm trong mai sau khiến cho chừng độ khó khăn càng ác liệt hơn nhưng dự đoán tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm sẽ ở mức 7%, hơi cao so với những lĩnh vực thực phẩm đóng gói hơic.

Phương Đông