Người Việt sắp được mua trứng gà công nghệ Nhật BảnHội nghị thượng đỉnh về trứng năm 2017 vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn – Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp Bangladesh và 120 doanh nghiệp, đến từ 30 đất nước trên toàn cầu gồm các doanh nghiệp, tập đoàn chuyên cung ứng, buôn bán trứng gà.

Các người tham gia ngành nghề công nghiệp gia cầm san sớt kinh nghiệm về bộ máy cung ứng trứng tiên tiến khoa học cao, gần gũi với môi trường, tăng tiến khỏe mạnh và an toàn cho người dùng. Các khâu cung ứng trứng được xử lý khép kín từ chăn nuôi gà mái và gà đẻ trứng đến cung ứng, đóng gói và giao hàng trứng được thực hành hoàn toàn tự động, “tuyệt đối không tiếp xúc với bàn tay con người”.

nguoi-viet-sap-duoc-mua-trung-ga-cong-nghe-nhat-ban

Một thương hiệu trứng của Nhật Bản được giới thiệu tại Hội nghị thượng đỉnh ngành nghề trứng 2017 tại Hà Nội. Ảnh: NT

Hiện trên thị phần Việt Nam, các doanh nghiệp lớn tham dự vào cung ứng hàng hóa này chính yếu có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm tổng cộng trên 50% thị phần. Tuy nhiên, mô phỏng cung ứng chính yếu của các doanh nghiệp này vẫn là liên kết với các hộ gia đình để order, cung cấp con giống, thu mua… chưa thực thụ có đầu tư về dài hạn tại địa phương như đầu tư nhà máy hay chuyển giao khoa học.

“Thực tế này làm cho thị phần trong nước đứng trước nhiều rủi ro bị thao túng về báo giá cũng như uy tín của hàng hóa tiêu thụ chưa xin hứa an toàn về mầm bệnh, dư lượng kháng sinh, dẫn đến thiệt hại cho hộ cung ứng nhỏ lẻ và người dùng…”, bà Đào Tú Khanh – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ĐTK cho hay.

Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, hiện mới chỉ có 2 doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi quy mô lớn và bộ máy xử lý, đóng gói trứng là Công ty TNHH Ba Huân và Công ty cổ phần Tập Đoàn Dabaco. Tuy nhiên, bộ máy của hai doanh nghiệp này cũng mới đi vào cung ứng từ các năm 2012 và 2014. Cả Ba Huân và Dabaco vẫn đang tiếp diễn đầu tư để đồng bộ bộ máy trang thiết bị nhằm cải thiện khoa học và hiệu quả vận hành.

Các doanh nghiệp còn lại phần nhiều mới chỉ giới hạn ở việc nhập cảng và lắp đặt dây chuyền xử lý (làm sạch vỏ, tiệt trùng ozon, rà soát nứt vỡ lẽ, phân loại cân nặng) và đóng gói trứng. Do đó, những doanh nghiệp này vẫn phải phụ thuộc nguồn trứng thu mua từ các hộ gia đình, trang trại liên kết và chưa chủ động kiểm soát được uy tín trứng đầu vào.

Đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia tại hội nghị nhận định thị phần trứng Việt Nam đang trong thiên hướng tăng trưởng về sản lượng (gà đẻ và trứng) cũng như di chuyển cơ cấu từ chăn nuôi hộ gia đình sang chăn nuôi công nghiệp. Tuy nhiên, bình quân tiêu thụ trứng trên đầu người của Việt Nam mới chỉ đạt 89 quả năm 2014, ở mức rẻ so với toàn cầu và ngay cả các nước trong gianh giới Đông Nam Á. Theo mục đầu đề ra trong Chiến lược vững mạnh chăn nuôi đến năm 2020 của Chính phủ, mức tiêu thụ này sẽ đạt 140 quả vào năm 2020.

“Với việc các hiệp nghị thương nghiệp tự do giữa Việt Nam và các nước gianh giới đang được giao dịch và giao kèo trong thời kì qua, trứng gà Việt Nam sẽ có thêm nhiều thời cơ xuất khẩu và mở mang thị phần. Nhập khẩu trứng vào Việt Nam sẽ không tác động đáng kể đến lượng cung trên thị phần do trứng gia cầm là 1 trong các hàng hóa được bảo hộ theo các giao dịch Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và được nhập cảng theo chế độ hạn ngạch với mức hạn ngạch rẻ so với quy mô thị phần bây giờ”, lãnh đạo ĐTK nhận định.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp cũng thúc đẩy hài hòa đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi, nông nghiệp. Tập đoànISE Foods (Nhật Bản) có lịch sử hơn 100 năm đã ký giao kèo liên doanh với ĐTK – đối tác nhanh nhất 100% vốn Việt Nam nhằm chuyển giao khoa học, vững mạnh trang trại cung ứng giống và các nhà máy cung ứng, chế biến trứng gia cầm. 2 doanh nghiệp cũng giao kèo sẽ mở mang các trang trại trồng ngũ cốc và thực vật có quy mô rộng 580ha để cung cấp thức ăn chăn nuôi.

Với khoa học này, hàng hóa trứng có quy trình khép kín, từ cung ứng nguyên liệu thức ăn đầu vào, chăn nuôi gà hậu bị, chăm nom gà thương phẩm, xử lý môi trường, đến nhặt nhạnh, xử lý, đóng gói trứng thành phẩm ở quy mô lớn và có thể truy tìm xuất nguồn cội rõ ràng trong từng khâu cung ứng. Hệ thống cung ứng này cho công suất lớn, khoảng 12 triệu quả trứng mỗi ngày.

Tại hội nghị, Chủ tịch của Tập đoàn ISE Foods, ông Mobuhiko Ise cũng cho biết, ngoài hài hòa đầu tư, doanh nghiệp này còn có chính sách hỗ trợ Việt Nam khoảng 100-200 suất huấn luyện về khoa học cung ứng trứng gà theo căn cứ Nhật Bản cho các thanh niên Việt Nam, trong đó đặc thù ưu ái vùng nông thôn. ISE Foods sẽ tài trợ phần nhiều kinh phí cho chương trình học tập của các công nghệ viên trong giai đoạn huấn luyện.

Ngọc Tuyên