Người Việt mất ‘danh hiệu’ tiết kiệm nhất thế giớiTheo báo cáo Chỉ số niềm tin người sử dụng vừa được đơn vị nghiên cứu thị phần Nielsen ban bố, người sử dụng Việt Nam không còn dẫn đầu danh sách chắt lót nhất toàn cầu năm 2017. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người dân để dành tiền vào chắt lót giảm hơn 13% so với quý trước, xuống mức 63% và xếp sau nhiều đất nước trong bản đồ như Thái Lan, Singapore, Indonesia.

Trong khi nghiên cứu vào đầu năm ngoái chỉ ra rằng, hơn 79% người được hỏi tiêu dùng tiền nhàn rỗi để chắt lót, điều này tương phản với hành vi đa dạng ở nhiều đất nước khác là trả nợ hoặc mang đi đầu tư. Trong bối cảnh giá thành sinh hoạt có thiên hướng tăng tại Việt Nam, 8 trong 10 người sử dụng điều chỉnh lề thói trong vòng 1 năm qua nhằm tránh các khoản ăn tiêu không cấp thiết.

Nielsen nhận định, người Việt đang sẵn sàng ăn tiêu nhiều hơn vào các khoản mục lớn. Sau khi chi trả cho các phí sinh hoạt không được lãng quên, 1 phần ba người sử dụng mua sắm áo quần và thiết bị kỹ thuật mới, du hý, sửa sang nhà cửa và các nhà cung cấp tiêu khiển bên ngoài. Đặc biệt, báo cáo này lần nhanh nhất ghi nhận khoảng 23% người sử dụng chi tiền để mua các gói bảo hiểm y tế đắt tiền.

nguoi-viet-mat-danh-hieu-tiet-kiem-nhat-the-gioi

Tỷ lệ người Việt tiêu dùng tiền nhàn rỗi để chắt lót giảm mạnh.

Những mối quan tâm lớn nhất của người sử dụng phần lớn giữ nguyên so với công đoạn cuối năm ngoái, quy trình tuần tự là tính ổn định về công việc, sức khoẻ, cân băng giữa công việc và cuộc sống tư nhân, chế độ phúc lợi…

“Người sử dụng Việt Nam đang đổi thay lối sống rất nhanh và họ càng ngày càng sẵn sàng ăn tiêu cho những khoản mục lớn nhằm mục đích nâng cấp đời sống. Điều này phản chiếu ước ao mạnh mẽ về 1 cuộc sống tốt đẹp hơn”, bà Nguyễn Hương Quỳnh – Giám đốc điều hành Nielsen Việt Nam nhận xét.

Cũng theo báo cáo này, niềm tin của người sử dụng trong nước tiếp diễn tăng trưởng mạnh mẽ trong quý II năm nay, qua đó giúp Việt Nam trở thành đất nước đứng thứ 5 trên toàn cầu về chừng độ lạc quan với 117 điểm. Kết quả này trái ngược với sự biến động mạnh của ngành nghề hàng sử dụng nhanh trong nửa đầu năm.

Nielsen khuyến cáo, trong thời đại kỹ thuật số,người sử dụng Việt Nam càng ngày càng theo dõi sát sao những tình hình của thị phần, đồng thời dễ bị tác động bởi nguồn tin truyền mồm và các công cụ truyền thông xã hội nên các nhà phân phối và bán buôn cần phải nắm bắt nhanh những thiên hướng mới nổi.

Phương Đông