Người Việt đầu tiên vào top 500 giàu nhất thế giớiTheo bảng xếp hạng hiện thời của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng là người giàu thứ 489 toàn cầu, với khối của nả giá trị khoảng 4,2 tỷ USD. Theo đó, của nả của người đứng đầu Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) đã tăng gần 2 tỷ USD so với thời điểm tháng 3/2017.

nguoi-viet-dau-tien-vao-top-500-giau-nhat-the-gioi

Ông Phạm Nhật Vượng đã vào top 500 người giàu nhất toàn cầu. Ảnh: Forbes

Khối của nả của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh trong thời kì vừa qua cốt yếu nhờ cổ phiếu của VIC của Vingroup liên tục phá đỉnh. Tính đến phiên đàm phán gần nhất, cổ phiếu này đạt 74.500 đồng, tăng gần gấp đôi so với 6 tháng trước.

Khác với đội ngũ cổ phiếu được thoái vốn đang “khiến mưa, khiến gió” trên thị phần chứng khoán, đà tăng mạnh của VIC cộng hưởng từ việc niêm yết của Vincom Retail và sự xuất hiện những lĩnh vực buôn bán mới trong hệ sinh thái của tập đoàn. Mặt bằng thị giá đàm phán của VIC hiện cũng là mức cao nhất trong lịch sử diễn ra từ khi cổ phiếu này niêm yết trên HoSE.

Theo báo cáo quản trị bán niên năm 2017 của Vingroup, ông Vượng nắm giữ gần 724 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 27,45% vốn điều lệ của tập đoàn.

Ngoài số cổ phiếu Vingroup nắm giữ trực tiếp, ông Vượng hiện cũng là cổ đông lớn nhất nắm giữ 93% của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Doanh nghiệp được thành lập từ cuối năm 2007 này hiện có vốn điều lệ hơn 11.000 tỷ đồng, với lĩnh vực buôn bán chính là nhà đất. Tính tới ngày 30/6, đơn vị này đang sở hữu hơn 880 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 33,37%.

Nếu tính cả sở hữu của tổ chức này và lượng cổ phiếu nắm giữ trực tiếp, ông Vượng đang chi phối hơn 1,6 tỷ cổ phiếu VIC, chiếm hơn 60% vốn điều lệ của Vingroup.

Cùng ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người Việt Nam thứ hai được Forbes xếp hạng. Theo đó, CEO Vietjet hiện là người giàu thứ 1.131 toàn cầu với tổng của nả khoảng 2,1 tỷ USD.

Minh Sơn