Người Việt chi nghìn tỷ mua snackBà Loan, chủ shop tạp hóa ở các con phố Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cho biết, trong số các loại bánh kẹo, đồ ăn vặt nhanh bán tại shop, snack bán chạy nhất. “Loại này không chỉ trẻ nhỏ mà thanh niên dưới 30 tuổi đều rất chuộng. Một tuần tôi lấy khoảng 200 bịch nhưng nhiều khi chỉ 2 ngày đã hết hàng”, bà Loan nhắc và cho biết thêm, loại này bán dễ mà lợi nhuận cao hơn nhiều so với các loại bánh kẹo tương đốic.

Là tổ chức chuyên bán buôn bánh kẹo tại các con phố Lý Chính Thắng (quận 3), chị Hoa cho biết, kế quả buôn bán đến từ snack lên tới cả tỷ đồng 1 năm. Với loại snack giá thị phần 5.000 đồng, chị đổ sỉ cho tương đốich 3.600 đồng 1 gói. Nếu tương đốich lấy số lượng càng nhiều thì giá sẽ được điều chỉnh.

“Loại này tuy bự chảng nhưng bán nhanh, bảo quản dễ. Đại lý của tôi bán 3 năm nay nhưng kế quả buôn bán luôn tăng 10 -15% 1 năm”, chị Hoa nhắc.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc đơn vị tư nhân gạo Cỏ May có trụ sở ở Đồng Tháp cho biết, thị phần snack tương đối tiềm năng và lợi nhuận cao. Ông Giang viện dẫn, điển tuồng như hàng hóa snack da cá tra, giả định giá phụ phẩm này ở mức 8.000 đồng 1 kg thì sau khi chế biến trị giá tăng gấp vài chục lần. Sau khi trừ các khâu giá bán thì lợi nhuận thu được có thể chiếm tới 50% giá bán phẩm.

“Chúng tôi khởi đầu xuất khẩu da cá tra sang Singapore để đối tác khiến cho snack từ giữa năm 2017. Khi điều tra về nhu cầu dùng, loại này tương đối tiềm năng và có thể lớn mạnh tốt ở thị phần Việt. Để đón đầu xu thế, ngoài xuất khẩu, sắp tới Cỏ May sẽ nghiên cứu khẩu vị, cách tẩm ướp của các nước như Singapore, Malaysia, châu Âu, Việt Nam để chế biến ra hàng hóa thích hợp và vun đắp nhà máy chế biến hàng hóa snack từ da cá tra thuở sơ khai tại Việt Nam”, ông Giang nhắc.

Vì là hàng ngũ mang lại lợi nhuận tốt, khoa học cung ứng không phức tạp nên không ít đơn vị trong và ngoài nước đang chen chân “đánh chiếm”. Nếu trước đây chỉ có hàng hóa snack cua và khoai tây chiên của Kinh Đô thì nay thị phần phổ biến với Oshi của Liwayway (Philippines), Poca của PepsiCo, O’Star của Orion (Hàn Quốc)…, cùng hàng loạt hàng hóa nhập cảng từ Thái Lan và Hàn Quốc. Mức giá cũng phủ kín phân khúc từ rẻ đến cao, 2.000 – 40.000 đồng 1 gói.

Nhiều đơn vị buôn bán snack cho biết, mặc dầu thị phần tương đối khó khăn nhưng lợi nhuận đạt được từ mảng này vẫn rất cao. Điển tuồng như tổ chức Orion của Hàn Quốc, tổ chức đang nắm trên 50% thị phần bánh chế biến tại Việt Nam, kế quả buôn bán của mảng snack luôn ở mức 2 con số. Cụ thể, năm 2016, mảng bánh kẹo tổ chức này đạt kế quả buôn bán 174,5 triệu USD, tăng 24,1% so với năm trước, thì riêng với snack kế quả buôn bán tăng trưởng gần 40%. Sang đến quý I năm nay, 3 tháng đầu năm tổ chức bán ra thị phần 20.392 hàng hóa snack, chiếm 30% trong tổng số hàng hóa thuộc hàng ngũ bánh kẹo của đơn vị.

Cũng có mức tăng trưởng thiện cảm, Pepsico cho hay, trong hàng ngũ thực phẩm thì hàng hóa snack luôn có mức tăng trưởng kế quả buôn bán cao nhất, hơn cả hàng ngũ đồ uống.

Người Việt chi nghìn tỷ mua snack

Báo cáo của Nielsen vừa mới đây cũng chỉ ra, kế quả buôn bán toàn cầu của hàng hóa thức ăn nhẹ đạt mức tăng trưởng 3,4 tỷ USD trong năm 2017. Tại Việt Nam, các hàng hóa snack tăng 21% trong năm 2017. Hiện, người dùng Việt đã sẵn sàng tiêu pha nhiều hơn cho các dòng hàng hóa thức ăn nhẹ, vượt trên cả tiêu pha cho các hàng hóa chuyên dụng cho nhu cầu không thể bỏ qua.

Theo báo cáo tổng quan về thị phần snack năm 2017 vừa được nhà sản xuất nghiên cứu Statista ban bố, tổng kế quả buôn bán hàng hóa này tại Việt Nam ước tính khoảng 354 triệu USD, tương đương 8.035 tỷ đồng. Bước sang 2018, kế quả buôn bán sẽ tăng thêm 7% và tiếp diễn đi lên qua các năm. Ước tính đến 2021, tổng kế quả buôn bán sẽ đạt 455 triệu USD, tương đương 10.400 tỷ đồng.

Một chuyên gia thương hiệu ở TP HCM cho biết, mặc dầu mảnh đất cho thức ăn vặt nhẹ đang “chật chội” bởi sự xâm nhập của nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vì quý tương đốich chỉ tiêu của hàng ngũ này là trẻ em và thanh thiếu niên nên lề thói dễ đổi thay. Họ dễ bị ảnh hưởng bởi hàng hóa mới. Điển tuồng như hàng hóa Poca của PepsiCo Foods Vietnam, dù là người đến sau, xuất hiện ở thị phần muộn hơn các dòng tương đốic nhưng hàng hóa này đang được người dùng ưa chuộng.

“Vì vậy, thời cơ cho người đến sau vẫn rộng mở, cần phải có là hàng hóa thích hợp với nhu cầu của quý tương đốich chỉ tiêu”, chuyên gia này nhắc.

Thi Hà