Người Việt chi hơn 63.000 tỷ nhập khẩu dược phẩmSố liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, Việt Nam đã chi 2,82 tỷ USD (tương đương 63.600 tỷ đồng) nhập cảng dược phẩm trong năm 2017, tăng 10% so với năm trước. Trong khi dược phẩm duy trì đà tăng hai chữ số trong nhiều năm liên tục thì kim ngạch nhập cảng nguyên phụ liệu dược phẩm lại có ký hiệu giảm nhẹ.

Đa phần thị phần cung cấp dược phẩm cho Việt Nam là các đất nước châu Âu. Trong đó, Pháp và Đức là hai thị phần lớn nhất với kim ngạch tuần tự đạt 342 triệu USD và 316 triệu USD, chiếm hơn 23% tổng tỷ trọng. Dù chỉ xếp thứ ba về kim ngạch, nhưng Ấn Độ lại dẫn đầu tốc độ tăng trưởng trong số 30 thị phần cung cấp hàng hóa này.

Nhập khẩu dược phẩm liên tục tăng mạnh do Việt Nam chưa đủ tiềm lực tự phát minh thuốc mới.

Nhập khẩu dược phẩm liên tục tăng mạnh do Việt Nam chưa đủ tiềm lực tự phát minh thuốc mới.

Theo báo cáo của đơn vị nghiên cứu thị phần Business Monitor International, việc không đủ tiềm lực tự phát minh thuốc mới và chỉ 1 số ít đơn vị có khoa học tiếp cận với các căn cứ cao EU – GMP hay PIC/S là nguồn gốc chính khiến cho kim ngạch nhập cảng dược phẩm liên tục tăng mạnh trong những năm mới đây. Gần 55% nhu cầu dược phẩm trong nước phải đáp ứng bằng nguồn nhập cảng, trong đó phải đề cập đến 1 lượng lớn là các loại biệt dược – thuốc có bản quyền phát minh (patent drug), với giá tiền đắt đỏ do chẳng thể cung ứng trong nước.

Hiện, thị phần dược phẩm Việt Nam ước tính đạt 5,2 tỷ USD. Tính bình quân trong năm 2017, mỗi người Việt chi khoảng 56 USD (tương đương 1,3 triệu đồng) cho tiền thuốc. Dự báo tốc độ tăng trưởng bình quân của lĩnh vực dược Việt Nam công đoạn 2015 – 2018 đạt khoảng 16% mỗi năm, doanh thu toàn thị phần sẽ tiệm cận mức 10 tỷ USD và tiêu xài cho thuốc theo đầu người sẽ tăng lên gấp đôi.

Phương Đông