Người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ là ‘không có cơ sở’Trong phiên chất vấn Quốc hội sáng 17/11, đại biểu Phạm Đình Cúc (Vũng Tàu) đặt thắc mắc về con số người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ – số liệu được 1 công ty tại đất nước này thông báo cách đây không lâu.

“Số lượng này có phải là người Việt Nam sang Mỹ để mua BĐS không? Việc giám sát dòng tiền ra nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước được thực hành thế nào”, ông chất vấn.

Trả lời thắc mắc này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, không có hạ tầng để khẳng định đây là dòng ngoại tệ được chuyển từ Việt Nam. Theo ông, số liệu này được các công ty chuyên viên địa ốc của Mỹ thông báo ưng chuẩn việc thực hành phiếu dò la nên có thể là gồm cả người Việt Nam định cư tại đây nhưng chưa có quốc tịch Mỹ hoặc công dân Việt sinh sống ở các đất nước khác và đến Mỹ mua nhà.

Người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ

Người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua BĐS Mỹ

Về đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực BĐS, Thống đốc cho biết hiện có 43 công trình với tổng số vốn đăng ký là 920 triệu USD, chiếm 4,3% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài. Trong đó có 17 công trình đầu tư vào Mỹ, với tổng vốn khoảng 270 triệu USD, chiếm 1,3% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài. Đến nay, theo Thống đốc tổng số vốn đầu tư thực tiễn chuyển qua Mỹ của các công trình đầu tư buôn bán BĐS chỉ khoảng 215 triệu USD. Trong năm 2017 có 13 công trình được cấp phép đầu tư sang Mỹ với số vốn đầu tư là 15 triệu USD.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, bây giờ Việt Nam đã có cơ chế kiểm soát, rà soát, giám sát hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài ưng chuẩn việc ban hành các quy đinh và phận sự của các công ty nguồn vốn vay được phép. Ngoài ra, trên hạ tầng Luật phòng chống rửa tiền cũng quy định phải báo cáo với các đàm phán và xử phạt hành chính trong vi phạm về chính sách chuyển tiền ra nước ngoài.

“Trên thực tiễn thì các quy định về chủa quản ngoại hối và luật pháp có liên đới thì đã kiểm soát chặt chẽ các đàm phán để chuyển tiền ra nước ngoài. Tuy nhiên trên thực tiễn cũng có 1 số trường hợp vẫn lợi dụng các quy định của luật pháp để chuyển tiền vi phạm luật pháp ra nước ngoài qua các trung gian chuyển tiền”, ông Hưng thừa nhận, đồng thời cho biết thời kì tới sẽ tiếp diễn liên kết chặt chẽ với các cơ quan liên đới để rà soát phát hiện và xử lý hiện trạng trên.

Nguyễn Hà