Người Việt ăn 3.000 tấn táo Pháp mỗi nămTrở lại Việt Nam vào tháng 8/2015 sau khi lệnh cấm từ năm 2012 được tháo bỏ, táo Pháp đã có hai năm bội thu tại thị phần này. Số liệu Đại sứ quán Pháp cho biết, hiện mỗi năm có 3.000 tấn táo xuất sang Việt Nam và phủ khắp phần nhiều các kênh bán sỉ lớn như Big C, Aeon, Lotte Mart, Co.op Mart, Satra, Vinmart…

Pháp có khoảng 20 loại táo và hiện có gần chục loại được nhập vào Việt Nam phê duyệt 4 nhà phân phối là Blue Whale, Juliet/Cardell Export, FDA International và Harmonie. Một trong những nguyên nhân làm trái cây này được tiêu thụ mạnh là báo giá rất rẻ khi mà chiếm được niềm tin quan hệ lâu dài từ lâu.

nguoi-viet-an-3000-tan-tao-phap-moi-nam

Giá táo Pháp rất khó khăn và phủ khắp các kênh bán sỉ lớn ở Việt Nam.

Hiện giá táo Pháp tại các kênh bán sỉ chỉ động dao từ trên 60.000 đồng đến dưới 100.000 đồng mỗi kg. Riêng dòng táo hữu cơ thì có giá cao hơn, động dao từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng mỗi kg. Trước đó, có thời điểm, giá táo Pháp tại bộ máy Big C thậm chí chỉ tầm 40.000 đồng mỗi ký, làm không ít người băn khoăn về căn do thật sự.

“Giá táo Pháp tại thị phần Việt Nam hiện đang rất khó khăn nên nhiều người nghi không biết phải táo của Pháp thật không. Vì thế, thời kì qua chúng tôi cũng phải nỗ lực truyền thông rất nhiều để thị phần hiểu rõ”, ông Alexandre Bouchot – Tham tán nông nghiệp thuộc Đại sứ quán Pháp cho biết.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, trái cây ngoại đang được nhập ngày 1 nhiều và mức giá ngày 1 khó khăn. Xu thế này càng miêu tả rõ vào công đoạn 2017 – 2018, khi các hiệp nghị tự do thương nghiệp trong bản đồ ASEAN và các nước có hiệu lực. Trái cây ngoại bởi thế có thể được nhập về nhiều hơn nhờ thuế suất về 0%.

Sau cuộc đổ bộ của táo, Pháp đang kỳ vọng về chỗ đứng cho lê, nho, mận và kiwi tại thị phần Việt Nam. Trong đó, kiwi được xem là 1 ứng cử viên sáng giá vì đây là hàng hóa theo mùa. Sau khi mùa kiwi của New Zealand chấm dứt thì cũng là lúc mùa kiwi của Pháp khởi đầu.

Theo số liệu của Pháp, kim ngạch xuất khẩu các hàng hóa nông nghiệp của nước này vào Việt Nam đạt 200 triệu euro vào năm ngoái. Giai đoạn 2015 – 2017, kim ngạch xuất khẩu nông phẩm của Pháp vào Việt Nam tăng 25%. Các hàng hóa bán được nhiều nhất là phô mai, hàng hóa từ sữa và trái cây. Việt Nam hiện cũng có tên trong 20 đất nước du nhập các hàng hóa từ sữa nhiều nhất của nước này.

Nhằm phát huy hết thời cơ xâm nhập thị phần Việt Nam, Đại sứ quán Pháp cho biết đã chọn tháng 11 tới để đơn vị “Tháng Pháp” với nhằng nhịt các hoạt động quảng cáo ẩm thực, triển lãm nông phẩm thực phẩm của nước này. Cùng với đó, trong suốt thời kì từ đầu tháng 11 đến giữ tháng 12, hoạt động “Tuần lễ Pháp” được “bạo tay” đơn vị tại 39 siêu thị ở Hà Nội và TP HCM. Có 8 bộ máy siêu thị tham dự với tổng cộng 329 ngày diễn ra. Những ngày này sẽ có các quầy riêng để giới thiệu hàng hóa và món ăn của Pháp.

Viễn Thông