Người Venezuela sụt trung bình 11kg vì khủng hoảng kinh tếKhảo sát thường niên của 1 lực lượng 3 trường đại học được ban bố bữa qua cho thấy 3 tháng qua, hơn 60% người tham dự thức dậy với cái bụng đói, vì không đủ tiền mua thức ăn. Khoảng 25% dân số chỉ ăn hai bữa hoặc phải giảm số bữa 1 ngày. Khảo sát này là 1 trong những số liệu theo dõi sát sao nhất cuộc sống ngày nay của người Venezuela.

Năm ngoái, báo cáo cho biết người Venezuela sụt làng nhàng 8kg năm 2016. Lần này, họ dò xét hơn 6.100 đứa ở độ tuổi 20 – 65 tại đây.

Người Venezuela xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở thủ đô Caracas. Ảnh: Reuters

Người Venezuela xếp hàng bên ngoài 1 siêu thị ở thủ đô Caracas. Ảnh: Reuters

Giá dầu lao dốc từ giữa năm 2014 và sai trái trong điều hành kinh tế đã đẩy Venezuela vào 1 cuộc khủng hoảng trầm trọng. Lạm phát phi mã ăn mòn thu nhập của người dân, thiếu thốn ngoại tệ khiến cho cả nước không nhập đủ nhu yếu phẩm, còn người dân phải xếp hàng nhiều giờ chỉ để mua những món hàng căn bản như bột mỳ.

Giá cả ở Venezuela đã tăng hơn 4.000% trong 12 tháng, tính đến hết tháng 1 năm nay, theo ước tính của Quốc hội nước này. Tốc độ trên cũng trùng khớp với các nghiên cứu độc lập khác.

“Sự không cân bằng giữa mức giá và thu nhập quá lớn, đến mức tất cả chẳng còn ai ở Venezuela là không nghèo”, bà Maria Ponce – 1 trong các nhà dò xét thực hành dò xét cho biết trong 1 buổi họp báo tại Đại học Andres Bello Catholic.

Báo cáo tính toán tỷ lệ nghèo khổ dựa trên 13 chỉ số khác nhau, từ thu nhập đến kỹ năng kỹ sảo tiếp cận nhà cung cấp. Theo đó, năm ngoái, khoảng 87% người Venezuela sống trong nghèo khổ, tăng so với 82% năm 2016 và 48% năm 2014. Chính phủ Venezuela đã giới hạn cung cấp số liệu này từ nửa cuối năm 2015. Khi đó, cơ quan thống kê ban bố con số trên là 33%.

Hà Thu(theo Reuters)