Người uống bia có thể sẽ ‘gánh’ thêm 2.000 tỷ mỗi năm vì dán temĐề xuất dán tem bia lại 1 lần nữa được Bộ Công Thương đưa ra tại đề án “Nâng cao kỹ năng chủa quản Nhà nước với hoạt động cung ứng, buôn bán bia” đang được bộ này vun đắp.

Với đề án này, tem bia sẽ được dán ở phần lớn các hàng hóa bia cung ứng ở Việt Nam, du nhập từ nước ngoài trước khi được đưa lưu thông trên thị phần. Theo đó, giá tiền 1 tem bia giấy là 179 đồng, in phun trực tiếp là 145,44 đồng, đồng nghĩa mỗi chai (lon) bia sẽ tăng giá tương ứng. Đơn giá này được điều chỉnh hàng năm theo chỉ số lạm phát tăng của ngành nghề công nghiệp. Doanh nghiệp cung ứng và buôn bán bia sẽ trả tiền cho nhà cung cấp tem bia và được tính là giá thành cung ứng.

Bộ Công Thương ước tính, việc dán tem bia giúp cho ngân sách tăng thu khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, bù đắp phần nào số tiền thất thu do không cân bằng khai báo sản lượng nộp thuế và thực tiễn 7-10% mỗi năm. Còn tổ chức, dán tem bia sẽ tiết fakem được giá thành đổi thay ngoài mặt, tem nhãn… để chống hàng fake.

nguoi-uong-bia-co-the-se-ganh-them-2000-ty-moi-nam-vi-dan-tem

Giá bia có thể tăng vì dán tem.

“Việc dán tem cũng giúp tổ chức fakem được các giá thành về đổi thay ngoài mặt để hạn chế bị làm fake vì giá thành bao bì trong hàng hóa bia là hơi lớn. Cụ thể, như bia lon từ 52-52% giá vốn, bia chai khoảng 40%”, Bộ Công Thương cho hay.

Ngoài ra, việc Nhà nước sẽ thoái vốn tại Sabeco, Habeco khi đó các tổ chức cung ứng bia là tư nhân và FDI cũng làm cho cơ quan chủa quản lo sẽ khó “quản” thị phần này. “Nếu để hiện trạng không kiểm soát được quy mô, sản lượng cung ứng… sẽ dẫn tới cạnh tranh cho công việc chủa quản Nhà nước với ngành nghề bia, cũng như kiểm soát nguồn thu ngân sách từ thuế”, Bộ Công Thương nêu.

Đề xuất dán tem lên các hàng hóa bia từng được đưa ra cách đây 3 năm nhưng vấp phải sự phản đối từ phía tổ chức do lo ngại nảy sinh thêm giá thành, fakem lợi nhuận và buộc phải tăng giá thành ra thị phần.

Thống kê của ngành nghề Công Thương, năm 2016 sản lượng bia của Việt Nam gần 3,8 tỷ lít, thu về cho ngân sách 30.000 tỷ đồng. Bình quân mỗi người Việt uống 34,3 lít bia trong năm ngoái, đứng thứ 52 toàn cầu.

Dự kiến sản lượng này sẽ tăng lên mức 4,1 tỷ lít bia 1 năm sau 3 năm nữa và cán mốc 4,6 tỷ lít vào năm 2025; 5,6 tỷ lít vào 2035. Như vậy, trong 2 thập kỷ tới, lượng bia cung ứng sẽ tăng gấp rưỡi so với con số 3,8 tỷ lít năm 2016.

Anh Minh