Người Trung Quốc thích mua hàng trực tuyến từ NhậtSố liệu thống kê từ tổ chức nghiên cứu tiếp thị Fuji Keizai có trụ sở chính tại Tokyo cho thấy trong năm 2016 quý vị Trung Quốc đã chi hơn 1.000 tỷ im mua mặt hàng trực tuyến từ Nhật Bản. Dự kiến con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2019, lên mức 2.100 tỷ im.

Trung tâm mua sắm trực tuyến lớn nhất Nhật Bản Rakuten Ichiba là nơi lôi kéo hầu hết người tiêu dùng Trung Quốc. Nhờ vậy nền móng thương nghiệp điện tử toàn cầu B2B2C (Business to Business to Consumer) Rakuten Global Market hoạt động xuim vùng giáp danh sẽ đạt kế quả kinh doanh năm nay cao gấp 3 lần so với 2016. Số lượng đàm phán từ bộ máy shop cấp cao của Rakuten Ichiba trên JD.com và Netease Kaola đã vượt năm 2010 từ 20-30%.

Ông Mitch Takahashi – trưởng phòng ban đàm phán xuim vùng giáp danh của tổ chức EC Company (trực thuộc Rakuten) cho biết hiện có nhiều thời cơ tốt để tăng trưởng thương nghiệp xuim vùng giáp danh. Công ty khiến việc với nhiều đối tác Nhật Bản để cung cấp hàng hóa luôn luôn có chữ tín cao cho người mua hàng quốc tế.

Doanh nghiệp Trung Quốc cũng rất nhanh nhạy trước sự tăng vọt nhu cầu mua hàng xuim vùng giáp danh của người tiêu dùng trong nước. Cụ thể JD.com ra mắt nền móng thương nghiệp điện tử qua vùng giáp danh JD Worldwide, hay tổ chức trò chơi NetEase tăng trưởng vận dụng Kaola. Lập tức Rakuten Ichiba mở 1 loạt shop chính thức trên hai sàn đàm phán này nhằm tiếp cận người tiêu dùng Trung Quốc.

Tuy không nằm trong danh sách 10 vận dụng thương nghiệp điện tử bậc nhất Trung Quốc, không những thế Kaola hiện cung cấp nhiều hàng hóa thương hiệu nức danh từ các quốc gia bậc nhất toàn cầu. Khối lượng đàm phán của Kaola từ Nhật Bản chiếm nhiều nhất, tiếp theo là Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Australia.

Trao đổi với giới truyền thông, ông Mitch Takahashi cho biết khách mua hàng hăng hái nhất trên Netease Kaola và JD là những đàn bà trẻ tuổi rành về mạng xã hội và kỹ thuật. Bên cạnh đó những chiến dịch truyền bá của Rakuten tung ra cũng lôi kéo đông đảo nam giới trưởng thành và đổi thay lề thói ăn xài của họ.

Ông nhắc rằng so với năm 2014 chỉ có vài người Trung Quốc sẵn sàng mua hàng qua vùng giáp danh ngày giờ việc mua hàng xuim quốc gia rất nhiều hình thức. Họ rất sáng tạo và chóng vánh theo kịp những thiên hướng hàng hóa hay cá tính đang đổi thay liên tục tại Nhật Bản.

“Thương mại điện tử đang tăng tốc, ngày 1 có nhiều người thích mua sắm trực tuyến, không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên khắp toàn cầu. Họ rất chịu chi để mua các hàng hóa mới của Nhật Bản từ những nền móng thương nghiệp điện tử trực tuyến an toàn và cẩn mật như JD, Kaola và Rakuten Global Market”, Mitch nhận xét.

Thay vì xâm nhập thị phần Trung Quốc 1 cách rầm rộ, Rakuten Ichiba chọn cách tiếp cận “chậm mà chắc”. Họ đã thủ xướng nền móng thương nghiệp điện tử xuim vùng giáp danh từ năm 2008 bằng bốn tiếng nhắc, trong đó có tiếng Trung giản thể.

Giao dịch từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ cao trên Rakuten Global Market.

Giao dịch từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ cao trên Rakuten Global Market.

Để tạo tiện dụng và thả phanh cho người tiêu dùng, Rakuten cho phép quý vị nội địa chọn lựa trả tiền của bên thứ ba tại Trung Quốc. Trong năm 2014, tổ chức Nhật Bản đã thiết lập quan hệ đối tác với Alipay giúp người tiêu dùng hưởng nhiều ưu đãi giảm giá khi mua hàng.

Nhằm hiện thực hóa tiêu chí cung cấp những hàng hóa tốt nhất cho người mua sắm trực tuyến Trung Quốc, Rakuten Ichiba đã mở văn phòng tại Thượng Hải vào năm 2015. Các cuộc gọi nhà cung cấp quý vị từ Trung Quốc được xử lý 1 phần ngay tại quốc gia này và 1 phần ở Nhật Bản.

Rakuten Global Market hiện vận tải hàng hóa tới khoảng 200 quốc gia, với kế quả kinh doanh cao nhất đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Mỹ, Đài Loan và Hàn Quốc. Mitch nhắc rằng có ba điểm không thể thiếu giúp Rakuten mở mang thị phần ở Trung Quốc là kênh cung cấp, hàng hóa và thương hiệu.

“Bạn chẳng thể khó khăn trực diện với các tổ chức địa phương vốn biết rõ thị phần và hiểu người tiêu dùng. Vì vậy phối hợp với JD.com và Kaola là chọn lựa đúng đắn, tạo ra kênh giới thiệu hàng hóa đến quý vị hiệu quả. Chúng tôi đang mở quan hệ đối tác với các tổ chức truyền thông để đẩy mạnh truyền bá các kênh của chúng tôi đến người tiêu dùng nội địa”, Mitch nhận xét.

Ông lớn Nhật Bản cũng tạo sự dị biệt trên sân chơi đầy khó khăn qua hàng hóa. Ngay tại quốc gia mặt trời mọc, Rakuten Ichiba tuyển chọn chặt chẽ những thương hiệu muốn tham dự trang web thương nghiệp điện tử của họ. Chỉ những đơn vị vượt qua hàng loạt rà soát luôn luôn có chữ tín hàng hóa, đáp ứng những tiêu chí nghiêm nhặt mới có thể mở shop trực tuyến trên Rakuten Ichiba.

Rakuten Ichiba tăng trưởng bộ máy Rakuten Merchant Server nhằm giúp người bán chủa quản và lưu kho hàng hóa, kiểm kê, vận tải, nhà cung cấp hỗ trợ quý vị, truyền bá hàng hóa. Nhiều shop trực tuyến tại Rakuten Ichiba cung cấp giao hàng trong 1 ngày ở các tỉnh thành lớn và giao hàng qua ngày hôm sau ở những vùng ngoại thành tỉnh thành lớn. Với quý vị nước ngoài, Rakuten Global Express cung cấp các hàng hóa đến Bắc Kinh và Thượng Hải trong vòng ba ngày.

Minh Trí