Người Trung Quốc đang ‘mua’ AustraliaChỉ trong 1 năm qua, đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực nông nghiệp của Australia đã tăng từ 300 triệu USD lên hơn 1 tỷ USD. Một phần nguyên cớ của thiên hướng này là nhà đầu tư Trung Quốc coi Australia là mảnh đất màu mỡ để cung cấp nông phẩm, rồi xuất ngược về Trung Quốc.

Nhu cầu của giới trung lưu Trung Quốc đang bùng nổ với hoa quả, giết, rượu chát, khoáng sản và các mặt hàng từ sữa của Australia. Xu hướng này chưa có ám hiệu chậm lại.

nguoi-trung-quoc-dang-mua-australia

Australia đang là mảnh đất béo bở với nhà đầu tư Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trên thực tại, người sử dụng Trung Quốc càng ngày càng tin tưởng vào mác “Made in Australia”. Đặc biệt sau scandal sữa nhiễm melamine năm 2008, làm ít ra 6 trẻ bỏ mạng và hàng chục ngàn trường hợp khác nhiễm độc. Từ đó, sữa công thức Australia rất được ưa chuộng tại đây.

Một nguyên cớ khác, theo Credit Suisse, là người Trung Quốc đang ngày 1 giàu lên. Năm 2011, tổng của cải của hầu hết triệu phú Trung Quốc gần tương đương tổng trị giá các căn nhà tại Australia. Nhưng bây giờ, con số này đã gấp đôi. Credit Suisse dự đoán của cải của giới trung lưu Trung Quốc sẽ tiếp diễn tăng với tốc độ cao hơn.

Tiền của người Trung Quốc đang đẩy giá của cải của Australia lên cao. Giá nhà tại Sydney đã tăng 98% bắt đầu từ khủng hoảng nguồn vốn 2008. Tốc độ này tại Melbourne là 84%, theo đơn vị nghiên cứu CoreLogic (Australia).

Năm ngoái là năm đất đai đất đai tại Australia nhận khoản đầu tư lớn nhất từ Trung Quốc, theo đơn vị địa ốc Juwai.com. Tại New South Wales – người nước ngoài (87% là Trung Quốc) đã mua 1 phần tư đất đai mới tại đây, báo cáo mới nhất của Credit Suisse cho biết.

Dĩ nhiên, giới chức hai nước đều không bằng lòng với việc này và đã đưa ra nhiều chính sách để tránh dòng tiền từ Trung Quốc chảy vào Australia.

Australia đã giảm ưu đãi cho người mua nhà nước ngoài. Bang New South Wales đã tăng thuế gấp đôi với người mua nước ngoài, lên 8% mức giá. Chính phủ Trung Quốc từ năm ngoái cũng áp đặt hàng loạt giải pháp ngăn dòng vốn chảy ra.

“Các giải pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc đã có tác dụng”, Jane Lu – Giám đốc chi nhánh Australia tại Juwai cho biết, “Việc này được thể hiện qua lượng dự trữ ngoại hối đồ sộ của Trung Quốc, đồng NDT mạnh và dòng tiền chảy ra chậm lại”.

Năm nay, Juwai cho biết giá nhà làng nhàng người Trung Quốc mua mua ở Australia là 350.000 USD. Con số này đã giảm 40.000 USD so với năm ngoái.

Hà Thu(theo CNBC)