Người Trung Quốc chán ‘visa vàng’ vào MỹTừ nhiều năm nay, người Trung Quốc đã nộp thủ tục ngập chương trình EB-5. Đây là chương trình cấp thẻ xanh cho người nước ngoài đầu tư ít ra 500.000 USD và tạo ra việc làm tại Mỹ.

Nó được coi là “visa vàng”, lôi kéo hàng chục ngàn người đăng ký. Tuy nhiên, CNN trích lời nhiều nguồn tin thân cận cho biết nhu cầu của người Trung Quốc với loại visa này năm nay đã giảm mạnh.

“Trung Quốc là nạn nhân của sự nhiều hình thức EB-5”, Ronald Klasko – 1 trạng sư nhập cư tại Philadelphia cho biết. Chương trình visa này quyến rũ với nhà giàu Trung Quốc, do đây là cách chuyển tiền ra nước ngoài và đảm bảo mai sau tốt hơn cho con cái họ.

nguoi-trung-quoc-chan-visa-vang-vao-my

Một hội thảo về đầu tư vào Mỹ tại Bắc Kinh. Ảnh: AP

Sự quan tâm đột biến của Trung Quốc những năm vừa qua đã khiến cho số thủ tục tồn đọng tăng vọt. Điều này cũng có nghĩa những người nộp đơn sẽ phải đợi nhiều năm nữa mới được cấp thẻ xanh. Tình hình này, công với việc Bắc Kinh đang kìm giữ dòng vốn rút ra, đã khiến cho nhiều nhà đầu tư tiềm năng phải nghĩ lại.

Tương lai của loại visa EB-5 cũng hơi mịt mờ. Nó được đưa ra năm 1990 để thúc đẩy kinh tế Mỹ, nhưng thường xuyên bị chỉ trích vì thiếu sáng tỏ và khiến cho dòng tiền chỉ đổ vào những vùng thị thành no đủ.

Chương trình này vừa qua còn trở thành nguồn vốn giá thấp cho các nhà sản xuất đất đai Mỹ. Do sau khủng hoảng vốn đầu tư, các nhà băng thường đắn đo cho vay các công trình vun đắp.

Người Trung Quốc nhận tới 80% visa phát hành theo chương trình EB-5 trong 2 năm qua. Tuy nhiên, những người nộp đơn giờ sẽ phải chờ ít ra 10 năm để lấy thẻ xanh, do lượng thủ tục tồn đọng quá nhiều, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết.

Việc này đã khiến cho các nhà đầu tư tiềm năng như Li chùn bước. “Tôi cảm thấy không hợp lý khi phải đợi nhiều năm đến thế để lấy thẻ xanh”, Li cho biết. Bà kỳ vọng lấy được thẻ qua chương trình này cho con trai, sau đó gửi cháu trai đến giảng đường tại Mỹ.

Mỗi năm, chương trình này chỉ cho phép phát ra 10.000 thẻ xanh. Nhà đầu tư sẽ chưa được hoàn tiền cho đến khi được cư trú vĩnh viễn. Nếu khoản đầu tư thua lỗ, họ có thể còn mất tiền nữa.

Ngoài việc phải chầu chực hơi lâu, nhà đầu tư Trung Quốc còn phải đối mặt với nhiều rào cản hơic, trong đó có việc giới chức tăng cường kiểm soát dòng tiền ra nước ngoài và sự bất ổn về chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ – Donald Trump.

Vanessa Piao cho biết cô cảm thấy may mắn vì thủ tục đã được xử lý năm ngoái, trước khi Trung Quốc tăng kiểm soát dòng tiền. Gia đình cô đã bán 1 căn hộ ở Bắc Kinh, sau đó sử dụng quota của 13 người thân mới chuyển được đủ tiền sang Mỹ. “Giờ cách của tôi toàn bộ không sử dụng được nữa. Rất nhiều người không được đợi và phải bỏ rồi”, cô nhắc.

Nhiều nhà sản xuất đất đai cũng nhận thấy sự đổi thay này. Công ty của Zhang Xun ở Chicago đã xây được 7 tòa chung cư tại Oklahoma nhờ dòng vốn từ người Trung Quốc đổ vào EB-5. Năm 2015, 80% thời kì của anh là dành cho các công trình EB-5. Nhưng năm nay, anh chưa nhận công trình nào cả vì cảm thấy thiếu vững chắc.

Số thủ tục tham dự chương trình này năm nay vẫn đang tăng lên. Nhưng giới chuyên gia cho biết đó là vì các nước hơic đã bù lại phần sụt giảm từ Trung Quốc mà thôi.

Hà Thu(theo CNN)