Người Trung Quốc bị ép chi trăm nghìn USD mua chỗ đỗ xeGiá 1 chỗ đỗ xe trong các công trình căn hộ mới tại vài thành thị Trung Quốc đang tăng vọt. Đây là vũ khí bí hiểm mới nhất mà các doanh nghiệp BĐS tung ra để lách trần giá nhà.

Tại 1 số thành thị hạng hai lớn như Thiên Tân, Hạ Môn, Hàng Châu, Nam Kinh và Tô Châu, người mua phải trả tới 1 triệu NDT (hơn 151.000 USD) cho 1 chỗ đỗ ôtô. Chúng được bán kèm với căn hộ giá chỉ từ 2,4 triệu NDT.

“Các căn hộ bị áp giá trần, chứ không bị áp giá chỗ đỗ xe. Thế nên chúng tôi phải bán kèm để bù lại”, đại diện 1 đơn vị BĐS trụ sở tại Thượng Hải cho biết, “Gần đây, chúng tôi bán vài chỗ đỗ xe ở Hạ Môn với giá hơn 1 triệu NDT 1 chỗ. Năm ngoái, 1 chỗ chỉ có giá dưới 200.000 NDT thôi”.

Để ngăn chặn đầu tư và kìm nén bong bóng nhà đất, nhiều thành thị lớn tại Trung Quốc đã tung ra hàng loạt giải pháp giảm thiểu, trong đó có đặt giá trần bán nhà. Việc này khiến cho các đơn vị BĐS phải sắm cách lách luật. Một số còn hoãn rao bán nhà mới, để chờ giới chức nới luật.

nguoi-trung-quoc-bi-ep-chi-tram-nghin-usd-mua-cho-do-xe

Khu đỗ xe nhiều tầng gần 1 chung cư tại Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Các thành thị top đầu như Thượng Hải, Bắc Kinh có giá chỗ đỗ xe dancing vọt trong 3-5 năm mới đây. Một số lên tới hơn 1 triệu NDT, chính yếu vì nguồn cung khan hiếm. Nhưng năm qua, các thành thị hạng hai cũng đang dần bắt kịp, nhưng chính yếu nhờ bán kèm nhà.

Khi thị phần chỗ đỗ xe tại Trung Quốc chưa nhộn nhịp và sáng tỏ, rất khó biết chính xác giá làng nhàng tại các thành thị đã tăng bao lăm trong vài năm qua.

“Tại phần lớn các thành thị có trần giá nhà, chỉ cần giới chức không cấm bán kèm, là họ bán kèm ngay”, Clement Luk – Giám đốc gianh giới Đông Trung Quốc tại đơn vị BĐS Centaline cho biết, “Trước đây, tại các thành thị như Nam Kinh và Tô Châu, rất nhiều chỗ đỗ xe có giá dưới 100.000 NDT. Nhưng giờ, rất nhiều chỗ có giá trên 300.000 NDT. Đây có phải sự tăng giá tự dưng không? Chắc chắn là không rồi”.

Tại Hạ Môn, việc bán kèm còn có ảnh hưởng lên giá chỗ đỗ xe khái quát. Theo trang web nhà đất của thành thị, 1 công trình sang trọng của đơn vị China Vanke đang bán 1 chỗ đỗ xe với giá 750.000 NDT. Trong khi đó, Poly Real Estate cũng bán với giá 500.000 NDT kèm các căn hộ nhỏ hơn.

Vanke cho biết công trình của họ – Huxin Island không phải loại bán kèm. Tức là người mua nhà không cần phải mua chỗ đỗ xe. Tuy nhiên, “giá chỗ đỗ xe được tính toán theo thị phần. Chúng tôi đã tuân thủ phần lớn quy trình rồi”, người phát ngôn của doanh nghiệp cho biết.

Giám đốc buôn bán 1 đơn vị BĐS cũng cho biết giá chỗ đỗ xe tại các địa điểm sang trọng ở Thiên Tân đã dancing từ 100.000 NDT cùng kỳ năm ngoái lên hơn 350.000 NDT. Một số doanh nghiệp ở đây cũng đang ứng dụng bán kèm.

Tian tháng trước đã mua 1 căn hộ ở Hàng Châu với giá 3 triệu NDT. Cô không có ôtô, nhưng cũng chẳng còn chọn lọc nào khác là phải trả thêm 500.000 NDT nữa để mua 1 chỗ đỗ xe.

“Nhân viên bán nhà nói là tôi chỉ có thể mua nhà giả sử đồng ý mua thêm chỗ đỗ xe”, Tian cho biết, “Dĩ nhiên tôi thấy việc này bất hợp lý. Nhưng tôi thì khiến cho được gì. Trong tình cảnh thiếu chung cư thế này, các doanh nghiệp đó chính là vua”.

Tian cho biết cô có thể mua thêm ôtô, cho thêm người mới vào thuê hoặc cân nhắc bán lại chỗ đỗ xe. Dù vậy, tại Trung Quốc, nhiều đơn vị BĐS chỉ bán chỗ đỗ cho cư dân và giảm thiểu người thuê. Vì thế, ý định của Tian có nhẽ cũng khó thành hiện thực.

Giới chức Thượng Hải mới đây đã khởi đầu để mắt đến hoạt động bán kèm này. Cuối tháng 7, họ đã ra hàng loạt giải pháp nhằm cấm các đơn vị buộc khách mua thêm chỗ đỗ xe. “Các thành thị lớn đã vào cuộc để ngăn chặn việc này. Tôi cho rằng các thành thị khác cũng sẽ theo gót thôi”, Luk cho biết.

Hà Thu(theo Reuters)