Người Triều Tiên kiếm 1.300 USD một nămTheo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK), GDP Triều Tiên đã tăng 3,9% năm ngoái so với năm trước đó, mạnh nhất từ khi năm 1999. Các lĩnh vực tăng trưởng mạnh là khai khoáng, phân phối, điện – nước – khí đốt. GDP bình quân tại nước này là 1,46 triệu won (1.300 USD) 1 năm, tương đương 4,5% GDP Hàn Quốc.

Sự bình phục sau hạn hán năm 2015 đã hỗ trợ kinh tế đi lên. Chi tiêu quân sự, trong đó có thử vũ khí hạt nhân và hoả tiễn cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng, nhưng đồng thời đẩy cao găng tay trong gianh giới.

nguoi-trieu-tien-kiem-1300-usd-mot-nam

Người Triều Tiên đi qua quảng trường ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP

BOK cho biết họ ước tính tăng trưởng của nước hàng xóm bằng cách tiêu dùng dữ liệu thô từ các công ty liên đới, như Bộ Thống nhất và cơ quan tình báo. Dĩ nhiên, kết quả này cũng bị giảm thiểu, khi BOK phải tiêu dùng nhiều số liệu của Hàn Quốc để thay thế cho nguồn tin bị thiếu.

Shin Seung-cheol – quan chức BOK cho biết các chương trình vững mạnh vũ khí của Triều Tiên được xếp vào mục đầu tư và đã hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Các vụ thử hoả tiễn cũng có thể được tính vào tiêu pha chính phủ.

Kinh tế Triều Tiên vẫn đang tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng trị ngày 1 mạnh tay từ cộng đồng quốc tế. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm ngoái đã phê duyệt quyết nghị mới nhằm thắt chặt trừng trị, trong đó có đánh vào xuất khẩu than của nước này, sau khi Triều Tiên thực hành vụ thử hạt nhân lần 4 và 5.

Chính phủ Hàn Quốc đầu năm ngoái cũng rút khỏi Khu công nghiệp chung Kaesong. Đây là nguồn ngoại tệ mấu chốt cho Triều Tiên. Tuy vậy, việc này cũng không ngăn được Triều Tiên thử hoả tiễn liên đất liền tháng này.

Hà Thu (theo Bloomberg)