Người tiên phong trong thanh toán di động ở Việt Namnguoi-tien-phong-trong-thanh-toan-di-dong-o-viet-nam

Trả hóa đơn băng cách chạm điện thoại là trải nghiệm trả tiền không tiền mặt mới xuất hiện tại Việt Nam.

Thanh toán không tiền mặt – chiến lược gần mà xa

Bà nội trợ đi chợ mua làm cho thịt, cá, rau, dưa và trả bằng tiền mặt. Nhân viên văn phòng nhận lương qua thẻ nhưng sau đó vẫn rút tiền mặt để tiêu. Những hình ảnh này không mấy xa lạ trong bức tranh trả tiền ở Việt Nam, đề cập cả ở tỉnh thành.

Một dò hỏi vừa mới đây của World Bank cho biết, 65% người lớn gửi, nhận tiền ngoài bộ máy chính thức hoặc trả tiền học phí, tiền hóa đơn bằng tiền mặt. Không sửng sốt khi Việt Nam đi sau nhiều nước về thương lượng điện tử. Cũng theo thống kê của World Bank, số lượng thương lượng phi tiền mặt trên bình quân đầu người của Việt Nam là 4,9, phải chăng hơn nhiều so với các hàng xóm như Thái Lan (59,7), Malaysia (89), hay Trung Quốc (26,1).

Những số liệu nêu trên hình như chưa tương xứng với chiến lược của Thủ tướng trong việc đưa tỷ trọng tiền mặt trên tổng dụng cụ trả tiền về dưới 10% trước 2020, tức chưa đầy 3 năm tới. Nhiều chuim gia nhận xét, thị phần chực chờ những cú hích mang tính đột phá để giúp đẩy nhanh lịch trình. Hồi năm ngoái, 1 cú hích tầm cỡ đã dần lộ diện.

‘Ví tiền’ ẩn trong chiếc điện thoại

“Chạm là trả tiền”, “trả tiền bằng điện thoại”, “mobile payment”, khi đại gia bản xuất điện thoại Samsung khởi đầu giới thiệu những khái niệm này vào cách đây ít tháng, không ít người sử dụng nửa ngờ, nửa tin. Giới thông hiểu kỹ thuật và dân ghiền phim từng đọc, xem về trả tiền điện thoại, nhưng là chuyện ở đâu đó như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu. Trong bối cảnh thẻ nguồn vốn vay cũng chưa quá đa dạng, việc 1 kỹ thuật ngang tầm toàn cầu xuất hiện tại Việt Nam làm cho cho dư luận tò mò.

Không lâu sau thời kỳ thử nghiệm kéo dài ít tháng, Samsung chính thức đem đến câu tư vấn khi ra mắt phương thức trả tiền qua di động vào ngày 29/9. Ngay tức thì, nó trở thành 1 trong những từ khóa được tậu kiếm nhiều nhất tháng 9 và tháng 10 ở Việt Nam theo thống kê của Google Trend, với những thắc mắc như “Samsung Pay là gì”, “cách sử dụng Samsung Pay”.

Sự náo nức của giới kỹ thuật lẫn người sử dụng được nhà cung ứng đo đếm cụ thể bằng con số. Chỉ trong vòng 1 tháng diễn ra từ khi ra mắt, nhà cung cấp đã có 100.000 người sử dụng đăng ký, 50.000 thẻ được đăng ký và 50.000 thương lượng được thực hành.

“Phản ứng của thị phần rất tốt, là dấu hiệu cho thấy phương thức sẽ còn phủ rộng hơn trong thời kì sắp tới”, đại diện Samsung Pay Việt Nam cho biết.

Dù vậy, ít ai biết rằng để đi đến kết quả này, nhà cung cấp đã trải qua 1 thời kỳ dài với nhiều lúng túng và mò mẫm. Trước đó, trả tiền di động hồ hết chưa bao giờ xuất hiện ở Việt Nam. Là người đi đầu, doanh nghiệp này cho biết họ như “vừa đi vừa dò đường”.

nguoi-tien-phong-trong-thanh-toan-di-dong-o-viet-nam-1

Các thị phần (màu đỏ) đã được triển khai vận dụng Samsung Pay.

Hành trình mở đường vào Việt Nam

Sau khi xuất hiện tại Hàn Quốc vào tháng 8/2015 và được người sử dụng tại đây náo nức đón nhận, Samsung đã đưa vận dụng đến hàng loạt nước khác từ Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Thụy Điển… Tổng cộng nhà sản xuất triển khai ở 19 đất nước và vùng cương vực trong vòng hai năm, gần nhất là Việt Nam.

“Việt Nam mới chỉ có quy định cụ thể về việc xin cấp phép đối với các trung gian trả tiền, còn quy định pháp lý cho những nền móng vận dụng trả tiền chưa gần như và rõ ràng. Do vậy, ngay tại cơ quan điều hành Nhà nước cũng có thể có nhiều khái niệm về nhà cung cấp theo những cách hiểu khác nhau, dẫn đến việc dẫn chiếu và vận dụng không chính xác các quy chế điều hành”, ông Nguyễn Quang Hiền Huy – Phó Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành ngành nghề hàng Thiết bị di động, Công ty Điện tử Samsung Vina đại diện Samsung Pay Việt Nam khẳng định.

Không chỉ nhà điều hành, các nhà băng dù rất nao nức trước thời cơ liên kết mới nhưng cũng chưa biết nên khởi đầu từ đâu để có thể tích hợp chiếc thẻ của khách vào trong điện thoại.

Cùng với các đối tác, Samsung Pay đã gỡ dần từng nút thắt 1 dựa trên kinh nghiệm triển khai ở những nước khác. Về vun đắp cơ sở vật chất cơ sở, nửa cuối năm 2016, Samsung liên kết cùng với Công ty Cổ phần Thanh Toán Quốc Gia Việt Nam (Napas) vun đắp và tăng trưởng bộ máy số hóa thẻ (tokenization).

Sau 6 tháng tăng trưởng, Napas đã hoàn thiện bộ máy vào tháng 12/2016. Đây đánh dấu 1 bước không thể bỏ lỡ ban đầu trong việc hoàn thiện cơ sở. Sau khâu này, từ đầu năm 2017 Samsung khởi đầu có thể liên kết với các nhà băng phát hành thẻ để kết nối bộ máy với Samsung Pay. Đến khi chính thức giới thiệu, đã có 7 nhà băng lớn tham dự hệ sinh thái gồm Vietcombank, VietinBank, Sacombank, BIDV, Shinhan Bank, Citi Bank, AB Bank. “Chúng tôi đang làm cho việc để con số này tăng lên trong thời kì tới”, đại diện nhà sản xuất nhắc thêm.

nguoi-tien-phong-trong-thanh-toan-di-dong-o-viet-nam-2

Ông Nguyễn Quang Hiền Huy, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành ngành nghề hàng Thiết bị di động, Công ty Điện tử Samsung Vina đại diện Samsung Pay Việt Nam. Ảnh: Giang Huy

“Xã hội không tiền mặt đã đến rất gần”

“Tôi vẫn nhớ lần ban đầu khi có quý khách hàng đòi chạm điện thoại vào máy quẹt thẻ để trả tiền. Khách hàng không nhịn được cười vì mình ngờ ngạc không hiểu gì”, anh Nguyễn Thanh Liêm, chủ 1 hàng tạp hóa ở Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội đề cập lại lần đầu biết đến vận dụng cách đây không lâu. Sau lần ban đầu đó, anh khởi đầu thấy ngày 1 nhiều người sử dụng điện thoại khi trả hóa đơn.

Còn với chị Đào Huyền, 1 viên chức văn phòng, chạm điện thoại để trả tiền mang đến 1 trải nghiệm hoàn toàn mới. “Cực kỳ thú vị”, chị Huyền nhắc. “Sau khi tích hợp vào điện thoại, tôi mạnh bạo cất hết thẻ ở nhà cho an toàn. Nhiều khi đi cà phê với bạn bè, tôi chỉ mang theo cái điện thoại nhưng vẫn im tâm”, chị nhắc tiếp.

Theo giới chuim gia, lợi thế làm cho cho phương thức này được đón nhận chóng vánh nhờ sự một thể lợi, đa dạng. Ở đâu có máy quẹt thẻ bằng lòng thẻ nguồn vốn vay, ở đó có thể sử dụng Samsung Pay. “Samsung Pay cho phép trả tiền trên cả 2 loại máy quẹt thẻ NFC và MST, đặc thù thích hợp với cơ sở trả tiền thẻ ở Việt Nam với 98% máy quẹt thẻ sử dụng kỹ thuật từ tính MST. Các cửa hàng không cần thiết bị thêm bất cứ dụng cụ gì mà quý khách hàng vẫn trả tiền được”, đại diện đơn vị giảng giải.

“Một xã hội phi tiền mặt đã đến rất gần”, tỷ phú thương mại điện tử Jack Ma đã phát biểu như thế tại Diễn đàn Thương mại điện tử diễn ra tuần vừa rồi. Với những người mở đường cho trả tiền di động ở Việt Nam, họ có nhiều cơ sở vật chất để tin tưởng. Theo báo cáo của đơn vị Visa vừa mới đây, có 9 trên 10 người sử dụng sẵn sàng thử các phương thức trả tiền mới. 88% cho biết có thể sẽ sử dụng điện thoại để trả tiền. 83% người sử dụng Việt cho biết sẽ chọn trả tiền không tiếp xúc (nếu có) thay cho tiền mặt.

“Không lâu nữa, chỉ trong vòng vài năm tới chiếc điện thoại sáng tạo sẽ là công cụ hỗ trợ hăng hái người sử dụng Việt Nam tiếp cận các biện pháp trả tiền không sử dụng tiền mặt”, ông Nguyễn Quang Hiền Huy nhận định.

Thanh Bình