Người thừa kế L’Oreal thay mẹ làm nữ tỷ phú giàu nhất thế giớiFrancoise Bettencourt Meyers giờ đã trở thành nữ tỷ phú giàu nhất toàn cầu, với của cải 43,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Thông qua đơn vị gia đình – Tethys, bà hiện thay nhà Bettencourt chủa quản 33% cổ phần chế mỹ phẩm này.

Bà có cuộc sống kín tiếng tương đối giống mẹ mình – Liliane Bettencourt – người vừa tạ thế ở tuổi 94. Bettencourt Meyers thường chơi piano vài giờ mỗi ngày và đã viết 2 cuốn sách về kinh thánh, các vị thần Hy Lạp.

“Bà ấy thực thụ sống trong đội kén của riêng mình”, Tom Sancton – tác giả cuốn “Chuyện nhà Bettencourt” nhận xét. Từ khi còn nhỏ, bà đã tỏ ra không tha hồ với toàn cầu của người giàu. “Bà ấy chính yếu hỗ tương với gia đình thôi”, ông đề cập.

nguoi-thua-ke-loreal-thay-me-lam-nu-ty-phu-giau-nhat-the-gioi

Francoise Bettencourt Meyers hiện sở hữu khoảng 43,3 tỷ USD. Ảnh: AFP

Bettencourt Meyers đang được đề cập tới trong các cuộc thảo luận về mai sau số cổ phần này, cũng như 23% cổ phần của L’Oreal mà đại gia thực phẩm Thụy Sĩ – Nestle đang nắm giữ. Cổ phiếu L’Oreal đã tăng 2,46% bữa qua. Đầu phiên, có lúc mã này tăng tới 6,7%.

Sau khi Liliane Bettencourt tạ thế hôm thứ Năm, giới phân tách khởi đầu đặt ra nhiều kịch bản, trong đó có L’Oreal mua lại cổ phần từ Nestle. Tuy nhiên, bà Bettencourt Meyers đã ám chỉ diễn biến tất cả sẽ không đổi thay.

Đến nay, bà vẫn ít quan tâm đến các vấn đề của L’Oreal hơn so với mẹ mình, dù đã ngồi trong hội đồng quản trị hơn 2 thập kỷ. “Bà ấy có đến họp, nhưng không như Liliane, bà ấy chẳng can thiệp vào chuyện gì”, Sancton cho biết, “Liliane đọc cả núi tài liệu. L’Oreal là mạch máu của bà ấy. Nhưng Francoise thì không như thế”.

Ngoài âm nhạc và nghiên cứu, Bettencourt Meyers còn thích khiến cho từ thiện. “Gia đình Bettencourt không thường giao lưu với giới no ấm tại Pháp”, Eric Treguier – người theo dõi của cải nhà giàu Pháp tại báo chí Challenges nhận xét, “20 năm trước, họ thường đơn vị các buổi gặp gỡ ở nhà, cùng chính trị gia, lãnh đạo nhà băng và nghệ sĩ. Nhưng khi Francoise có tuổi và chồng Liliane tạ thế, màng lưới quan hệ của họ càng ngày càng co lại”.

Bettencourt Meyers từng có thời điểm bao tay với mẹ mình. Sau cái chết của người cha năm 2007, bà đã mất nhiều năm tranh đấu với mẹ mình tại tòa, khẳng định bà không còn đủ sáng suốt để điều hành đơn vị và bị những người xung quanh quéo thao túng. Năm 2011, bà Liliane rời hội đồng quản trị. Bettencourt Meyers và con trai được chỉ định giám hộ của cải của Liliane.

Hà Thu (theo Bloomberg)