Người thừa kế đời thứ tư của đế chế LGLG Group – tập đoàn đa ngành nghề lớn thứ 4 Hàn Quốc đang chuẩn bị cho 1 cuộc chuyển giao quyền lực, sau khi Chủ tịch Koo Bon-moo từ trần hôm Chủ nhật. Koo Kwang-mo, con nuôi của ông Bon-moo đã được cấp tốc chỉ định khiến người tham dự Hội đồng quản trị tổ chức tuần trước, khi Chủ tịch LG nhập viện trong hiện trạng nguy kịch. Dù vậy, việc bổ nhậm này còn cần được chuẩn y tại Đại hội cổ đông thất thường tuần tới.

Koo Kwang-mo là con của Koo Bon-neung – em trai ông Bon-moo. Ông được nhận nuôi năm 2004, sau khi con trai ông Bon-moo từ trần vì 1 tai nạn. Theo quy định của LG, nữ giới trong gia đình không được tham dự điều hành. Kwang-mo sẽ là thế hệ thứ tư của gia đình Koo điều hành đế chế LG.

Cố Chủ tịch LG - Koo Bon-moo (trái) và Koo Kwang-mo. Ảnh: Korea Herald

Cố Chủ tịch LG – Koo Bon-moo (trái) và Koo Kwang-mo. Ảnh: Korea Herald

Ông năm nay 40 tuổi, gia nhập LG Electronics năm 2006. Từ đó, ông đã khiến việc cho chi nhánh tại Mỹ, cáng đáng mảng đồ gia dụng, thiết bị tiêu khiển tại gia. Hiện tại, ông là lãnh đạo mảng màn hình của LG Electronics. Tuần trước, đại diện LG khẳng định Kwang-mo “đã gây dựng đủ kỹ năng kỹ sảo lãnh đạo tổ chức chuẩn y việc đoàn luyện”.

Theo Forbes, Kwang-mo từng lọt danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2017 với của cải 720 triệu USD. Ông tốt nghiệp đại học tại Mỹ, chuyên ngành nghề kỹ sư, sau đó lấy bằng thạc sĩ quản trị.

Vai trò và chức phận của Kwang-mo sẽ được xác định sau Đại hội cổ đông tháng 6. “Đúng là tập đoàn sẽ có 1 bộ máy điều hành mới, trọng tâm là Koo Kwang-mo với 6 CEO giỏi thực hành các vai trò bổ sung. Sau 1 số quy trình cố định, ông ấy được kỳ vọng sẽ tham dự ra các quy định mấu chốt cho việc buôn bán”, 1 lãnh đạo sang trọng tại LG cho biết trên Korea Herald.

Tuy nhiên, nguồn tin trên cho biết kinh nghiệm điều hành của Kwang-mo hơi ít oi, với chỉ 5 năm. Vì vậy, người này nghi ngờ kỹ năng kỹ sảo ông leo lên vị trí cao nhất tức thì.

Giới quan sát thì cho rằng sau 1 thời kì, Koo có thể lãnh đạo 1 tổ chức con, như các đời người cầm đầu trước. Đó có thể là LG Display, mảng sinh vật học của LG Chem hoặc 1 mảng của LG International Corp.

Việc thừa kế của Kwang-mo cũng được dự đoán sẽ trót lọt, do theo truyền thống của LG, khi con trai cả của người đứng đầu nhậm chức, các anh em hơic sẽ phải rời vị trí điều hành. Việc này nhằm giảm thiểu đấu đá giữa các người tham dự trong gia đình sở hữu tổ chức, và giúp người con cả củng cố quyền điều hành.

“So với các chaebol hơic, LG có vẻ sẽ ít xung đột về việc thừa kế điều hành, như đấu đá giữa các anh em”, Park Ju-gun – Giám đốc đơn vị phân tách tổ chức CEO Score nhận định.

Một vấn đề hơic với Kwang-mo là thuế thừa kế. LG đã lập ra tổ chức sở hữu – LG Corporation năm 2003, để đơn giản hóa việc quản trị tổ chức. Khi Kwang-mo trở thành cổ đông lớn nhất của LG Corp, ông sẽ có quyền kiểm soát phần đông tập đoàn. Kwang-mo hiện là người có cổ phần lớn thứ 3 trong LG Corp, với 6,24%. Ông Bon-moo nắm 11,28%. Khi thừa kế phần đông cổ phần từ cha nuôi, Kwang-mo sẽ là cổ đông lớn nhất, đồng nghĩa với việc phải trả khoản thuế lên tới 1.000 tỷ won (924 triệu USD). Theo luật Hàn Quốc, giả thiết của cải thừa kế trên 3 tỷ won, người nhận sẽ phải nộp thuế 50%. Giá trị hơn 11% cổ phần của ông Bon-moo ước tính khoảng 1.900 tỷ won.

Hà Thu(theo Korea Herald/Yonhap)