Người nước ngoài có thể sở hữu nhà đến 99 nămNgày 2/8, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp, bàn thảo về công trình Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng (gọi tắt là đặc khu). Nêu quan niệm về dự luật này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán đồng việc cần kiến lập khung thiết chế nổi bật, có thể vượt trên các luật hiện hành, tránh việc ứng dụng điều kiện đầu tư buôn bán tại đặc khu… để lôi kéo nguồn lực đầu tư vào các đặc khu kinh tế này.

Cụ thể, về chính sách tiêu dùng đất đai, ông bắt buộc chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng tăng thời hạn được giao đất, cho thuê đất, tiêu dùng đất. Dự thảo luật cũng sẽ cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS tại các công trình đầu tư vun đắp nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp của nả gắn liền với quyền tiêu dùng đất tại công ty nguồn đầu tư nước ngoài, đảm bảo thích hợp với Hiến pháp năm 2013.

Như vậy, so với quy định hiện tại là 50 năm, chẳng hạn dự luật này được thực thi, thời kì sở hữu nhà của người nước ngoài sẽ tăng lên gấp đôi.

nguoi-nuoc-ngoai-co-the-so-huu-nha-den-99-nam

Theo quy định tại dự thảo luật Đơn vị hành chính – đặc khu kinh tế, người nước ngoài có thể được sở hữu BĐS Việt Nam tới 99 năm. Ảnh minh họa

“Tinh thần đảm bảo khó khăn quốc tế và địa bàn, đi tắt đón đầu, mua lợi thế so sánh để lôi kéo; phải tính trước mắt và lâu dài Việt Nam đang cần gì để bằng lòng những chuyện vô cùng cụ thể ở từng đặc khu. Tinh thần xanh, sạch, đẹp, kỹ thuật cao, không trái điều ước quốc tế cần được quán triệt. Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư cập nhật nguồn tin mới nhất về đặc khu để có lợi thế so sánh, trước hết là những vấn đề về các nhà đầu tư kế hoạch, bởi đặc khu mà không có nhà đầu tư thì khó thành công”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, đồng thời nhấn mạnh trong giai đoạn vun đắp cần tiến hành thẩm định ảnh hưởng, “lợi người lợi ta là cái gì, trước mắt, lâu dài là gì”, không nên chỉ nhìn vào mặt bất cập rồi bàn lùi.

Hiện Việt Nam đã có 18 đặc khu kinh tế cùng 325 khu công nghiệp với các chính sách ưu đãi nhiều hình thức khác nhau. Cuối năm 2016, Chính phủ hợp nhất thành lập thêm 3 đặc khu kinh tế, gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Ba đặc khu kinh tế này được kỳ vọng sẽ tạo nên “giấc mơ về đặc khu kinh tế” của Việt Nam trong ngày mai.

Anh Minh