‘Người nông dân làm nên thành công của Mộc Châu Milk’Trải qua 60 năm với nhiều cơ chế chủa quản khác nhau, hiện, Công ty Mộc Châu Milk đã cổ phần hóa 100%. Công ty có trên 23.000 con bò sữa được nuôi theo căn cứ công nghệ cao tại 3 trọng điểm giống với quy mô 1.000 con bò sữa mỗi trọng điểm và gần 600 hộ dân cày nhận nuôi bò sữa cho tổ chức, cung cấp hơn 250 tấn sữa tươi hằng ngày.

Để tăng thêm độ phủ thị phần, hướng theo tiêu chí lớn mạnh đàn bò sữa của tỉnh Sơn La và thị xã Mộc Châu, đến năm 2020, Mộc Châu Milk đặt chiến lược tăng số lượng đàn bò lên 35.000 con và đến năm 2030 có thể đạt 70.000-100.000 con.

“Người dân cày khiến cho nên thành công của Mộc Châu Milk. Chúng tôi vẫn giữ vững triết lý ‘lấy dân khiến cho gốc’, ông Trần Công Chiến, Tổng giám đốc Mộc Châu Milk khẳng định.

Triết lý ‘lấy người dân khiến cho gốc’

Gần 40 năm gắn bó với Mộc Châu Milk, ông Chiến hiểu, để có được vị thế thị phần, số lượng đàn bò, sản lượng sữa như ngày bữa nay, ông và các cộng sự cùng với những người dân cày nơi đây đã phải trải qua những “canh bạc” mạo hiểm như thế nào.

Năm 1958, Nông trường Mộc Châu – tiền thân của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, được thành lập với nhiệm vụ lớn mạnh vùng Tây Bắc và chăn nuôi bò sữa. Khi đó, nông trường chăn nuôi 100 con bò nội, trong đó có 24 con cho sữa.

Giai đoạn 1961 đến 1982, nông trường có đến 2.000 con bò nội, cho sản lượng 24 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, những năm 1987 – 1988, số lượng đàn bò sụt giảm mạnh, ngành nghề sữa gặp nhiều cạnh tranh.

Ở tuổi 70, ông Bùi Duy Minh vẫn nhớ như in những ngày đầu gian khó của nghiệp nuôi bò. Có lúc sữa vắt ra không ai mua, nhà băng không cho vay vốn…, nhiều dân cày chăn nuôi bò thiệt hại nặng. Tuy vậy, Mộc Châu Milk vẫn đứng ra hỗ trợ dân cày, giúp họ vượt qua cạnh tranh.

“Nếu vẫn giữ cơ chế nuôi quy tụ bao cấp như trước những năm 90 thì đàn bò Mộc Châu giờ không còn con nào. Trước đây, mỗi ngày chỉ có mấy tấn sữa vào nhà máy giờ thì hàng trăm tấn. Rồi hàng hóa sữa có thương hiệu, được người dùng ưa chuộng, dân cày xung quanh quéo đây ai cũng có cuộc sống no ấm”, ông Minh đề cập.

polyad

Đàn bò không phờ phạc hay bơ phờ của hộ gia đình ông Bùi Duy Minh.

Điều ông Minh thấy vui nhất là các con đều muốn gắn bó với nghề chăn nuôi bò sữa. Nhiều thanh niên thế hệ 8x, 9x nơi đây cũng sẵn sàng vay vốn đầu tư hàng tỷ đồng xây trang trại để lớn mạnh chăn nuôi bò sữa, vừa bảo đảm đời sống gia đình, vươn lên khiến cho chủ.

Tiêu biểu, anh Phan Doãn Huấn, sinh năm 1982, ở 26/7 Tân Cương, Thị trấn nông trường Mộc Châu tốt nghiệp đại học ngành nghề Điện tử viễn thông với tấm bằng loại ưu nhưng đã quy định quay về quê hương, lớn mạnh đàn bò sữa của gia đình với thu nhập 70 – 80 triệu đồng 1 tháng.

“Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu hỗ trợ vốn, công nghệ, thú y, con giống và huấn luyện, cập nhật những tri thức chăn nuôi bò sữa tốt nhất từ các chuyên gia. Nhờ đó, chúng tôi an tâm phân phối”, anh Huấn san sẻ.

Cha truyền con nối

“Không có cột mốc nào vững chãi hơn chính cuộc sống sinh sôi nảy nở truyền đời của người dân ở những miền thảo nguyên ấy”, Tổng giám đốc Mộc Châu Milk đề cập

Thảo Nguyên Mộc Châu là vùng đất phù hợp để lớn mạnh bò sữa vì được hưởng lợi các nhân tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước biến động, cuộc chơi thương nghiệp toàn cầu đầy đủ bị san phẳng bởi các Hiệp định thương nghiệp thế hệ mới (FTA). Trong đó, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được giao kèo được cho là sẽ tác động lớn đến ngành nghề nông nghiệp khái quát và lĩnh vực sữa đề cập riêng. “Chúng tôi cần nhân công thông minh, dám nghĩ và dám khiến cho tới cùng. Tôi tin lớp trẻ nơi thảo nguyên này sẽ không phụ lòng chúng tôi”, ông Chiến nhấn mạnh.

polyad

Ông Trần Công Chiến – Tổng giám đốc Mộc Châu Milk.

Mộc Châu Milk khẳng định sẽ không thua kém các đối thủ lớn trong ngành nghề khi đã có chỉ tiêu tăng đàn bò sữa, lớn mạnh thương hiệu và phổ biến thêm các dòng hàng hóa của mình. Để khiến cho được điều đó, đơn vị sẽ phải nỗ lực nhiều bởi tất cả các giai đoạn chuyển đổi, cải tạo đất, vun đắp kiểm soát từ ngọn cỏ trong trang trại cho tới việc chuyển đổi bò đều nhiều công sức, mồ hôi, nước mắt.

“Nếu không có cạnh tranh thì không gọi là thử thách. Với những gì đã trải qua trong dĩ vãng, chúng tôi tin ý thức dẻo dai của các thế hệ trong tập thể tổ chức sẽ giúp chúng tôi tiến xa hơn. Lấy dân khiến cho gốc bao giờ cũng tạo sức mạnh tập thể vững chãi để không thua trong mọi cuộc chiến”, ông Chiến đề cập và tin rằng chính truyền thống “cha truyền con nối” của những người dân cày nơi đây sẽ giúp Mộc Châu Milk tiếp diễn sải cánh vươn xa.

Huệ Chi