Người Mỹ sợ mất việc vì chiếc dây chunAlliance Rubber Company (Arkansas, Mỹ) – tổ chức cung cấp dây chun bậc nhất tại Mỹ – đang lo lắng rằng hàng du nhập từ Trung Quốc, Thái Lan và Sri Lanka có thể làm 150 viên chức của họ gặp rủi ro. Họ đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ thăm dò từ bữa qua.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross có vẻ đã có quy định về việc này. “Bộ Thương mại sẽ hành động thật nhanh”, ông cho biết trong 1 ban bố và đảm bảo sẽ giám định công bằng, “Chính quyền Tổng thống Donald Trump đảm bảo thực hành đúng luật thương nghiệp Mỹ, nhằm đảm bảo tổ chức và người lao động Mỹ có thời cơ khó khăn công bằng”.

Dây chun ngoại được cho là đe dọa các công ty Mỹ. Ảnh: Digital Trends

Dây chun ngoại được cho là đe dọa các đơn vị Mỹ. Ảnh: Digital Trends

Quan chức thương nghiệp và Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) sẽ phải quy định liệu các sản phẩm dây chun ngoại được bán tại Mỹ có giá quá rẻ đến mức đe dọa Alliance Rubber Company hay không. Nếu cả hai cơ quan này đồng ý rằng Trung Quốc, Sri Lanka và Thái Lan đang bán phá giá, Chính phủ Mỹ sẽ áp thuế du nhập từ 27% đến 133%, tùy vào đất nước và loại sản phẩm.

Mỹ du nhập gần 20 triệu USD dây chun từ 3 nước này năm ngoái. Con số này không đặc thù lớn, và có nhẽ không tác động nhiều đến quan hệ thương nghiệp. Tuy nhiên, nó cho thấy phấn đấu chơi rắn với đối tác thương nghiệp của Chính phủ Mỹ.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, Bộ Thương mại Mỹ đã phát động gần 100 cuộc thăm dò với nhiều sản phẩm du nhập. Con số này tăng tới 81% so với năm trước đó.

ITC sẽ có quy định sơ bộ về trường hợp của Alliance Rubber Company vào ngày 16/3. Công ty này cung cấp nhiều loại dây chun cho thị phần Mỹ. Hồi tháng 1, họ cáo buộc các nhà sản xuất nước ngoài bán rẻ hơn 60% trị giá thường nhật của sản phẩm.

Hà Thu(theo CNN)