Người Mỹ dựng lều, xếp hàng chờ Black FridayBlack Friday là ngày hội mua sắm lớn nhất Mỹ, diễn ra vào thứ Sáu tuần này. Nhiều shop từ vài năm nay đã chọn cách mở sớm, ngay từ Lễ Tạ ơn vào bữa nay. Nhưng với nhiều người Mỹ, mùa Black Friday thậm chí khởi đầu từ nhiều ngày trước, với hoạt động thân thuộc là cắm trại và xếp hàng trước cửa các siêu thị.

Bên ngoài 1 siêu thị của Best Buy ở Houston, hơn chục người đã dựng lều từ bữa qua (22/11). Hai cha con Hailey Mira tới đây từ 5h sáng. Với họ, việc này không chỉ để mua sắm.

“Chúng tôi thích trải nghiệm. Chúng tôi đã bỏ các trận bóng ưa thích, nên phải khiến điều gì đó thú vị chứ, đúng không?”, anh Antonio Mira cho biết.

*Người Mỹ cắm trại ngoài siêu thị

Người Mỹ cắm trại, xếp hàng chờ Black Friday

Người Mỹ cắm trại, xếp hàng chờ Black Friday

Dù vậy, họ không phải là người tới đây sớm nhất. Cesar Giraldo đã dựng lều từ đêm thứ Hai. “Đây là lần thứ 9 tôi khiến việc này. 3 năm cách đây không lâu, tôi đều là người tới trước hết”, anh kể, “Tôi sẽ mua 1 chiếc TV 50 inch, bóp chắt được 350 USD. Điều đó thật tuyệt. Tôi còn định mua thêm vài món đồ nữa: laptop này, có thể là máy tính bảng nữa. Sẽ bóp chắt được kha khá đấy”.

Tại Best Buy ở Garland, Efren Garcia thậm chí còn dựng lều từ thứ Bảy tuần trước. Dĩ nhiên, anh là người trước hết tới đây. Garcia kỳ vọng bóp chắt được 300 USD cho 1 chiếc TV 50 inch.

Anh khởi đầu khiến việc này từ Black Friday năm 2011. Những năm cách đây không lâu, Garcia càng ngày càng đến được sớm, nhờ sự hỗ trợ của họ hàng. “Tôi phải đi khiến, nhưng chúng tôi có tới 6 người cơ. Thế nên cứ luân phiên thôi”. Anh thậm chí kéo cả láng giềng ra đây xếp hàng.

Garcia biết rằng các đơn vị có bán trực tuyến nữa, nhưng miễn là trong shop còn món hời, anh sẽ vẫn giữ mục tiêu ra đây xếp hàng mỗi năm.

Trong khi đó, tại đơn vị đồ uống Binny’s Beverage Depot ở Chicago, hàng dài người cũng đã đứng chờ bên ngoài để mua bia. Cửa hàng này sẽ mở cửa vào 9h sáng thứ Sáu. “Tôi chưa bao giờ đến Target hay Best Buy để mua TV, nhưng sẵn sàng xếp hàng ở đây chờ bia”, Adam Callans (33 tuổi) cho biết.

nguoi-my-cam-trai-xep-hang-cho-black-friday

Dòng người xếp hàng bên ngoài Binny’s Beverage Depot. Ảnh: Binny’s Beverage Depot

Năm ngoái, anh cũng là 1 trong 1.300 người xếp hàng tại đây. Năm nay, người phát ngôn của tổ chức cho biết số lượng có thể còn tăng lên.

Theo 1 dò la vừa qua của Jefferies, 13% người sử dụng được hỏi cho biết sẽ tăng chi cho Black Friday năm nay so với năm ngoái. Amazon sẽ vẫn là điểm đến ưa thích của người Mỹ, theo sau là Walmart. Jefferies dự đoán tổng doanh số bán hàng kỳ nghỉ lễ tại Mỹ sẽ tăng 3,5% – 4% so với năm ngoái.

Hà Thu – Anh Tú(theo Forbes/CBS)