Người mua nhà xã hội oằn lưng trả lãi vì dự án chậm bàn giaoHơn 700 người mua mua nhà đất xã hội tại Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và nhà cung cấp thương nghiệp AZ Thăng Long (tên thương nghiệp là Bright City) ở xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) vừa có đơn kêu cứu gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng. Các người mua đề đạt trạng thái công trình chậm bàn giao nhà làm họ vừa phải nộp tiền hàng tháng, trả lãi vay nhà băng và thêm khoản trả tiền thuê nhà đất.

Dự án được ưng chuẩn triển khai nhà đất xã hội từ đầu năm 2014, nằm trong diện được vay gói 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập rẻ. Với quy mô 4 tòa nhà 35 tầng, 1.496 căn hộ, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân.

Cuối năm 2014, chủ đầu tư và nhà băng ký giao kèo nguồn đầu tư tài trợ vốn cho công trình theo gói 30.000 tỷ đồng và cho 100% người mua vay mua nhà. Không lâu sau đó, công trình được khởi công với cam đoan bàn giao vào cuối năm 2017. Hợp đồng mua nhà cũng được giao kèo với phương thức trả tiền chia thành 8 đợt.

Dự án vẫn đang được xây dựng dang dở phần thô, sau đó gần như đắp chiếu. Ảnh: PV

Dự án vẫn đang được xây dở phần thô, sau đó rất nhiều đắp chiếu. Ảnh: PV

Cuối năm 2016, chủ đầu tư ra ban bố giới hạn thi công với bởi vì thiếu vốn. Đây cũng là thời điểm nhà băng giới hạn cho vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Do đó, từ tháng 1/2017, để có nguồn lực triển khai tiếp công trình, chủ đầu tư cũng như người mua nhà phải nhận giải ngân từ nhà băng với lãi suất thương nghiệp.

Đã quá hạn bàn giao căn hộ nhưng hiện tòa A1.2 và tòa A2 mới chỉ xây bao tường ngoài từ tầng 20 đến tầng 35, chưa xây phần vách ngăn chia căn hộ. Việc thi công hiện đã giới hạn hẳn. Riêng tòa A1.1 có loáng thoáng 1 số người lao động thi công phần điện nước.

“Nếu tiến độ thi công tại công trình không được cải thiện thì công trình có thể kéo dài thêm 3-5 năm hoặc lâu hơn. Trong khi đó, số tiền mà người mua nhà vay và phải trả lãi cho nhà băng để trả tiền cho chủ đầu tư đã lên đến 70% trị giá căn hộ”, chị Hằng, khách mua nhà tại công trình nhắc. Chị cũng đã nộp cho chủ đầu tư hơn 700 triệu trong tổng số 1,05 tỷ đồng trị giá căn hộ.

Đa số người mua nhà tại đây có thu nhập rẻ, phải vay của nhà băng từ 400-700 triệu đồng. Trong khi công trình chậm tiến độ, người mua vừa phải đi thuê nhà nhưng cũng vừa phải trả tiền lãi nhà băng, mỗi tháng làng nhàng từ 5-7 triệu đồng.

“Cả tiền trả nhà băng, sinh hoạt của gia đình tôi không tháng nào dưới 15 triệu đồng, chưa nói tiền thuê nhà và lãi”, anh Tuấn, người mua căn hộ tại đây cho hay.

Trước những đề đạt này, 1 đại diện chủ đầu tư thừa nhận dựán khởi đầu vào thời kỳ hoàn thiện thì hết vốn. Ông cho biết đã rót gần 1.000 tỷ đồng vào công trình Bright City. Trong đó có cả phần vốn tự có, tiền người mua mua nhà đóng và nhà băng giải ngân theo gói vay 30.000 tỷ đồng.

Theo ông, cơ chế cho vay ưu đãi để triển khai nhà đất xã hội nên linh hoạt để cam đoan dòng tiền cho đến khi công trình hoàn thành, không nên đến nửa chừng lại giới hạn. Nếu không còn ngân sách để cho vay ưu đãi, cần có chính sách linh hoạt để chuyển đổi thành nhà đất thương nghiệp cho chủ đầu tư đi vay nhà băng theo lãi suất thương nghiệp còn tiếp diễn triển khai công trình.

“Gói 30.000 tỷ đồng đã giới hạn mà chúng tôi vẫn bị buộc ràng bởi cơ chế nhà đất xã hội. Trong khi đó, vay ưu đãi dạng nhà đất xã hội cũng không được nên chẳng thể thu xếp vốn. Nhiều lần chúng tôi cũng kiến nghị các cơ quan nhưng không được phúc đáp nên giờ vô cùng bế tắc”, ông này nhắc.

Theo tính toán, tổ chức này định vay hơn 300 tỷ đồng từ nhà băng với lãi suất thương nghiệp khoảng 12% mỗi năm, đồng thời, gắng sức thu xếp thêm khoảng 120 tỷ đồng để hoàn thiện các tòa nhà, bàn giao cho khách.

“Nếu mọi chuyện thuận lợi thì đến đầu quý II công trình mới có thể thi công tiếp và sớm nhất cuối năm nay bàn giao tòa nhà trước nhất”, ông nhắc. Riêng phần lãi mà người mua nhà phải trả cho nhà băng khi chậm giao nhà, chủ đầu tư sẽ bồi thường bằng cách trừ vào đợt đóng tiền cuối.

Nguyễn Hà