Người mua căn hộ soi chuẩn PCCC khi tìm hiểu dự ánTheo bà Nguyễn Minh Thư – Giám đốc buôn bán sàn đàm phán Real Plus, thời kì mới đây ghi nhận sự đổi thay về cách tậu hiểu nguồn tin công trình của người mua. Nếu trước kia những nguyên tố được người mua căn hộ nhắc ban đầu là giá thành, diện tích, ưu đãi, vị trí… thì hiện nay nhiều người ngay từ đầu đã quan tâm đến vấn đề PCCC.

“Họ thường hỏi về bí quyết bảo đảm an toàn cháy nổ của tòa nhà, bộ máy trang thiết bị, ngoại hình, luôn thể ích…, thậm chí còn muốn biết ai chịu nghĩa vụ thi công hạng mục PCCC, nghiệm thu và chứng trông thấy sao”, bà Thư san sẻ.

Ghi nhận của VnExpress từ các sàn đàm phán cho thấy nhiều người mua muốn biết giả định xảy ra sự cố thì bộ máy báo cháy và chữa cháy hoạt động như thế nào, phương án cho cư dân thoát hiểm, nhóm cứu hộ tại chỗ của tòa nhà có bao lăm người hỗ trợ. Nhiều đơn vị còn khuyên dăn cả những thắc mắc liên đới đến bộ máy điện nước của tòa nhà, khoảng cách từ căn hộ đến thang thoát hiểm, chiều rộng của lối thoát nạn.

Khách hàng ngày càng chú trọng đến yếu tố an toàn PCCC khi chọn mua căn hộ.

Khách mỗi ngày càng chú trọng đến nguyên tố an toàn PCCC khi chọn mua căn hộ.

Chị Ánh Tuyết (huyện 8, TP HCM) cho biết gia đình đã tích cóp hai năm qua để mua căn hộ nhưng trước đây chỉ nghĩ đến việc chọn công trình theo mức giá, diện tích, luôn thể ích… Thời gian mới đây, chị quan tâm nhiều đến độ an toàn.

“Tôi đang tậu những công trình có lắp cửa chống cháy cho mỗi căn hộ. Nhà tôi phải gần thang thoát hiểm, bình chữa cháy và ban công rộng. Căn hộ ở các tầng rẻ hơn cũng sẽ là 1 dành đầu tiên”, chị Tuyết san sẻ.

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc phòng ban đầu tư của Savills khẳng định tâm lý lo lắng của người dân đối với phân khúc căn hộ là điều hiển nhiên. Yếu tố an toàn PCCC đang là dành đầu tiên số 1 của người tiêu dùng khi coi xét mua nhà. Thị trường đang dịch chuyển cẩn trọng không chỉ ở phía người dân mà còn ở góc độ chủ đầu tư và sàn đàm phán.

“Không chỉ người mua, các chủ đầu tư và đơn vị cò mồi cũng rất băn khoăn khi chào hàng hóa mới. Họ phải nghĩ cách làm cho thế nào để thuyết phục người mua tin tưởng vào kỹ năng bảo đảm an toàn PCCC của công trình”, đại diện đơn vị nghiên cứu thị phần cho biết.

Giám đốc buôn bán sàn đàm phán Real Plus nhìn nhận với đặc trưng phần đông hàng hóa căn hộ là BĐS hình thành trong ngày mai, việc khuyên dăn về an toàn cháy nổ là bài toán khó đối với hàng ngũ bán hàng. Vì thế các chủ đầu tư, sàn đàm phán thường xuyên đơn vị các buổi giải thích, san sẻ nguồn tin để thiết bị cho hàng ngũ những tri thức và nguồn tin không thể bỏ lỡ chứng minh chừng độ an toàn trong ngoại hình công trình.

Cụ thể tập đoàn Hưng Lộc Phát từ đầu tháng 4 đã đơn vị hàng loạt buổi gặp mặt các sàn đàm phán nhà đất để san sẻ khả năng đáp ứng quy chuẩn an toàn của công trình. Trước khi muốn người mua hiểu về công trình, nhóm bán hàng phải hiểu rõ nhất.

“Chúng tôi nguồn tin kỹ về ngoại hình, bộ máy trang thiết bị, luôn thể ích, phương án thoát hiểm… để nhóm khuyên dăn có thể trả lời băn khoăn của người mua. Đây là điều không thể bỏ lỡ để theo kịp xu thế và nhu cầu người mua căn hộ hiện giờ”, đại diện Hưng Lộc Phát san sẻ.

Bên cạnh đó, đơn vị còn chi vốn lớn đầu tư bộ máy PCCC cho các công trình. Ví dụ tại căn hộ “Detox and Healthy” Green Star Sky Garden vừa mở bán tại huyện 7, TP HCM, Hưng Lộc Phát chi gần 100 tỷ đồng hoàn thiện bộ máy trang thiết bị PCCC. Số tiền dành cho những hạng mục như bộ máy báo cháy theo căn cứ mới nhất của Việt Nam và quốc tế như CP10 (Singapore), NFPA 72 (Mỹ), EN54 (châu Âu). Toàn bộ khâu ngoại hình, tuyển chọn nguyên liệu và lắp đặt bộ máy đều ưng chuẩn đơn vị kiểm định độc lập NFA (Singapore).

Với bộ cảm biến nhiệt và khói với đầu phun sprinkler cho riêng từng căn hộ, chỉ cần nhiệt độ phòng tăng 70%, bộ máy vòi nước sáng tạo sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy và báo động lập tức. Hai cửa thoát hiểm cho mỗi block bảo đảm chống khói nhờ bộ máy các quạt tạo áp trên tòa nhà. Tất cả cửa thoát hiểm đều được vun đắp cô lập với các gianh giới có thể nảy sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy.

Bên cạnh thang thoát hiểm chống khói, mỗi tòa tháp thiết bị 1 cầu thang máy chuyên dụng với máy phát điện phòng ngừa, tiêu dùng được đề cập cả khi tòa nhà cháy nổ. Tình trạng thiếu nước chữa cháy khắc phục bằng hồ chứa nước ngầm với dung tích gần 1.000m3 tại tầng hầm, hồ bơi tại tầng 5 và khu hồ Thiên Nga 10.000m3 trong lòng công trình.

Chủ đầu tư dự án Green Star Sky Garden chi hơn 100 tỷ cho hệ thống PCCC.

Chủ đầu tư công trình Green Star Sky Garden chi hơn 100 tỷ cho bộ máy PCCC.

Đại diện đơn vị nhìn nhận thực tiễn số tiền thiết bị bộ máy chữa cháy không đáng đề cập so với tầm giá sắp xếp ngoại hình tòa nhà sao cho bảo đảm an toàn hiệu quả. Dự án phải có mật độ vun đắp rẻ để khi có sự cố, khói độc thoát ra án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian cô lập khói lửa để trú ẩn. Tất cả các căn hộ đều sắp xếp ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm, thoát khói cùng với bộ máy máy hút khói toàn tòa nhà.

Dự án còn có hàng trăm m2 diện tích chuỗi vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Bình thường, đây sẽ là những khu vườn xanh mát đưa tạo độ thoáng khí cho từng căn hộ. Trường hợp có sự cố, đây là nơi thoát hiểm thuận lợi, đồng thời trở thành không gian trú ẩn cô lập với khói lửa.

Trong khi đó, khu căn hộ cấp cao Waterina Suites (huyện 2, TP HCM) do đơn vị Thiên Đức liên minh đối tác Nhật Bản đầu tư, lại tập kết ngoại hình ban công uốn lượn nhằm tăng hiệu quả PCCC. Khác với kiểu ban công truyền thống thẳng đều từ trên xuống, căn hộ công trình này có ban công tầng dưới hẹp hơn tầng trên. Điều này giúp ngăn khói bốc lên các tầng trên cao và tạo khoảng không cho cư dân lấy không khí sạch giả định xảy ra sự cố.

Không chỉ ngừng ở TP HCM, động thái tăng cường bảo đảm an toàn PCCC còn xuất hiện ở các công trình vùng phụ cận. Tại Biên Hòa, chủ đầu tư Berjaya-D2D chi hàng chục tỷ đồng cho bộ máy PCCC của công trình Topaz Twins. Dự án có chuỗi vườn cảnh cô lập khói lửa ngay trong lòng tòa nhà cùng bộ máy báo cháy, phun nước tự động cảm biến nhiệt từ thương hiệu Mỹ cho riêng từng căn.

Bên cạnh việc quan tâm đến ngoại hình, luôn thể ích hướng đến an toàn PCCC, khách mua nhà để ở còn chú ý đến đơn vị điều hành. Đa số người mua, đề cập cả nhà đầu tư, đầu tư thường chọn các công trình thuộc chủ đầu tư có bảo đảm và đơn vị điều hành có tên tuổi.

“Việc bảo đảm an toàn PCCC phụ thuộc nhiều vào đơn vị điều hành. Nếu thời kỳ ngoại hình, thi công hoàn tất tốt nhưng khi đi vào vận hành, điều hành không sát sao thì vẫn có kỹ năng xảy ra sự cố”, bà Nguyễn Minh Thư nhìn nhận.

Cũng theo vị này, đối với phân khúc cấp cao, người mua sẵn sàng trả phí điều hành cao hơn để đổi lấy sự an tâm. Người mua có xu thế tuyển chọn những công trình do chủ đầu tư có bảo đảm vững mạnh, mật độ vun đắp rẻ, độ thoáng cao và sẵn sàng xuống tiền nhiều hơn.

Báo cáo của Hiệp hội nhà đất TP HCM (HoREA) ghi nhận, thời kì mới đây, người mua, người tiêu dùng đòi hỏi và bắt buộc cao hơn, khó tính hơn về căn cứ an toàn, PCCC đối với chủ đầu tư chung cư. Chiều trái lại, chủ đầu tư cũng tăng tiến nhận thức nghĩa vụ, phải bảo đảm có bảo đảm công trình, luôn thể ích, nhà cung cấp, nhất là về nguyên tố an toàn để đáp ứng bắt buộc của khách. Với tâm thế này, thị phần nhà đất có thời cơ nâng lên 1 có bảo đảm mới, sang trọng mới, có lợi cho người tiêu dùng, chủ đầu tư và cộng đồng xã hội.

Theo báo cáo của Cảnh sát PCCC TP HCM, trong năm 2017, toàn thị thành xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, làm cho 26 người chết, bị thương 44 người, thiệt hại hơn 92,5 tỷ đồng. Các vụ cháy gây thiệt hại về người xảy ra cốt yếu tại BĐS hộ gia đình hoặc BĐS hợp tác với buôn bán phân phối, chiếm 70%.

Còn theo thống kê của HoREA cho thấy từ năm 2012 đến tháng 9/2016, toàn thị thành xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó, có 26 vụ cháy tại các chung cư BĐS. Tức làng nhàng mỗi năm thị thành xảy ra khoảng 7 vụ cháy chung cư.

Báo cáo thị phần nhà đất TP HCM do CBRE vừa thông báo đánh giá thị phần căn hộ nở rộ trong quý I/2018 dù rằng có kỳ nghỉ Tết dài. Số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiếp nhận vẫn được duy trì ở mức cao, nhất là ở các công trình mới.

Trong 3 tháng đầu năm 2018, thị phần đón nhận thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp khởi đầu mở bán hàng hóa sau 1 thời kì trì hoãn để nghiên cứu diễn biến thị phần trong suốt năm 2017. Các chủ đầu tư chẳng những tập kết vào giới thiệu những luôn thể ích mới mà còn bảo đảm về những chiến lược an toàn cho cư dân.

Khánh Anh – Ánh Thúy