Người mua căn hộ chùn tay sau vụ cháy chung cư CarinaVị quý tương đốich này cho biết, trước đó, vợ chồng ông được chân gỗ chào hàng nhiều chung cư sang trọng và từng có ý định chọn mua căn hộ 4 tỷ đồng nằm dọc trên các con thị trấn Song Hành cao tốc Long Thành – Dầu Giây vì vị trí thuận lợi. Theo chiến lược việc xuống tiền giữ chỗ diễn ra trong tuần này, nhưng sau đó, hay tin hỏa hoạn tại chung cư Carina thị xã 8, vợ ông đã kiên quyết đổi thay ý định.

Ông Phong training: “Vợ tôi đề cập vị trí công trình đẹp, ảnh căn hộ 3D và luôn tiện ích rất ưng ý nhưng không đủ khỏe khoắn để chạy khi xảy ra cháy nổ, nên quy định không mua”. Cuối cùng, thay vì mua chung cư, gia đình ông Phong chuyển hẳn chiến lược sang nhà thị trấn dù giá đắt đỏ hơn.

Trường hợp hoang mang hoặc từ bỏ ý định mua căn hộ do bị sợ hãi sau vụ cháy chung cư Carina như vợ chồng ông Phong không phải là cá biệt. Ông Nam, là kỹ sư khoa học tin tức của 1 đơn vị có trụ sở tại khu Nam Sài Gòn, cũng vừa từ khước mua căn hộ dù trước đó đã hiệp lực giá, mã căn, số tầng, hướng cửa và view phòng tương đốich.

Căn hộ ông Nam được chào hàng thuộc phân khúc trung sang trọng tại thị xã 7, giá gần 3 tỷ đồng và chỉ chờ tham dự lễ mở bán ngày 25/3 để xuống tiền mua. “Tôi đã hoãn lại chiến lược mua căn hộ vì các người tham gia trong gia đình trở thành “ác cảm” với nhà chung cư sau khi vụ cháy Carina. Mọi lời training rằng đó chỉ là tai nạn cá biệt hình như chẳng thể trấn an tâm lý mọi người trong lúc này”, ông Nam san sớt.

Vụ cháy ở Carina Plaza đang ảnh hưởng mạnh tới tâm lý khách hàng mua chung chung cư.

Vụ cháy ở Carina Plaza đang ảnh hưởng mạnh tới tâm lý quý tương đốich mua chung chung cư. Ảnh: Như Quỳnh

Trong vòng 3 ngày qua, tức ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư trên đại lộ Võ Văn Kiệt, thị xã 8, TP HCM, tương đối nhiều công ty địa ốc đã bị quý tương đốich “dội bom” smartphone vì lo lắng an toàn phòng cháy chữa cháy cho căn nhà ngày mai của họ.

Giám đốc bán hàng 1 công ty nhà ở có trụ sở tại thị xã 3, TP HCM mách nhỏ, chỉ 24 giờ đồng hồ sau vụ cháy, quý tương đốich mua căn hộ đã liên tục gọi điện để đề nghị training về an toàn phòng cháy chữa cháy, mua bảo hiểm công trình, bảo hiểm từng căn nhà… họ đặt chỗ mua. Số cuộc gọi nhiều đến mức viên chức phải làm cho việc quá tải.

Trong khi đó, Tổng giám đốc 1 công ty địa ốc có trụ sở tại phía Tây Sài Gòn mách nhỏ, đơn vị đang bán 1 công trình sắp bước vào công đoạn bàn giao nhà và 1 ngày sau khi vụ cháy chung cư Carina xảy ra, quý tương đốich tới tấp gọi điện đến văn phòng công ty để chất vấn mọi thứ về an toàn cháy nổ. Để hạ nhiệt bầu không khí bít tất tay này, đơn vị thậm chí còn mời quý tương đốich đến công trình để được thuyết trình cụ thể về bộ máy phòng cháy chữa cháy.

Trao đổi với VnExpress, Phó tổng giám đốc điều hành Công ty Cát Tường, Lê Tiến Vũ cho biết, vụ cháy chung cư làm cho 14 người chết vừa qua vững chắc sẽ định vị lại thị phần căn hộ tại TP HCM đề cập riêng và trên cả nước đại quát.

Theo ông Vũ, sẽ không có gì lạ giả thiết xuất hiện những trường hợp quý tương đốich chuẩn bị mua căn hộ bất ngờ chùn tay, cân nhắc lại thậm chí bác bỏ ý định mua nhà sau vụ cháy chung cư. Nếu người mua bất chợt quan tâm đến việc phòng cháy chữa cháy và chất vấn liên tục cũng là điều có thể hiểu được. “Tác động domino gây cú sốc tâm lý này là thông thường và thị phần sẽ có sự điều chỉnh hăng hái dần theo thời kì”, ông Vũ đề cập.

Chulặng gia này thẩm định, sức ép sẽ rất lớn đối với các công trình đang chào bán. Bởi lẽ, ảnh hưởng tâm lý có thể làm cho cho người đang có ý định mua đổi thay chiến lược, mức xấu nhất là tẩy chay mặt hàng chỉ vì tâm lý lo ngại lây lan.

Để bán được hàng trong công đoạn mẫn cảm này, các chủ đầu tư cần phải có bảo đảm mạnh mẽ. Ví dụ như: thiết bị bộ máy phòng cháy chữa cháy thật tốt, tiên tiến cho công trình. Bên cạnh bảo đảm này, đơn vị có thể mở hẳn nhiều chương trình hội thoại về mẫu mã tòa nhà, cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn để người mua có mường tưởng cụ thể về cách đối phó tai nạn trong căn hộ ngày mai, từ đó giúp họ lặng tâm hơn khi mua chung cư.

Đối với lực lượng các công trình đã bàn giao và đưa vào hoạt động, chủ đầu tư và công ty chủa quản tòa nhà cần chóng vánh mở các buổi rộng rãi tri thức về phòng cháy chữa cháy bên trong tòa nhà. Mặt tương đốic, bộ máy báo cháy cũng phải được rà soát, vận hành thường xulặng (không báo trước) để tăng tiến tinh thần phòng cháy.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang thẩm định, trong ngắn hạn, vững chắc thị phần căn hộ sẽ chịu ảnh hưởng không tốt từ vụ cháy chung cư Carina. Chẳng hạn như thời kì tìm hiểu công trình sẽ kéo dài, thời kì thương lượng cũng lâu hơn và việc khulặng dăn bán hàng cũng cạnh tranh hơn. Thanh khoản thị phần ít nhiều bị ảnh hưởng. Người mua cũng sẽ đòi hỏi nhiều hơn ở chủ đầu tư trong việc lắp đặt, vận hành bộ máy phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, theo ông Quang, giả thiết xét tầm nhìn dài hạn, vụ hỏa hoạn vừa qua đang ảnh hưởng hăng hái đến công việc phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng trong bây giờ và cả những năm tới.

Chulặng gia này nhận xét thêm, trong phần đông các phân khúc căn hộ, chung cư giá phải chăng (bình dân) và trung cấp có thể chịu nhiều sức ép hơn các phân khúc sang trọng hoặc hạng sang. Bởi lẽ, phân khúc này chủ đầu tư thường tối đa hoá diện tich buôn bán, số lượng căn hộ xếp đặt dằng dịt trên 1 mặt sàn. Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ sang trọng. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có có bảo đảm không cao do giảm thiểu về vốn. Tuy nhiên, giả thiết có biện pháp mẫu mã nhiều khe thông gió, giúp căn hộ thông thoáng thì vẫn cam kết an toàn.

Theo ông Quang, về quy tắc, đa số phần đông các công trình nhà cao tầng đều được ưng chuẩn và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy rất nghiêm nhặt. Phần còn lại là công đoạn vận hành và hậu kiểm thường xulặng. “Vì thế, phận sự thanh rà soát của cơ quan chức năng, của chính quyền địa phương, năng lực đơn vị tự quản của lực lượng chủa quản tòa nhà và tinh thần phòng cháy chữa cháy của chính người dân đều đóng vai trò không thể bỏ lỡ như nhau”, ông đề cập.

Vũ Lê