Người kiếm tỷ USD từ ‘phố đèn đỏ’ SingaporeKhu “xã đèn đỏ” Geylang (Singapore) dài hơn 3km có 1 chuỗi khách sạn giá phải chăng lừng danh mang tên Hotel 81. Thương hiệu thường dễ nhận diện với gần chục khách sạn nhỏ, ngoại thất màu xanh nước biển nằm tản mạn trong các hẻm nhỏ, giữa những địa điểm ăn đêm như cháo ếch hay súp rùa.

“Chúng tôi chỉ cho thuê phòng nghỉ và không buôn bán thêm thứ gì khác cả. Bạn tới nước nào cũng đều có 1 khu đèn đỏ”, tỷ phú Choo Chong Ngen – ông chủ của chuỗi khách sạn giá phải chăng này cho biết.

nguoi-kiem-ty-usd-tu-pho-den-do-singapore

Ông Choo hiện là người giàu thứ 14 Singapore, với của nả hơn 2 tỷ USD.

Hiện tại, ông Choo là người giàu thứ 14 Singapore với khối của nả hơn 2 tỷ USD. Ông khai trương Hotel 81 thứ nhất tại Geylang cách đây hơn 20 năm. Suốt nhiều năm qua, giá phải chăng đã giúp hoạt động buôn bán của chuỗi khách sạn này mau chóng phát đạt.

Tuy nhiên, vừa mới đây, tỷ phú 64 tuổi đang đổi thay hoạt động buôn bán từ chuỗi khách sạn thứ nhất tại Geylang. Cuối năm 2015, ông khai trương Hotel Boss với 19 tầng, 1.500 phòng ở giữa xã Arab và Little India, không xa khu thương nghiệp Singapore.

Quá trình lột xác của ông Choo vẫn đang được tiếp diễn. Hè này, ông sẽ mở cửa Hotel Mi 4, căn cứ 4 sao, với 343 phòng tại ngay gần khu mua sắm ở Orchard Road và dọc xã Bencoolen.

Đây là thương hiệu khách sạn thứ 5 trong 8 năm qua của ông Choo. Đồng thời, ông sẽ sở hữu 6.500 phòng khách sạn tại quốc đảo này, trong đó hơn 1 nửa thuộc chuỗi Hotel 81.

nguoi-kiem-ty-usd-tu-pho-den-do-singapore-1

Hotel 81 thứ nhất được khai trương vào năm 1995.

Govinda Singh – Giám đốc và chuyên gia khách sạn tại Công ty Dịch vụ Bất động sản Colliers International cho rằng, đế chế khách sạn của tỷ phú Choo đang được định hình lại để trở thành 1 thương hiệu lừng danh như Ibis do AccorHotels sở hữu.

“Bởi vì những tiếng xấu trong dĩ vãng, chuỗi khách sạn của ông Choo cứng cáp chưa vun đắp được hình ảnh tốt nhất. Khi nói tới Hotel 81, mọi người thường nghĩ đến khu đèn đỏ Geylang”, ông Singh nhận định.

Tỷ phú Choo lớn lên trong 1 gia đình có 7 người con tại 1 ngôi làng ở đông bắc Singapore. Bố ông làm cho thợ mộc, còn mẹ chỉ ở nhà. Để giúp đỡ gia đình, ông bán kem từ năm 10 tuổi. Đến năm 14 tuổi, ông bỏ học để đi bán cá.

Tỷ phú này khởi đầu chuyển sang buôn bán hàng dệt may từ năm 17 tuổi. Từ 1 quầy hàng nhỏ, ông dần phát đạt và sở hữu thêm vài shop vào năm 32 tuổi. Sau đó, Choo hội tụ đầu tư vào đất đai.

Ông đã nảy ra ý tưởng buôn bán khách sạn khi nghỉ trong 1 khách sạn tại Tokyo (Nhật) năm 1991. “Căn phòng nhỏ, giá rất hợp lý. Tôi nghĩ nên mang mô phỏng này về Singapore, để kiếm tiền”, ông nhớ lại. Ba tháng sau, ông mời kiến trúc sư và chọn Geylang là nơi vun đắp khách sạn thứ nhất của mình.

Hiện tại, ông Choo đang tiến đến thị phần Thái Lan sau khi bắt tay với 1 đối tác quốc tế. Ngoài ra, tỷ phú này cho biết có khoảng 300 triệu USD để mở mang hoạt động tại Nhật, Malaysia, Australia hoặc Anh. Ông cũng có thể lớn mạnh Hotel Boss ở nước ngoài tại các địa điểm phù hợp.

Người dùng càng ngày càng có nhiều chọn lựa hơn và các đối thủ vẫn đang đổ về Singapore. Tuy nhiên, ông Choo tin tưởng rằng với mức giá của mình, người mua sẽ vẫn tiếp diễn tới các khách sạn của ông. “Thị trường thích mức giá và kiểu khách sạn này”, ông cho biết.

Anh Tú(theo Forbes)