Người gửi tiền cuối năm hưởng lợi nhờ U23 Việt NamSáng 26/1, chị Thu Hồng đến chi nhánh 1 ngân hàng cổ phần trên con đường Nguyễn Du, thị xã 1 (TP HCM) để gửi số tiền chắt lót 1 tỷ đồng (tháng trước chị đã gửi 1 sổ với số tiền tương tự). Chị không giấu vẻ vui mừng khi cũng bằng ấy tiền nhưng gửi vào đầu tháng trước với kỳ hạn 6 tháng, chị chỉ được hưởng lãi suất 7,2%, tức tầm 6 triệu đồng 1 tháng.

“Nay số tiền nhận được gần 6,2 triệu đồng mỗi tháng do lãi suất được cộng thêm 0,2% 1 năm nhân dịp U23 Việt Nam thắng Qatar ở trận bán kết U23 châu Á”, chị đề cập.

Những khách hàng tên Hải được ngân hàng cộng thêm lãi suất.

Những mọi người tên Hải được ngân hàng cộng thêm lãi suất.

Ông Dũng – cán bộ hưu trí tại thị xã Bình Tân thì vui hơn khi tên mình trùng với tên thủ môn Bùi Tiến Dũng của nhóm tuyển U23 Việt Nam nên được cộng thêm tới 0,5% lãi suất. “Những người về hưu sống nhờ vào khoản tiền lãi gửi chắt lót là cốt yếu. Nên mức cộng thêm này cũng là 1 khoản đáng kể đối với chúng tôi, đặc trưng có cảm giác như 1 món quà đột ngột nhờ U23 Việt Nam vậy”, ông san sẻ.

Ngay sau khi nhóm tuyển U23 Việt Nam thắng 4-3 trên loạt trận luân lưu với Qatar để giành quyền vào đá trận rút cuộc giải quán quân U23 châu Á, hàng loạt ngân hàng đã không ngại ngần thưởng nóng nhóm tuyển với số tiền hàng chục tỷ đồng và quy định cộng thêm lãi suất cho khách gửi tiền.

Theo đó, Ngân hàng Quốc dân (NCB) tặng tối đa 0,15% trên lãi suất tiền gửi cho phần đông các mọi người gửi tiền từ ngày 24/1 – 31/1/2018. Còn Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), quy định cộng thêm 0,1% lãi suất cho phần đông các mọi người. Riêng mọi mọi người có tên Quang Hải và Tiến Dũng sẽ được cộng thêm 0,23% lãi suất chắt lót.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) nhân sự kiện này cũng ban bố tặng 0,5% lãi suất cho phần đông mọi người người Hàn Quốc và các mọi người có tên là Hải, Dũng, Thanh gửi chắt lót từ ngày 24/1 đến 27/1/2018.

Về mặt chính sách, chủ trương chung của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương nghiệp là gắng sức hạ lãi suất đầu vào để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ đơn vị và nền kinh tế. Những tháng trước đó, lãi suất tiền gửi có biệt hiệu đi xuống.

Tuy nhiên, nhân sự kiện thắng lợi của U23 Việt Nam, cộng thêm việc mấy tuần gần Tết Nguyên đán, có thể do nhu cầu chi lương thưởng của đơn vị tăng cao, cũng như xu thế rút tiền mua sắm Tết của người dân xuất hiện nên 1 số ngân hàng có động thái tăng lãi suất tiền gửi vừa nhằm mục đích hưởng ứng “phong trào động viên ý thức cho các tuyển thủ U23 Việt Nam” vừa để lôi kéo khách gửi tiền.

“Việc tăng lãi suất tiền gửi này không ảnh hưởng nhiều đến mặt bằng lãi suất cũng như lãi suất cho vay”, lãnh đạo chiêu tập ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP HCM lời bình.

Dự báo về tình hình lãi suất trong thời kì tới, các chuyên gia ngân hàng cho rằng, sẽ tiếp diễn duy trì mức ổn định. Theo Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng, năm 2018 Ngân hàng Nhà nước tăng trưởng nguồn đầu tư là 17%. Cơ quan này sẽ theo dõi các nguồn tiền ngân sách, dòng vốn từ nước ngoài và các chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa khác để có chính sách tiền tệ liên minh đồng bộ. Và trên ý thức chung, sẽ gắng sức duy trì mặt bằng lãi suất ổn định.

Thanh Lê