Người gửi tiền căng băng rôn đòi nợ doanh nghiệpSau khi kéo lên trụ sở Công ty cổ phần khuyên bảo đầu tư Sao Vàng (257 tuyến phố Ba Cu, TP Vũng Tàu) đòi nợ bất thành cách đây không lâu, rất đông người gửi tiền trìnhng loạt đứng đơn tố giác bà Huỳnh Thị Ngân Trang – Tổng giám đốc Công ty Sao Vàng – có diễn tả lường đảo đến công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trinh (phường 2, TP Vũng Tàu) cho biết, khởi đầu gửi tiền vào Công ty Sao Vàng cách đây 4 năm và đã 5 lần ký giao kèo gửi tiền dưới hình thức là quý vị “kết hợp đầu tư”, được phía đơn vị trả lãi suất chao đảo 1,4-3% 1 tháng. Số tiền chị Trinh gửi lên đến 1,8 tỷ đồng.

“Hai năm đầu, tôi và ba ruột hùn gửi hơn 300 triệu đồng vào đơn vị. Hàng tháng, họ trả lãi đều đặn, khi cần rút tiền gốc chỉ cần ban bố bằng văn bản trong vòng 15-30 ngày mà không phụ thuộc vào kỳ hạn giao kèo khiến cho tôi rất tin tưởng”, chị Trinh cho biết.

nguoi-gui-tien-cang-bang-ron-doi-no-doanh-nghiep

Nhiều người gửi tiền căng băng rôn trước Công ty Sao Vàng để đòi nợ. Ảnh: Nguyễn Khoa

Vì thấy việc gửi tiền vào đơn vị hơi quyến rũ nên chị Trinh tiếp diễn gửi 1,5 tỷ của gia đình chồng – người ngoại quốc – vào Công ty Sao Vàng. “Ba mẹ chồng gửi tiền về mua chung cư, nhưng phải đến cuối năm mới trả tiền nên tôi đem đi gửi để tiền sinh lợi, ai ngờ ra cơ sự này”, chị Trinh nhắc và cho biết thêm, bắt đầu từ tháng 5, chị không nhận được tiền lãi từ phía đơn vị trả. Nhiều lần gọi điện cho giám đốc hỏi nguồn tiền gửi vào đơn vị đã đi đâu, cũng như việc hoàn trả tiền lãi, gốc đã gửi, nhưng không nhận được câu giải đáp thỏa đáng.

Ngoài góp nhóp của nả có được, nhiều người đã đi vay nhà băng hàng tỷ đồng gửi vào Công ty Sao Vàng để hưởng tiền không cân bằng. Một đàn bà đứng trước nguy cơ mất trắng hơn 5 tỷ đồng rất lo lắng chẳng hạn người thân trong gia đình biết chuyện.

“Người thân đưa số tiền chắt lót được cả đời cho tôi đem gửi nhà băng. Nhưng vì ham lãi cao nên tôi rút tiền về, cộng với số tiền có được gửi vào đơn vị. Ít lâu sau, viên chức khuyên bảo của đơn vị gợi ý đang có đợt lãi suất cao, chỉ dẫn nên thế chấp của nả vay nhà băng gửi tiếp vào sẽ có lợi lớn. Tin tưởng, tôi đi vay nhà băng hơn 2 tỷ đồng giao cho họ”, chị nói.

Tương tự, 1 nam quý vị vay nhà băng gần 5 tỷ đồng, gửi tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng vào Công ty Sao Vàng, cho biết cả gia đình sẽ phải “ra tuyến phố ở” chẳng hạn sắp tới không đòi được nợ để trả cho nhà băng.

“Mỗi lần chúng tôi giận dữ, bà Trang cứ khất, nhắc rằng nguồn tiền đang về, nhưng chờ dài cổ không thấy đâu. Cuối tháng 7 vừa rồi, đơn vị gặp gỡ phần lớn quý vị gửi tiền. Họ trưng ra hàng loạt công trình đã đầu tư, tiến độ, hiệu quả, nhưng ai biết là họ có đầu tư thật hay không”, người đàn ông câu hỏi.

Ông cho biết, việc Công ty Sao Vàng đầu tư như thế nào chỉ những người đứng đầu đơn vị biết và cũng không cần phải có đối với ông. “Vì tôi không phải là cổ đông, hay nhà đầu tư góp vốn khiến ăn, mà là người gửi tiền lấy lãi. Điều này quy định tại giao kèo ‘kết hợp đầu tư’ khi gửi tiền vào đơn vị ghi rõ ‘hai bên hiệp lực chọn phương án khoán thu lợi nhuận, không phụ thuộc vào kết quả buôn bán của quỹ’…”, ông cho hay.

Theo san sẻ của các chủ nợ, người gửi tiền vào Công ty Sao Vàng gồm nhiều thành phần, cảnh ngộ. Thậm chí viên chức khiến việc tại đơn vị này cũng gửi trăm triệu, đến tiền tỷ.

Trước những cáo buộc lường đảo của quý vị, thảo luận với VnExpress qua smartphone, bà Huỳnh Thị Ngân Trang cho biết, phía đơn vị đang cộng tác với các cơ quan chức năng để khiến rõ vụ việc và khước từ giải đáp các câu hỏi. Bà Trang nhắc sẽ phát ngôn chính thức sau khi khiến việc xong với cơ quan chức năng.

Trong khi đó, Công an Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết vụ việc đang được Phòng Cảnh sát Điều tra tù túng về kinh tế – PC46 thụ lý, dò hỏi. Theo đơn tố giác, có đến 854 người gửi hơn 700 tỷ đồng vào Công ty Sao Vàng. Người gửi ít ra 100 triệu đồng, người nhiều nhất lên đến hơn 23 tỷ.

Nguyễn Khoa