Người giàu thế giới mất gần 70 tỷ USD một đêmChứng khoán Mỹ bữa qua có phiên tệ nhất từ sau sự kiện người Anh bỏ thăm rời Liên minh châu Âu (Brexit). DJIA đóng cửa giảm 2,5%, S&P 500 mất 2,1% và Nasdaq giảm 1,9%.

Báo cáo việc làm của Mỹ bữa qua cho thấy tăng trưởng lương đã khởi đầu nhích lên. Đây là tin tốt với người cần lao, nhưng lại khiến cho nhà đầu tư thêm lo ngại về lạm phát và thị phần trái phiếu. Sự xung đột giữa chính quyền ông Trump và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) càng khiến cho tâm lý trên thị phần lung lay.

Đà bán tháo cổ phiếu đã khiến cho tổng của cải của 500 người giàu nhất toàn cầu, theo danh sách của Bloomberg, mất 68,5 tỷ USD. Người có của cải giảm mạnh nhất là huyền thoại đầu tư Warren Buffett với 3,3 tỷ USD. Ông hiện có hơn 90 tỷ USD và là người giàu thứ 3 hành tinh.

Warren Buffett là người mất nhiều tiền nhất thế giới hôm qua. Ảnh: Bloomberg

Warren Buffett là người mất nhiều tiền nhất toàn cầu bữa qua. Ảnh: Bloomberg

Xếp sau là hai đồng sáng lập Google – Sergey Brin và Larry Page, khi tuần tự mất 2,3 tỷ USD và 2,4 tỷ USD. Hàng loạt tỷ phú khoa học khác, như Larry Ellison của Oracle, Mark Zuckerberg của Facebook và Bill Gates cũng mất nhàng nhàng 1 tỷ USD.

Trái lại, người giàu nhất toàn cầu – Jeff Bezos lại có của cải tăng mạnh nhất bữa qua, khi thêm 3,2 tỷ USD lên tổng cộng 119,6 tỷ USD. Cổ phiếu Amazon bữa qua tăng 3%, do nhà đầu tư nao nức với kết quả buôn bán quý cuối năm ngoái của nhà sản xuất này.

Amazon đã đạt lợi nhuận kỷ lục 1,9 tỷ USD quý trước. Doanh thu cũng tăng 38% lên 60,5 tỷ USD, vượt dự đoán của giới phân tách. Cổ phiếu Amazon đã tăng 75% trong 12 tháng qua, giúp Bezos vượt Bill Gates thành người giàu nhất hành tinh tháng 10 năm ngoái. Tài sản của ông bữa qua có lúc còn chạm 120 tỷ USD.

Hà Thu (theo Bloomberg)