Người giàu thế giới có thêm 1.000 tỷ USD năm nayTổng của cải của 500 tỷ phú giàu nhất toàn cầu, theo danh sách Bloomberg Billionaires Index, đã tăng 23% trong năm nay. Đến cuối phiên đàm phán bữa qua, lực lượng người này kiểm soát 5.300 tỷ USD, tăng so với 4.400 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Tài sản người giàu thế giới tăng dần đều trong năm nay.

Tài sản người giàu toàn cầu tăng dần đều trong năm nay.

Nhà sáng lập Amazon – Jeff Bezos có của cải tăng mạnh nhất toàn cầu, với 34,2 tỷ USD. Việc này đã giúp ông vượt đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates để trở thành người giàu nhất hành tinh hồi tháng 10. Bezos từng có của cải chạm mốc 100 tỷ USD cuối tháng 11. Hiện ông có 99,6 tỷ USD, cao hơn 8 tỷ USD so với Gates.

Gates đã giữ vị trí này từ tháng 5/2013. Ông đã hiến tặng hàng chục tỷ USD khiến từ thiện, trong đó có 4,6 tỷ USD cam đoan góp vào Bill & Melinda Gates Foundation hồi tháng 8.

Trong 49 nước góp mặt trong danh sách, tỷ phú Trung Quốc có của cải tăng mạnh nhất, với tổng cộng 177 tỷ USD. Theo 1 báo cáo của UBS Group và PricewaterhouseCoopers, 2017 cũng là năm thứ nhất số tỷ phú châu Á vượt Mỹ.

Chứng khoán toàn cầu năm nay liên tục lập kỷ lục. MSCI World Index và S&P 500 đều tăng 20%. Trong khi đó, Dow Jones đã tăng 25% – mạnh nhất từ năm 2013. “Đây là đợt tăng mạnh và dài thứ nhì lịch sử”, Mike Ryan – Giám đốc Đầu tư gianh giới châu Mỹ tại UBS Wealth Management cho biết, “Trong đầy đủ lời khuyên mà chúng tôi cung cấp cho mọi người năm nay, thiết yếu nhất chính là cứ đổ tiền vào”.

Hà Thu(theo Bloomberg/CNN)