Người giàu nhất Trung Quốc kiếm hơn 30 tỷ USD một nămTạp chí Forbes vừa ban bố danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc. Đứng đầu là tài phiệt BĐS – Hui Ka Yan. Ông năm nay 59 tuổi, là người đứng đầu China Evergrande Group.

Tài sản của ông năm ngoái tăng hơn 4 lần, lên 42,5 tỷ USD. Tổng cộng 1 năm qua, ông có thêm 32 tỷ USD, nhờ “sức tăng phi thường của cổ phiếu tổ chức”, Forbes huấn luyện.

nguoi-giau-nhat-trung-quoc-kiem-hon-30-ty-usd-mot-nam

Hui Ka Yan hiện là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Image China

Ngoài BĐS, Hui còn kiếm bộn nhờ nhìn ra tiềm năng trên thị phần trông nom y tế tại Trung Quốc, khi thành lập Evergrande Healthcare. Ông còn sở hữu cổ phần lớn trong câu lạc bộ bóng đá Trung Quốc – Guangzhou Evergrande Taobao.

Đứng thứ nhì là ông chủ Tencent – Pony Ma, với của cải tăng gần 60% lên 39 tỷ USD. Trong khi đó, Jack Ma của Alibaba lùi 1 bậc về thứ 3, dù của cải cũng tăng hơn 1 phần ba, lên 38,6 tỷ USD.

Người giàu nhất Trung Quốc năm ngoái – Chủ tịch Dalian Wanda – Wang Jianlin lại xuống vị trí thứ 4, khi của cải giảm gần 8 tỷ USD xuống 25,2 tỷ USD. Công ty của ông từng là tập đoàn BĐS tư nhân bậc nhất toàn cầu và sở hữu chuỗi rạp phim lớn nhất toàn cầu, nhưng đã dần mất trị giá sau 1 cuộc tái cơ cấu lớn.

Năm nay, độ tuổi nhàng nhàng của các tên tuổi trong danh sách là 55. Top 10 chỉ có 1 con gái, là tỷ phú BĐS 36 tuổi Yang Huiyan. Còn trong top 100, chỉ 4 người dưới 40 tuổi, thuộc các lĩnh vực BĐS, phần mềm, thiết bị bay không người lái và giáo dục.

Rất nhiều tỷ phú BĐS, doanh nhân khởi nghiệp các tổ chức Internet và nhà sản xuất phân phối Trung Quốc có của cải tăng mạnh năm nay. Bất động sản và kỹ thuật là hai lĩnh vực đóng góp nhiều đại diện nhất trong danh sách.

Hà Thu (theo Forbes)