Người giàu nhất thế giới mất 4,5 tỷ USD đêm quaChốt phiên thứ Ba, cổ phiếu Amazon mất 3,81%, về 1.460 USD. Việc này đã khiến cho của nả Jeff Bezos giảm theo. Bezos sở hữu 16% đế chế thương nghiệp điện tử này, đóng góp 95% của nả tư nhân.

Trong bảng xếp hạng tỷ phú theo thời kì thực của Bloomberg, của nả của ông chủ Amazon giảm mạnh nhất toàn cầu bữa qua, với 4,58 tỷ USD, về 122 tỷ USD. Dù vậy, ông hiện vẫn là người giàu nhất hành tinh, hơn đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates khoảng 32 tỷ USD. Tính từ đầu năm, Bezos đã bỏ túi thêm gần 23 tỷ USD.

CEO Amazon - Jeff Bezos hiện là người giàu nhất hành tinh. Ảnh: Reuters

CEO Amazon – Jeff Bezos hiện là người giàu nhất hành tinh. Ảnh: Reuters

Không riêng Amazon, hàng ngũ cổ phiếu đại gia kỹ thuật FANG (Facebook, Amazon, Netflix, Google) bữa qua đều giảm mạnh chưa rõ nguyên do. Apple và Microsoft cũng không thoát khỏi trạng thái chung. CEO Mark Zuckerberg là người có của nả giảm mạnh nhì toàn cầu, với 2,51 tỷ USD. Xếp sau là hai đồng sáng lập Google – Larry Page và Sergey Brin với mức giảm tuần tự 2 tỷ USD và 1,96 tỷ USD.

Chỉ số Dow Jones trên sàn chứng khoán Mỹ đã có 5 phiên đi xuống liên tục – dài nhất hơn 1 năm qua, đồng thời xóa sạch số điểm tăng được từ đầu năm. Hôm qua, Dow Jones mất 425 điểm, tương đương 1,7%. Có thời điểm, chỉ số này mất hơn 600 điểm. Hai chỉ số then chốt khác của Wall Street là S&P 500 và Nasdaq giảm tuần tự 1,34% và 1,7%.

Giới phân tách cho rằng nhiều dấu hiệu về triển vọng âm u của các đơn vị, như Caterpillar, Coke hay 3M đã khiến cho thị phần thất vọng. Việc giá tiền tại Alphabet – đơn vị mẹ Google tăng lên cũng khiến cho nhà đầu tư không ưng ý. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm liên tục tăng, lên trên 3% lần trước hết trong hơn 4 năm, càng khiến cho họ lo ngại về lợi nhuận công ty.

Hà Thu(theo Bloomberg/CNN)