Người Đức được làm 28 giờ một tuầnTừ năm tới, cần lao tại rất nhiều công ty chế tác máy bậc nhất tại Đức – như Daimler – có thể chọn lựa khiến việc 28 giờ 1 tuần trong tối đa 2 năm, trước khi quay về tuần khiến căn cứ 35 giờ. Thỏa thuận này đã được giao dịch với đại diện hơn 700 công ty tại vùng tây nam. Nó được kỳ vọng có tác động lên đa số lĩnh vực công nghiệp của Đức.

IG Metall cho biết sự linh hoạt sẽ giúp các cần lao có điều kiện coi ngó con cái, người thân. Dĩ nhiên, mức lương cho các tuần khiến việc ngắn cũng sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, người cần lao có quyền chọn khiến việc 40 giờ để có thu nhập cao hơn.

“Có thể đoán trước rằng nhiều giao kèo tương tự tại các lĩnh vực khác và bản đồ khác sẽ sớm xuất hiện”, Famke Krumbmüller – chuyên gia tại đơn vị khuyên nhủ rủi ro chính trị OpenCitiz cho biết.

Công nhân Đức sẽ được làm việc 28 giờ mỗi tuần. Ảnh: AFP

Công nhân Đức sẽ được khiến việc 28 giờ mỗi tuần. Ảnh: AFP

Daimler cho biết họ sẽ vận dụng chế độ khiến việc linh hoạt với toàn bộ cần lao từ năm 2019. Bosch cũng sẽ tăng lương và phúc lợi với rất nhiều cần lao hiện giờ. Các người lao động không tham dự công đoàn vẫn có thể hưởng lợi từ giao kèo này, giả như công ty có cần lao tham dự IG Metall vận dụng chính sách cho toàn bộ.

Dù vậy, các công ty khác có thể sẽ cảm thấy cạnh tranh. Südwestmetall – hiệp hội các công ty tham dự giao kèo cho biết họ đã phải nhượng bộ với “1 số điều khoản cay đắng”. Việc rút ngắn tuần khiến việc có thể gây ra thiếu hụt cần lao. Tuy nhiên, nhiều người lao động có thể sẽ muốn khiến thêm giờ để kiếm tiền.

IG Metall cũng cho biết toàn bộ người tham gia của công đoàn này sẽ được tăng lương 4,3%, khởi đầu từ tháng 4. Con số này tương đương 3,5% nhàng nhàng cả năm 2018.

Hà Thu (theo CNN)