Người Đức chê thanh toán điện tử nhưng thích BitcoinNhờ nhu cầu từ rất nhiều đối tượng hơic nhau, Đức, đặc thù là thủ đô Berlin, đang dần trở thành 1 trọng điểm lớn mạnh cho các loại tiền ảo và khoa học khối chuỗi.

Công nghệ này được thúc đẩy bởi những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, muốn thoát khỏi các nhà băng. Và giờ các nhà băng cũng truyền bá cho khoa học này. Rất nhiều người chơi chính đang ở Berlin mà, Shermin Voshmgir – nhà sáng lập BlockchainHub cho biết.

Deutsche Bank và Bertelsmann thuộc lực lượng nhà băng đầu tư và doanh nghiệp truyền thông lớn nhất toàn cầu. Cả hai đều đang tích hợp khối chuỗi vào hoạt động. Tại Munich và Bonn, các doanh nghiệp fintech và quỹ đầu tư mạo hiểm cũng đang nhảy đầm vào lĩnh vực tiền khoa học số. Còn ở Berlin, cộng đồng khối chuỗi tại đây đã dần lớn mạnh nhiều năm qua.

Từ năm 2008, hơn 1.300 công trình lập trình liên đới đến blockchain đã được thực hành tại Đức, theo số liệu của Deloitte và nền móng lập trình GitHub. Hiện Đức là thị phần đông thứ 4 toàn cầu cho hoạt động này, sau Trung Quốc, Mỹ và Anh.

Quán bar Room 77 ở Berlin nhận thanh toán bằng Bitcoin. Ảnh: WSJ

Quán bar Room 77 ở Berlin nhận trả tiền bằng Bitcoin. Ảnh: WSJ

Đức nức danh là đất nước thích tiền mặt, nghi ngờ các công cụ vốn đầu tư phức tạp và thường ứng dụng khuynh hướng khoa học rất muộn. Vì thế, việc tiền khoa học số được ưa chuộng tại đây là điều hơi sửng sốt.

Một nghiên cứu năm 2016 của International Journal of Central Banking cho thấy người Đức tiêu dùng tiền mặt trong 82% thương lượng và 53% hoạt động trả tiền, tính theo trị giá. Con số này cao hơn nhiều so với Mỹ, Anh hay Pháp. Câu châm ngôn nức danh của người nước này là “Chỉ tiền mặt mới là thật”.

Việc này phát xuất từ nỗi khiếp sợ lạm phát phi mã của người Đức từ thời thập niên 20. Nỗi sợ đó khiến cho họ luôn nghi hoặc chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sau khủng hoảng nợ công.

Tuy nhiên, chính nó lại khiến cho người Đức thích Bitcoin. Do việc tạo ra Bitcoin rất khó, mất nhiều thời kì và số đồng lưu thông cũng bị tránh, lạm phát khó xảy ra. Mạng lưới Bitcoin cũng được chủa quản bởi các lệ luật, thay vì nhà băng. Điều này rất được lòng những người theo chủ nghĩa kinh tế tự do được điều tiết tại đây.

Bên cạnh đó, Jürgen Stark – cựu người tham gia hội đồng lãnh đạo ECB giảng giải: “Trong bối cảnh lãi suất rẻ, hoặc thậm chí âm như hiện giờ, rất nhiều người sẵn sàng liều lĩnh”.

Một số người, như Jörg von Minckwitz, cảm thấy quyến rũ vì Bitcoin không bị chính quyền chủa quản. Anh đã thành lập 1 doanh nghiệp có tên Bitwala năm 2011, trong quá trình khủng hoảng nợ. “Ở Đức, chúng tôi luôn có vấn đề với giới chức và những người cố kiểm soát tiền tài chúng tôi”, anh kể.

Jörg Platzer – 1 kỹ sư IT tại Đức đã gọi quán bar Room 77 của mình ở Berlin là “cửa hàng truyền thống ban sơ trong việc ưng ý Bitcoin”. Từ nhiều năm nay, ông đã trả tiền cho các nhà cung cấp bia bằng Bitcoin.

Gavin Wood – đồng sáng lập Ethereum cho biết phần đông công việc lớn mạnh của họ được thực hành bởi lực lượng ở Berlin. WSJ cũng trích nhiều nguồn tin thân cận cho biết thành thị này có các kỹ sư chuyên khiến việc cho các doanh nghiệp đăng ký tại nơi hơic, như Anh hay Hà Lan.

Khối chuỗi “là khoa học hoàn hảo, cho phép chúng tôi tối ưu hóa việc buôn bán ngày nay, thậm chí đem về nguồn thu mới”, Thomas Nielsen – Giám đốc Kỹ thuật số cáng đáng Giao dịch Ngân hàng tại Deutsche Bank cho biết.

Những nhà đầu tư mạo hiểm từ lâu vẫn phớt lờ Đức vì sự cẩn trọng khi ứng dụng khoa học mới cũng đang xếp hàng vào đây. Một trong số họ – Felix Haas cho biết: “Tuần nào tôi cũng có chỉ tiêu liên đới đến tiền khoa học số”.

Tháng trước, anh đã mở 1 doanh nghiệp có tên House of Coins để bán nhà ở tại vùng Bavaria bằng Bitcoin. “Cuối cùng, chúng tôi cũng đã không bỏ lỡ chuyến tàu”, anh kết luận.

Hà Thu(theo WSJ)