Người dân ngoại tỉnh cởi mở hơn với chung cưAnh Thanh Bình (ngụ bản đồ cao tốc Tân Vạn – Mỹ Phước, đoạn biên thuỳ giữa Bình Dương và Đồng Nai) vừa đặt mua hai căn hộ có diện tích gần 50m2 thuộc công trình Samsora Riverside tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Theo tiêu chí đến tháng 12/2019 sẽ nhận bàn giao nhà.

Tuy nhiên, quy chế của anh vấp phải sự phản đối không nhỏ từ phía ba mẹ. Bởi họ cho rằng sở hữu chung cư chỉ có thời hạn tối đa 50 năm, còn nhà đất thì gia chủ toàn quyền định đoạt. Hơn nữa đa phần người dân ở tỉnh chưa quen với việc phải đóng phí điều hành hàng tháng cho chính ngôi nhà của mình, đi về phải qua cổng chở che…

Dù vậy anh Bình vẫn nhẫn nại thuyết phục người nhà và tiến hành thương lượng mua căn hộ vì thích cá tính sống nhân thể nghi, tiên tiến tại chung cư. Hơn nữa, các công trình căn hộ thường đưa ra phương thức trả tiền linh hoạt. Cụ thể như hai căn hộ anh mua có giá là 795 triệu và 771 triệu đồng, chỉ cần đóng trước 15%, phần còn lại có thể vay và trả dần trong 10-20 năm.

“Quan điểm mình vẫn thích ở chung cư vì có những nhân thể ích mà nhà thị trấn không có. Nếu vài năm chán, mình lại bán đi mua nhà. Với vị trí của công trình, thì mình nghĩ kỹ năng bán lại hoặc cho thuê lấy tiền hàng tháng cũng dễ”, anh Bình san sẻ.

Đại diện tổ chức Samland – chủ đầu tư Samsora Riverside – cho biết, công trình chỉ còn khoảng 300 căn hộ chuẩn bị tung ra thị phần trong tháng 5. Trước đó phần đông 700 căn hộ mở bán đã được tiêu thụ hết.

Sự kiện mở bán căn hộ dự án Samsora Riverside thu hút nhiều khách hàng tham dự.

Sự kiện mở bán căn hộ công trình Samsora Riverside lôi kéo nhiều các bạn tham dự.

Còn anh Nam Diệp chọn mua căn shophouse tại Topaz Twin (khu trọng tâm thành thị Biên Hòa) hồi đầu năm nay với giá 25 triệu đồng 1 m2. Ngay khi vừa đặt chỗ đợt đầu 200 triệu, đã có người đặt vấn đề với anh sang tên mua lại với giá không cân bằng 100 triệu đồng. Tính ra lời đến gần 50% cho khoản tiền 200 triệu vừa bỏ ra sau gần 4 tháng nhưng anh vẫn chưa bán vì kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn.

Nhà đầu tư tư nhân này giám định việc cho thuê căn hộ tại Biên Hòa hiện cũng khả quan vì có nhiều chuyên gia nước ngoài đang sống và làm cho việc tại đây nhưng chưa có nhiều nguồn cung đất đai thích hợp. Do đó, chỉ cần là căn hộ sang trọng hoặc căn hộ tầm trung uy tín là cam kết lôi kéo nguồn khách thuê dài hạn.

Chẳng hạn với công trình Amber Court (đối diện Topaz Twin), anh mua hai căn với giá 1,2 tỷ đồng mỗi căn và đang khai thác cho thuê với giá 10 triệu đồng 1 tháng. Như vậy, mỗi năm, hai căn hộ này mang về cho anh khoảng lợi nhuận 10-12%. Do đó, với công trình Topaz Twin, anh cũng xuống tiền mua thêm hai căn hộ để cho thuê dài hạn.

Theo tổ chức lớn mạnh Topaz Twin, phần đông hàng hóa đã ban bố của tháp A đã hết hàng chỉ trong vòng 4 tháng. Hiện chủ đầu tư chuẩn bị mở bán thêm 325 căn hộ vào tháng 6 tới và đã có gần 300 người đăng ký mua.

Khách hàng tìm hiểu về dự án Topaz Twin.

Khách hàng tậu hiểu về công trình Topaz Twin.

Khảo sát của Savills về tổng quan thị phần địa ốc Đồng Nai cuối năm 2016 ghi nhận toàn tỉnh có 55 công trình đất đai thì có đến 97% nguồn cung là đất nền. Đây cũng là hàng hóa dẫn đầu về lượng tiêu thụ, khi chiếm đến 93% thị phần. Cũng theo Savills, cách đây 1 năm Đồng Nai mới có 2 công trình chung cư, cung cấp ra thị phần chưa đầy 330 căn hộ. Nhưng hiện giờ bản đồ này xuất hiện 1 loạt công trình như Amber Court (quy mô 116 căn hộ), Pegasus Plaza Biên Hòa (120 căn), Golden Age Towers (600 căn), SonanLand (408 căn)…

Không riêng Biên Hòa, tỉnh Bình Dương cũng xuất hiện nhiều công trình chung cư quy mô như Samsora Riverside (1.136 căn hộ), Lotus Apartment (966 căn), Marina Tower (hơn 800 căn), Contentment Plaza (522 căn hộ), STown Phúc An (500 căn)…

Tại Long An, 1 số chủ đầu tư khởi đầu hướng đến việc lớn mạnh căn hộ, dưới hình thức đặt các block chung cư vào trong 1 khu thành thị khép kín. Chẳng hạn công trình Phúc An City của Trần Anh Group, kế bên diện tích dành cho nhà thị trấn và vi la, chủ đầu tư đã xếp đặt đến 1.100 căn hộ và shopshouse.

Anh Huỳnh Ngọc Ánh – Giám đốc Công ty Bất động sản 24 giờ cho rằng thị phần nhà ở các tỉnh phía Nam đang ở vào thời kỳ của ngoại thành TP HCM thời điểm trước 2007. Khi đó, nhiều chủ đầu tư khởi đầu vun đắp 1 số chung cư ở bản đồ thị xã 8, Bình Thạnh.

Thị trường lúc đó rơi vào cơn sốt đất, nên đa phần người mua các căn hộ này là nhà đầu tư. Đến khi bong bóng nhà ở vỡ lẽ ra, nhiều công trình phải mất đến 4-5 năm sau mới bán hết hàng. Nhưng hiện giờ, chung cư đã trở thành hàng hóa được săn đón tại bản đồ ngoài trọng tâm TP HCM.

Anh Ánh cho rằng thị phần căn hộ ở các tỉnh hiện giờ có mức lớn mạnh cao hơn so với TP HCM thời kỳ đó. Bởi lúc trước, thị phần nhà ở Việt Nam mới hình thành, nhà đầu tư còn chưa hiểu hết ảnh hưởng của các đợt bong bóng nhà ở.

Còn các tỉnh hiện giờ đã có nhiều công trình và người mua, nhà đầu tư đã quá thân thuộc với loại hình chung cư. Thị trường sẽ khó hình thành nên những cơn sốt đất, bù lại, lợi nhuận về lâu dài sẽ ổn định hơn.

“Không thể so sánh với đất nền, nhưng việc các căn hộ mọc lên càng ngày càng nhiều cho thấy thị phần này đã lớn mạnh. Nhưng giả tỉ các nhà đầu tư chờ 1 cơn sốt giá để lướt sóng thì kiên cố là không có”, anh Ánh nhận định.

Theo ông Phan Công Chánh – Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Phú Vinh, có 4 nhân tố giúp thanh khoản căn hộ tại các tỉnh phía Nam tăng lên trong khoảng 2-3 năm trở lại đây.

Thứ nhất, chừng độ hiểu biết của người mua đối với phân khúc căn hộ đã cao hơn trước. Khoảng thời kì 2006-2007, thị phần phần đông không ai đề cập về căn hộ. Nhưng hiện giờ, cả nhà đầu tư và người mua để ở đều hiểu rất sâu sắc về những lợi điểm, yếu điểm của loại hình này.

Dĩ nhiên, đi càng xa khỏi bán kính trọng tâm các thành thị lớn như Hà Nội, TP HCM, người dân vẫn có những sự e sợ nhất mực. Nhưng các bản đồ này cũng đang dần làm cho quen với chung cư, duyệt y con cái, người thân ở thành thị.

Thứ hai, chính sách hỗ trợ cho người mua căn hộ càng ngày càng hoàn thiện, sát sao hơn. Đa phần các công trình hiện giờ có liên kết với nhà băng và đưa ra phương thức trả tiền linh hoạt trong 10-20 năm cho người mua. Nhờ đó, chung cư thường được người trẻ, có mức thu nhập nhàng nhàng chọn lọc.

Thứ ba, quỹ đất bản đồ trọng tâm càng ngày càng khan hiếm buộc các nhà lớn mạnh nhà ở phải đi xa hơn để tậu quỹ đất đủ lớn để lớn mạnh các công trình quy mô, chỉn chu.

Thứ tư, căn hộ hiện không chỉ bán phần đất đai mà còn cả các nhà sản xuất xung nói quanh như môi trường sống, công viên, hồ bơi, an ninh… Nếu đáp ứng gần như các nhân thể ích này, 1 ngôi nhà gắn liền với đất sẽ có giá cao vượt quá mức thu nhập nhàng nhàng của người dân hiện giờ.

“Nhà gắn liền với đất đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt quá lâu rồi. Nhưng tôi nghĩ chung cư chính là biện pháp cho cuộc sống tiên tiến”, ông Chánh kết luận.

Ánh Thúy