Người dân Huế ‘vây’ công trường xây chung cư đòi bàn giao nhàTrưa 8/1, hơn 20 người dân mang theo băng rôn đã kéo đến công trường vun đắp khu chung cư Aranya tại thị trấn Xuân Phú (TP Huế, Thừa Thiên Huế) đòi chủ đầu tư là Công ty cổ phần Aranya Việt Nam bàn giao nhà.

Người dân tập trung trước công trường khu chung cư đòi nhà ở. Ảnh: Võ Thạnh

Người dân quy tụ trước công trường khu chung cư đòi bất động sản. Ảnh: Võ Thạnh

Anh Lê Ngọc Hùng (viên chức văn phòng) cho biết đã ký ký kết mua căn hộ số 912 ở tầng 9 tại khu chung cư Aranya vào tháng 1/2017. Theo ký kết mua nhà, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Aranya Việt Nam phải bàn giao trong tháng 7/2017. Tuy nhiên, cho đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao nhà.

“Tôi và các hộ dân mua nhà đã nhiều lần đến Ban điều hành công trình để hỏi lúc nào nhận nhà thì được giải đáp gắng sức tháng 10/2017. Chúng tôi cố đợi tiếp nhưng đến hiện tại đầu tháng 1/2018 vẫn không thấy chủ đầu tư bàn giao như xin hứa khi mà tiền mua nhà chúng tôi đã trả đủ”, anh Hùng đề cập.

Tương tự, theo ký kết, chị Hoàng Thị Thảo (33 tuổi, giảng sư trường Đại học Sư phạm Huế) được chủ đầu tư xin hứa bàn giao nhà vào tháng 6/2017, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được.

Khu chung cư Aranya vẫn chưa hoàn thành các hạng mục cơ bản. Ảnh: Võ Thạnh.

Khu chung cư Aranya vẫn chưa hoàn tất các hạng mục basic. Ảnh: Võ Thạnh.

Trao đổi với VnExpress, ông Chu Tiến Dũng, Phó CEO Thường trực HĐQT Công ty cổ phần Aranya, người cũng đang là Trưởng ban điều hành công trình, thừa nhận đáng ra phải bàn giao vào tháng 6/2017 theo tiêu chí. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, năm 2016 Huế xảy ra mưa lũ kéo dài nên công trình bị chậm tiến độ so với dự trù.

Đại diện chủ đầu tư này cho rằng các hạng mục vun đắp basic của công trình đã hoàn tất 95%, chỉ chờ bộ máy điện, cấp nước nữa là có thể bàn giao. Dù không đưa ra được thời kì cụ thể, ông Dũng cho biết khi nào hoàn tất đấu nối cấp nước, điện mới có thể hoàn thiện các hạng mục và bàn giao cho người dân. Hiện doanh nghiệp đã làm cho việc với hai công ty cung cấp điện và nước trên bản đồ.

Tuy nhiên, thực tiễn tại công trường khu chung cư Aranya đến nay lại cho thấy công trình mới xây xong phần thô, các hạng mục nội thất chưa hoàn thiện, nhiều bộ máy tường ở tầng 1 và 1 số hành lang thậm chí còn chưa sơn xong. Ngoài ra, công trường hoàn toàn vắng bóng người lao động.

“Về thấy khu chung cư không có 1 người lao động làm cho việc tương tự thì không biết lúc nào chúng tôi mới có nhà để ở, khi mà giá bán trả lãi nhà băng cùng với tiền trọ đang đè lên đầu” chị Thảo, hộ dân mua nhà từ đầu năm 2017 lo lắng đề cập.

Dự án chung cư Aranya nằm tại khu tỉnh thành An Vân Dương do Công ty cổ phần Aranya Việt Nam làm cho chủ đầu tư, chính thức khởi công vào tháng 9/2015, với quy mô đầu tư 576 căn hộ, tổng diện tích sàn căn hộ 40.000m2. Dự án đang triển khai quá trình 1 với 2 khối nhà CT1 và CT2 gồm 256 căn hộ. Đây là khu chung ở bất động sản xã hội cho những người có thu nhập phải chăng.

Võ Thạnh