Người Đài Loan đổ xô mua giấy vệ sinhTaiwan News bữa qua đưa tin giá giấy vệ sinh dự tính tăng do giá toàn cầu đang lên. Gián đoạn phân phối tại Brazil và cháy rừng ở Canada đã khiến cho cho giá bột giấy sợi ngắn tiêu dùng khiến cho giấy vệ sinh toàn cầu tăng từ 650 USD 1 tấn lên 800 USD trong tháng này, tờ này trích nguồn tin từ cơ quan điều hành kinh tế Đài Loan cho biết.

Cuối tuần trước, các đơn vị trong lĩnh vực này cũng công nhận giá có thể tăng tới 30% từ giữa tháng 3. Sau nguồn tin trên, số giấy tại các shop, siêu thị đã mau chóng được mua hết. Những người chẳng thể ra ngoài mua hàng thì đặt đồ trực tuyến. Eye on Taiwan cho biết con số này lên tới hơn 5 triệu gói. Hơn nửa số loại giấy vệ sinh được bán trên trang mua sắm của Yahoo Đài Loan bữa nay đã công bố hết hàng.

Một kệ giấy vệ sinh trống trơn trong siêu thị tại Đài Loan.

Một kệ giấy vệ sinh trống trơn tru trong siêu thị tại Đài Loan.

Trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều video cho thấy người dân nhồi nhét hàng chồng giấy vệ sinh vào xe đẩy hàng trong siêu thị. Một số đăng ảnh các kệ hàng trống trơn tru lên mạng xã hội, với chú giải: “Lần trước hết trong đời tôi chẳng thể mua nổi 2 gói giấy vệ sinh”.

Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Đài Loan đã phải trấn an người dân. Họ cho biết 4 đơn vị bán buôn lớn tại đây đã xin hứa không tăng giá cho đến giữa tháng 3, hoặc tàng trữ hàng để sau này bán với giá cao hơn, theo Taipei Times. Ủy ban Thương mại Công bằng cũng khẳng định sẽ dò xét liệu các thương hiệu lớn có bắt tay nhau thao túng giá hay không, đồng thời cảnh báo việc vi phạm sẽ bị xử phạt tới 3,4 triệu USD.

Hà Thu(theo CNA/Bloomberg)