Người châu Âu thích mua trực tuyến theo hình thức ‘chọn và tự lấy’Số liệu nghiên cứu từ doanh nghiệp JDA (Mỹ) cho thấy 42% người sử dụng đến từ Pháp, Đức, Anh và Thụy Điển sử dụng hình thức “chọn và tự lấy” (click and collect) trong 12 tháng qua. Trong đó, 1 phần tư người châu Âu sử dụng phương thức mua hàng này khi order trực tuyến.

Thực chất, “chọn và tự lấy” là 1 định nghĩa không xa lạ. Người mua hàng có thể tự do tuyển chọn mặt hàng qua mạng, order và tự mình đến shop để nhận mặt hàng. Thay vì phải chực chờ phê chuẩn các hình thức giao hàng và mất phí, người sử dụng hoàn toàn chủ động và chắt lót thời kì cũng như mức giá.

Phương thức này tương đối rộng rãi tại các đất nước tăng trưởng, khi mọi người không muốn đến chỗ đông người chọn lựa, họ có thể săn hàng trước qua mạng và chỉ đến shop để nhận mặt hàng.

Báo cáo thu thập từ dữ liệu của 8.238 người sử dụng khắp châu Âu cho thấy, “chọn và tự lấy” vẫn là 1 kênh bán hàng rộng rãi. Một báo cáo tương đốic của JDA cũng chỉ ra rằng 1 nửa CEO trong lĩnh vực bán sỉ thừa nhận đang đầu tư vào lĩnh vực này.

nguoi-chau-au-thich-mua-truc-tuyen-theo-hinh-thuc-chon-va-tu-lay

Nhiều người châu Âu thích hình thức mua sắm chắt lót cả thời kì và mức giá, trong đó có “chọn và tự lấy”.

43% người châu Âu cho biết sử dụng phương thức mua sắm “chọn và tự lấy” để giảm thiểu khoản phí giao hàng. 49% người sử dụng tại Anh cũng thích cách này bởi họ thấy tiện dụng hơn là giao hàng tận nhà. “Nguyên nhân có thể đến từ sự cẩn trọng tại thị phần Anh, có nghĩa người sử dụng thấy ái mộ với phương thức này và cũng nhận thức được những lợi ích mà nó mang lại”, nghiên cứu đào tạo.

Tuy nhiên, phương thức này cũng gây 1 số trở lực. Tại Pháp, vấn đề nhiều người ca cẩm nhất chính là phải chực chờ quá lâu, khi mà đó viên chức tại shop thì không chịu hoặc mất nhiều thời kì để trao hàng cho tương đốich.

Nghiên cứu chỉ ra “chọn và tự lấy” cũng mang đến lợi ích cho các nhà bán sỉ, khi 24% người sử dụng cho biết họ có thể sẽ mua thêm mặt hàng tương đốic khi đến lấy hàng.

Trương Sanh (theo Ecommerce News)