Người châu Âu nghỉ mát càng nhiều năng suất càng tăngNgười châu Âu vốn từ lâu có tiếng là thường nghỉ mát rất dài vào mỗi mùa hè. Ở Na Uy, thuật ngữ “fellesferie” sử dụng để chỉ khoảng thời kì kéo dài hai đến ba tuần mà những người cần lao sử dụng để đi nghỉ mát vào tháng 7 hàng năm. Thông lệ này khiến cho nhiều công ty, nhà xưởng phải ngừng hoạt động trong suốt quá trình đó.

Tại Hà Lan, thuật ngữ “bouwva” sử dụng để chỉ vài tuần nghỉ mát hàng năm của viên chức ngành nghề vun đắp. Còn ở Pháp, luật đã bắt buộc thợ khiến cho bánh tại Paris phải luân phiên nghỉ mát để cam kết vẫn có shop bánh còn mở cửa chuyên dụng cho người dân và hơich du lịch trong mùa nghỉ mát của thợ khiến cho bánh hàng năm.

Những gì đang diễn ra tại châu Âu hoàn toàn trái ngược với Mỹ. Trong khi các dò la cho biết nhiều người Mỹ rất sợ các kỳ nghỉ mát dài hạn vì sức ép công việc, thì với người châu Âu, càng nghỉ mát nhiều thì năng suất khiến cho việc của họ càng tăng.

nguoi-chau-au-nghi-mat-cang-nhieu-nang-suat-cang-tang

Nhiều người châu Âu thường dồn ngày phép để nghỉ mát 1 lần 2 đến 3 tuần vào mùa hè.

Mỹ cũng là đất nước độc nhất vô nhị trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) không có luật buộc các công ty phải có nghĩa vụ trả lương nghỉ mát cho viên chức, ngược với châu Âu. Liên minh châu Âu quy định người cần lao tại các đất nước người tham gia phải có chí ít 20 ngày phỉ phép có lương hàng năm. Thậm chí, 1 số đất nước châu Âu là người tham gia của OECD còn ấn định thêm ngày nghỉ có lương cho người cần lao. Anh, Pháp, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Luxembourg và Thụy Điển đều bắt buộc công ty phải cam kết từ 25 ngày nghỉ phép có lương trở lên cho viên chức.

Các dữ liệu phân tách cho biết, thời kì nghỉ mát dài của người châu Âu không tác động đến năng suất cần lao, thậm chí là trái lại. Chín trên mười nước có năng suất cần lao cao nhất OECD tính theo GDP được tạo ra mỗi giờ khiến cho là các nước châu Âu. Nước còn lại trong top 10 là Mỹ, xếp vị trí thứ 6.

Nghỉ mát nhiều hơn sẽ giúp năng suất cần lao cao hơn thực tiễn cũng phần nào đúng tại Mỹ chứ không riêng gì châu Âu. Báo cáo nghiên cứu của công trình Time Off do Hiệp hội Du lịch Mỹ tài trợ ban bố năm 2016 cho biết, những người cần lao đã nghỉ từ 11 ngày trở lên mỗi năm thường được tăng lương và thưởng nhiều hơn trong 3 năm trước đó so với những người nghỉ từ 10 ngày trở xuống.

Tuy nhiên, bản báo cáo cũng cho biết, 42% người Mỹ ngại nghỉ phép dài ngày để đi du hý vì e dè khối công việc khổng lồ tồn đọng sau kỳ nghỉ. Cùng với đó, 32% được hỏi thú nhận họ không đủ kỹ năng để chi trả cho 1 kỳ nghỉ mát dài.

“Những tác động bị động hơi lớn đã được rút ra sau nghiên cứu với những người không đi nghỉ mát trong nhiều năm”, bà Katie Denis – Trưởng hàng ngũ nghiên cứu của công trình Time Off nhận xét.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để việc nghỉ mát tạo hiệu ứng hăng hái đến năng suất khiến cho việc thì người cần lao cũng phải biết doanh nghiệp đúng cách. Thông thường, các kỳ nghỉ ngắn ít ngày và thường xuyên có thể tác động bị động đến năng suất khiến cho việc. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên người cần lao nên tụ hội ngày phép để nghỉ mát dài ngày hai lần mỗi năm, nhằm bình phục thể chất và ý thức 1 cách hiệu quả.

Một lưu ý hơic là người cần lao cần ngơi nghỉ hoàn toàn trong kỳ nghỉ. Cuộc dò la của Associated Press – Trung tâm nghiên cứu công cộng NORC (Mỹ) cho hay, có đến 1 phần ba người Mỹ vẫn khiến cho việc khi đi nghỉ mát. Theo các chuyên gia, điều này khiến cho giảm đáng kể hiệu quả của kỳ nghỉ.

Phiên An (theo CNBC)