Người Ấn Độ tẩy chay hàng Trung QuốcTuần trước, các hiệu trưởng nhà trường ở Mumbai (Ấn Độ) đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, khi xung đột chính trị giữa hai nước leo thang. Bắc Kinh và New Delhi đang trải qua hơn 1 tháng bao tay, khi cả hai bên đều cáo buộc quân sĩ của đối phương thâm nhập cương vực của nhau.

“Chính phủ Trung Quốc đã dùng sức mạnh quân sự với Ấn Độ. Là người dân, tôi và các bạn cần cam đoan không giúp kinh tế Trung Quốc lớn mạnh”, Prashant Redij – người đứng đầu Hiệp hội Hiệu trưởng Trường học Mumbai cho biết.

Hiệp hội này đã quy định kêu gọi học trò và hiệu trưởng các trường dừng dùng văn phòng phẩm và các hàng hóa hơic từ Trung Quốc, nhằm biểu lộ sự yêu nước. “Nếu các bậc phụ huynh tinh thần được về việc mua hàng hóa trong nước, nó sẽ thúc đẩy kinh tế của tôi và các bạn, thay vì đóng góp cho kinh tế Trung Quốc”, ông Redij đào tạo.

nguoi-an-do-ty-chay-hang-trung-quoc

Hàng hóa Trung Quốc rất rộng rãi tại Ấn Độ. Ảnh: Business Standard

Một doanh nghiệp phi chính phủ ở Andheri cũng kêu gọi bạo động phản đối hàng du nhập Trung Quốc để “gửi đi thông điệp yêu nước”. Những cuộc bạo động này không phải chuyện mới mẻ gì ở Ấn Độ. Tháng 10 năm ngoái, 1 chiến dịch truyền thông xã hội nhằm tẩy chay hàng Trung Quốc cũng đã nổ ra nhưng không mấy thành công.

Chiến dịch tẩy chay không phải không có tiêu chuẩn. Tài khóa trước, Ấn Độ du nhập tới 60 tỷ USD từ Trung Quốc, đẩy thâm hụt lên hơn 50 tỷ USD. Trung Quốc hiện là đối tác thương nghiệp lớn nhất của đất nước Nam Á. Các hàng hóa Ấn Độ du nhập nhiều nhất từ Trung Quốc là hàng điện tử, máy móc và hóa chất.

Dù vậy, tính khả thi của việc này cũng đang bị nghi ngờ. Phần lớn người bán hàng tại Bazaar Road – 1 khu chợ ở ngoại thành Bandra đều không tin tưởng có thể khiến cho cho các bạn chuyển từ hàng hóa phải chăng và rộng rãi như Trung Quốc sang hàng hóa Ấn Độ.

“Hàng hóa Trung Quốc rộng rãi lắm, còn phải chăng nữa. Kể cả chúng tôi có quảng bá cho hàng Ấn Độ, mọi người cũng chưa chắc đã mua đâu”, chủ 1 shop cho biết. Còn ở 1 quầy hơic, 99% hàng hóa ở đây có cội nguồn Trung Quốc.

Tại 1 sạp áo quần, bà Rukaiya đang chọn đồ cho cháu. Bà cho biết mình không mua hàng Trung Quốc, nhưng cũng hơi sửng sốt về lời kêu gọi tẩy chay. “Yêu nước và thương nghiệp là hai việc hoàn toàn hơic nhau”, bà nhắc, “Lợi nhuận chia cho cả hai đất nước mà”.

Ramesh – chủ 1 shop văn phòng phẩm cũng thừa nhận: “Nếu chiến dịch tẩy chay xảy ra, việc buôn bán của tôi vững chắc bị tác động, do hơn nửa hàng hóa là hàng Trung Quốc”.

Tuy nhiên, các shop lớn hơn trong vùng lại có quan niệm hơic. “Nếu chính phủ hỗ trợ, vì sao chúng tôi lại không khiến cho chứ. Chẳng có gì thiệt thòi cả khi đó là lợi ích của đất nước”, chủ shop tên Twinkle Gifts cho biết.

Dù vậy, họ cũng kêu gọi các nhà sản xuất cung cấp Ấn Độ nâng cấp khả năng giả như muốn khó khăn với Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ vui hơn nhiều giả như bán được hàng Ấn Độ. Nhưng để khiến cho được điều đó, chúng tôi cần nhiều hàng Ấn Độ được cung cấp hơn nữa”, đại diện 1 shop đồ chơi kết luận.

Hà Thu(theo Economic Times/Business Standard)