Ngưng phàn nàn để thành công hơn trong năm 2018Deepak Chopra là người sáng lập đơn vị The Chopra Foundation và The Chopra Center for Wellbeing. Còn Kabir Sehgal là cựu phó giám đốc tại JPMorgan Chase kiêm tác giả sách nức tiếng tại Mỹ. Cả hai đã san sớt kinh nghiệm thành công của mình trên CNBC.

Nếu bạn muốn giành không thua trong năm mới, điều cần thiết là phải từ bỏ các lề thói xấu, như dừng nạp vào người những thứ không tốt. Dĩ nhiên, chúng tôi không chỉ kể về đồ ăn. Có 1 thứ hơic bạn nên loại bỏ hoàn toàn khỏi cuộc sống của mình. Đó là những lời kêu ca.

Phàn nàn là 1 lề thói xấu. Não của bạn được bề ngoài để ghi nhớ những việc lặp đi lặp lại. Vì thế, khi than thở, bạn sẽ trở thành 1 kẻ bi quan, luyện cho não mình tậu kiếm điểm xấu trong mọi việc. Việc này sẽ biến bạn thành người luôn cảm thấy không thỏa mãn, nóng nảy và bất lực vì không làm được gì để khắc phục chúng.

Thói quen than vãn sẽ kìm hãm thành công của bạn. Ảnh: 401k Specialist Mag

Thói quen than vãn sẽ kìm hãm thành công của bạn. Ảnh: 401k Specialist Mag

Hãy nghĩ đến những việc bạn thường mệt lòng – trời lạnh, tắc tuyến phố, lương rẻ, sếp xấu tính hay vợ/chồng hay ghen. Trừ khi bạn đích thực làm gì đó mang tính đổi thay, như kiếm việc mới hay đi tuyến phố hơic, còn than vãn chẳng giúp ích gì hết. Trên thực tiễn, nó còn làm không mệt mỏi của bạn tệ đi, vì làm tăng nồng độ cortisol và gây ra stress. Bạn còn có thể làm mọi người hạn chế xa mình, vì chẳng ai muốn ở gần 1 kẻ bi quan.

Năm 2018, hãy xóa bỏ hoàn toàn lề thói than vãn bằng 3 bước sau:

Đầu tiên, hãy nhắm mắt nhắm mũi và nghĩ về bất kỳ điều gì bạn muốn than thở. Theo dõi xem chúng làm bạn cảm thấy thế nào.

Sau đó, hãy kể với bản thân rằng bạn chẳng thể làm điều gì để đổi thay việc này đâu.

Cuối cùng, hít thở sâu và bỏ qua chúng đi.

Bạn thậm chí có thể thêm vào bước thứ 4, là nhắc nhở bản thân về những thứ mình nên bái tạ, như không mệt mỏi tốt, gia đình luôn quan tâm hay mức lương hơi. Khi đó, bạn sẽ khởi đầu tụ hội vào những thứ đang tốt đẹp.

Nếu làm đúng những bước này, bạn sẽ dừng kể về những thứ bị động. Cuối cùng, bạn thậm chí sẽ không nghĩ về chúng nữa. Bên cạnh đó, bạn sẽ luyện được cho bộ não tậu thấy điểm tốt trong mọi thứ. Điều này sẽ mang lại rất nhiều hiệu ứng hăng hái.

Ít than thở còn có lợi với không mệt mỏi của bạn hơn là đăng ký tập gym đấy. Vì nghĩ suy hăng hái đã được chứng minh là giảm các bệnh về tim mạch và tăng tuổi tác. Khi giảm đi, hoặc thậm chỉ loại bỏ hoàn toàn ý muốn chỉ trích, bạn sẽ thành công hơn trong năm tới.

Hà Thu (theo CNBC)