Ngôi làng giàu nhất Nhật Bản thiếu người làmSarufutsu, Hokkaido là ngôi làng giàu nhất nước Nhật nhờ những con sò được kéo lên từ vùng biển Okhotsk. Ngôi làng này gần với đảo Sakhalin, Nga hơn là thủ đô Tokyo.

Sarufutsu có thu nhập làng nhàng cao hơn bất kỳ làng quê nào khác tại Nhật, cốt yếu nhờ các ngư gia. Tuy nhiên, nhà máy chế biến sò mới tại đây hiện chẳng thể hoạt động hết công suất vì không đủ người cần lao với mức lương rẻ.

Đây là 1 vấn đề chung của cả nền kinh tế Nhật. Nhiều lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao có thể khó còn đó, khi mà dân số đang già đi và thu hẹp.

Những con sò được đánh bắt từ vùng biển gần làng Sarufutsu được sấy khô. Sau đó, chúng được xuất khẩu tới Hong Kong và nhiều nơi khác như là 1 nguyên liệu cấp cao trong ẩm thực Trung Quốc. Nếu tính theo giá trị, sò là hàng hóa xuất khẩu lớn nhất của đảo Hokkaido.

Koichi Kimura – giám đốc hợp tác xã nghề cá vận hành nhà máy mới cho biết, gần như người cần lao trong nhà máy đều là nữ giới lớn tuổi. Sau 7 hoặc 8 năm nữa sẽ không còn người cần lao người Nhật nào làm cho việc tại đây.

ngoi-lang-giau-nhat-nhat-ban-thieu-nguoi-lam

Hầu hết các nữ người cần lao trong nhà máy chế biến sò tại làng Sarufutsu đã già. Ảnh: Bloomberg

“Nếu muốn hoạt động 24/24 và tăng gấp 3 lần sản lượng, chúng tôi phải cần đến hơn 100 người cần lao”, Kimura san sớt.

Dân số của làng Sarufutsu không suy giảm nhưng cũng không tăng. Hiện tại, nhà máy chế biến có 19 tập sự người Trung Quốc trên tổng số 90 viên chức. Họ chẳng thể tăng số viên chức tập sự khi mà lượng người cần lao người Nhật không tăng. Vì vậy, chính quyền làng đang gắng công kêu gọi người dân chuyển tới đây.

Trong ba năm qua, làng Sarufutsu đã đơn vị những tour đưa người dân từ các vùng khác của Nhật đến để xem đây có thể là 1 nơi để sinh sống. Họ cũng mời đầu bếp của 1 nhà hàng ở Tokyo tiêu dùng sò từ Sarufutsu như là 1 đại sứ du hý.

Tuy nhiên, vấn đề với nhà máy là hoạt động theo mùa và và mức lương rẻ. 250 viên chức hợp tác xã có thu nhập tốt nhờ đánh bắt cá. Trong khi, những người người cần lao tại nhà máy chế biến sò chỉ kiếm được mức lương tối thiểu khi làm cho việc 7 tháng trong năm. Nhà máy này đóng cửa suốt mùa đông vì nhiệt độ trong gianh giới giảm xuống dưới 20 độ C.

Nếu không tăng lương và cải thiện điều kiện cần lao, nhà máy sẽ khó lôi kéo được cần lao trong vùng. Hợp tác xã thì nghĩ rằng họ chẳng thể bất ngờ tăng lương được.

“Những người trẻ không hứng thú khi chúng tôi trả lương rẻ. Tuy nhiên, chẳng hạn trả gấp đôi hoặc gấp ba để lôi kéo cần lao, chúng tôi sẽ chẳng thể đáp ứng”, Kimura san sớt.

Nhiều chuyên gia kinh tế và Ngân hàng Nhật cho rằng suy giảm dân số là thời cơ để các tổ chức tăng cường tự động hoá và năng suất nhưng không phải công việc nào cũng có thể tiêu dùng máy móc. Nhà máy mới giá trị 2,4 tỷ yen (22 triệu USD) mở cửa từ tháng 4/2016 với máy móc mới nhưng vẫn cần phải có người cần lao.

Anh Tú(theo Bloomberg)