Nghệ sỹ Việt đổ triệu USD mở cửa hàng, lập công tyBún bò, bún đậu, bún mọc, ốc, chè hay cà phê… là những công trình buôn bán rộng rãi gần chục năm nay của các nghệ sỹ Việt. Phong trào đổ tiền buôn bán như 1 nghề tay trái của giới nghệ sỹ khởi đầu nở rộ từ những năm 2010 với số vốn mỗi công trình thường nao núng từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Tuy nhiên, vài năm vừa mới đây, ngoài công việc nghệ thuật, không ít mĩ nhân, nghệ sỹ bắt tay vào buôn bán với những tiêu chí bài bản và dài tương đối hơn. Ở những công trình quy mô nhỏ, thay vì chọn hướng đi bình dân như thế hệ trước, 1 đôi mĩ nhân như Hoa khôi Nam Em hay Á hậu Hà Thu quy định đầu tư theo mô phỏng nhà hàng.

Trung tuần tháng 4/2017, Nam Em mở 1 nhà hàng ẩm thực miền Tây trên trục các con phường Tôn Đức Thắng “đắc địa” ở huyện 1, nơi lừng danh với hàng loạt nhà hàng Nhật Bản đứng chen chúc nhau. Trước đó, vào đầu năm Á hậu Hà Thu quy định khởi nghiệp buôn bán lần hai bằng 1 quán ăn cá tính Huế trên các con phường Lê Thị Riêng, huyện 1 sau lần mở nhà hàng chiến bại trước đó 1 năm.

“Tôi đến với nghệ thuật là cái duyên còn mê say buôn bán là có từ khi đi học và vào Sài Gòn lập nghiệp. Hiện quán ăn của tôi đang hoạt động tương đối tốt. Tôi đang hoàn thiện mô phỏng điều hành và công thức buôn bán để tiến tới nhân rộng thành mô phỏng chuỗi trong thời kì tới”, Hà Thu cho biết.

Ca sỹ Vũ Cát Tường cùng chuyên gia về mùi hương Luc Berriet đến từ Thụy Sỹ chia sẻ về sản phẩm nước hoa.

Ca sỹ Vũ Cát Tường cùng chuyên gia về mùi hương Luc Berriet đến từ Thụy Sỹ san sẻ về hàng hóa nước hoa.

Ở 1 cách khiến cho bài bản tương đốic, Vũ Cát Tường vừa ra mắt dòng nước hoa nhanh nhất của riêng mình trong bộ sưu tập “The Notes by Vũ Cát Tường”, liên minh với 1 thương hiệu nước hoa nức tiếng toàn cầu đến từ Thụy Sỹ.

Mặc dù không đặt chiến lược về kế quả kinh doanh mà chỉ nhằm PR hình ảnh tư nhân và hàng hóa âm nhạc nhưng đại diện truyền thông của ca sỹ này cho hay đã nhận được hơn 1.000 order sau hai buổi giới thiệu tại Hà Nội và TP HCM. Ít ngày nữa, cô còn 1 buổi giới thiệu tại Bình Dương và dự trù ra thêm 2 hàng hóa nước hoa cùng vài mẫu túi xách vào năm sau.

Không chỉ “sang hẳn” và “bài bản hẳn” với những tiêu chí đầu tư kỹ lưỡng và lịch trình dài hạn, 1 đôi nghệ sỹ tương đốic còn tương đối “chịu chi”. Riêng năm 2017, mật độ xuất hiện của những công trình vài tỷ đến hàng chục tỷ, tức xấp xỉ triệu USD đã sôi nổi xuất hiện.

Từng vận hành mô phỏng hội chợ cuối tuần và sở hữu thương hiệu phong cách riêng, tháng 10/2011, diễn viên Midu “nâng tầm” sự nghiệp buôn bán của mình bằng việc ra mắt 1 khu phức hợp mua sắm, ăn nhậu 1.000 m2 nằm ngay phường đi bộ Nguyễn Huệ với vốn đầu tư 15 tỷ đồng.

Khu phức hợp có 30 gian hàng phong cách và 30 gian hàng ăn nhậu với không gian ngoài trời, không gian trong nhà, được trang trí kỹ lưỡng để lôi kéo giới trẻ đến vui ctương đối và chụp hình. Không chỉ bỏ vốn mạnh, Midu còn trực tiếp điều hành công việc để cam đoan mọi thứ vận hành như mình muốn.

“Việc vận hành mọi thứ có những lúc gặp cạnh tranh nhưng tôi lúc nào cũng muốn trực tiếp khiến cho việc, điều hành các công trình buôn bán của mình”, cô cho biết.

Cách địa điểm buôn bán của mĩ nhân này không xa, ca sỹ Dương Triệu Vũ cũng mới lấn sân buôn bán bằng cách hùn vốn mở 1 chuỗi bánh bông lan đến 5 triệu USD. Chuỗi bánh này được anh và lực lượng đầu tư mua nhượng quyền thương hiệu từ Đài Loan và bước đầu có 4 shop tại TP HCM và Hà Nội.

“Chúng tôi muốn mang đến cho quý tương đốich sự trải nghiệm về công đoạn cho ra lò chiếc bánh vừa nóng vừa tươi thơm. Khách hàng cũng cảm nhận được không gian ấm áp, truyền thống mang đậm chất Đài Loan, tưởng như mình đang du hý ở hòn đảo này”, nam ca sỹ san sẻ kỳ vọng của mình hồi đầu tháng 12.

Ca sỹ Thủy Tiên cùng chồng cắt băng thành lập công ty của mình gần đây.

Ca sỹ Thủy Tiên cùng chồng cắt băng thành lập doanh nghiệp của mình vừa mới đây.

Gần đây nhất, nữ ca sỹ Thủy Tiên xuất hiện trước công chúng với vai trò Tổng giám đốc 1 doanh nghiệp truyền thông có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Trong năm nhanh nhất, doanh nghiệp đặt chiến lược kế quả kinh doanh từ 20 đến 25 tỷ đồng. Thủy Tiên cho biết 20 tỷ đồng là 1 phần tiền đáng kể trong tích lũy từ 15 năm đi hát của mình. Do đó, việc mở doanh nghiệp đối với cô là rất nghiêm chỉnh và cân nhắc kỹ lưỡng.

“Đối với đàn ông, việc đầu tư tiền nong vào 1 doanh nghiệp được xem là quy định mạo hiểm thì với người đàn bà, họ luôn tậu 1 hướng đi an toàn cho mình. Với tôi, việc thành lập doanh nghiệp là sự kiện trọng đại nên tôi đã dành nhiều thời kì để coi xét, lên tiêu chí cụ thể cho sự vững mạnh của doanh nghiệp trong mai sau”, Thủy Tiên còn bật mí trước ngày khai trương, doanh nghiệp đã nhận được lời mời phườngi hợp từ phía 3 đơn vị và đài truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thậm chí, dù mang tên 1 doanh nghiệp truyền thông nhưng doanh nghiệp của Thủy Tiên còn có 1 mảng buôn bán biệt lập là đầu tư nguồn vốn. Theo đó, cùng với nữ ca sỹ, Phó tổng giám đốc của doanh nghiệp này là bà Phan Thị Thanh Hiếu, 1 nhân vật có kinh nghiệm 9 năm khiến cho việc tại các doanh nghiệp nguồn vốn Mỹ.

Còn tương đối sớm để biết các công trình chỉn chu và vốn “khủng” của các nghệ sỹ Việt vừa mới đây sẽ thành công đến đâu. Bởi mặc cho những ngoài nghi về xu thế cảm tính, có những lúc thiếu cả quyết sẽ là 1 bất lợi trong buôn bán, nhiều nghệ sỹ hiện tương đối tự tín vì cho rằng mình nhận thức rõ điểm yếu, điểm mạnh bản thân.

Trong khi Dương Triệu Vũ chọn cách đầu tư theo lực lượng để phân chia trình độ thì Thủy Tiên cho biết sẽ hội tụ phát huy kỹ năng thông minh, mối quan hệ và hiểu biết về truyền thông khi mà việc theo dõi và vận hành dòng tiền sẽ giao cho “phó tướng” Thanh Hiếu.

Viễn Thông