Ngày 8/3 ký kết hiệp định ‘TPP không có Mỹ’Với nỗ lực của Nhật Bản, Mexico và các nước người tham dự còn lại, các bên đã hoàn thành công đoạn thương lượng và đạt được thoả thuận chung. Sau khi Mỹ tuyên bố rời khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), có nhiều nghi ngờ TPP sẽ tan nát hoàn toàn

Sau khi Mỹ rút, Nhật Bản là một trong những nước mạnh mẽ ủng hộ ký kết TPP. Ảnh: Viễn Thông.

Sau khi Mỹ rút, Nhật Bản là 1 trong những nước mạnh mẽ ủng hộ giao kèo TPP. Ảnh: Viễn Thông.

Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, lễ giao kèo chính thức CPTPP sẽ diễn ra vào khoảng 15-16h ngày 8/3 tại Santiago, Chile (theo giờ địa phương).

Theo ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương nghiệp đa biên (Bộ Công Thương), không còn Mỹ nhưng CPTPP căn bản kế thừa đa số nội dung của hiệp nghị TPP và cho phép các nước người tham dự tạm thời hoãn 1 số ít các phận sự để cam đoan sự thăng bằng trong bối cảnh mới. Trong số các phận sự được tạm thời hoãn, các nước đồng ý để Việt Nam miễn thực thi 1 số xin hứa không thể xem nhẹ liên đới đến sở hữu trí não, đầu tư, mua sắm của Chính phủ, nhà cung cấp vốn đầu tư, viễn thông…

* CPTPP khác gì TPP

CPTPP và TPP khác nhau như thế nào

CPTPP và TPP khác nhau như thế nào

CPTPP được giao kèo tại Chile trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump có những phát biểu gợi mở về kỹ năng kỹ sảo tái thương lượng gia nhập hiệp nghị này. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, phía Mỹ đã có những cuộc đàm luận đắt tiền về việc tái tham dự CPTPP. Như vậy CPTPP sẽ được ông Trump cân nhắc dù vẫn coi trọng những thoả thuận thương nghiệp song phương.

Không còn sự tham dự của Mỹ, hiệp nghị CPTPP vẫn được coi là hiệp định thương mại tự do (FTA) căn cứ cao. Hiệp định này nói tới các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với sản phẩm, mở cửa thị phần nhà cung cấp, sở hữu trí não, hàng rào khoa học liên đới đến thương nghiệp …, và xử lý những vấn đề mới, phi truyền thống như cần lao, môi trường, mua sắm của Chính phủ, đơn vị Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo, CPTPP sẽ giúp tạo thêm việc làm tại Australia trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, cung cấp, khai khoáng tới nhà cung cấp. Hay New Zealand tin rằng ký kết mới sẽ thúc đẩy GDP nước này tăng 0,3%-1%, tương đương 1,2 tỷ USD và 4 tỷ USD 1 năm…

Tuy nhiên, ông Lương Hoàng Thái cũng thừa nhận, trong bối cảnh không còn sự tham dự của Mỹ, quy mô kinh tế của hiệp nghị CPTPP không còn được như TPP trước đây, vì thế lợi ích kinh tế mà nó mang lại cho các đất nước người tham dự không còn lớn như trước. Tuy nhiên, “TPP không có Mỹ” vẫn mở ra 1 sân chơi mới với quy mô thị phần chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu và bao trùm thị phần gần 500 triệu dân.

Sau khi được ký kết vào bữa nay, CPTPP sẽ có hiệu lực giả thử chí ít được 6 nước thành viên ưng chuẩn. Với Việt Nam, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, xét duyệt và quyết định việc đưa vào thực hiện theo lộ trình được các nước tham dự thống nhất.

Hiệp định TPP ban sơ (có Mỹ) được coi là sáng kiến mang tính bước đột phá cho việc thiết lập căn cứ với các quy định thương nghiệp và đầu tư, trong bối cảnh Trung Quốc nổi lên là cường quốc trong gianh giới.

Anh Minh