Ngành thuế yêu cầu Grab cung cấp hồ sơ vụ mua lại UberTrao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM cho biết, cơ quan này vừa bắt buộc Grab cung cấp ký kết và các tài liệu có liên đới đến việc chuyển nhượng của Uber. “Khi đó, Cục thuế mới có thể nắm được các điều khoản ký kết liên đới đến quyền và nghĩa vụ của Grab trong thương vụ này để có hướng xử lý”, ông đề cập.

Lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho biết thêm, ngoài bắt buộc cung cấp ký kết chuyển nhượng, cơ quan này cũng đề xuất Grab phải xác định nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ khai nộp thuế, đối với việc chuyển nhượng này.

Bởi bình thường, hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền buôn bán, thị phần buôn bán tại Việt Nam của Công ty Uber B.V thuộc diện phải nộp thuế thu nhập công ty tại Việt Nam.

Cụ thể, cơ quan này trích dẫn Nghị định 218 quy định, các khoản thu nhập mà công ty nước ngoài nhận được có cội nguồn tại Việt Nam từ hoạt động cung ứng nhà cung cấp, quyền góp vốn…, không phụ thuộc vào địa điểm tiến hành buôn bán, đều phải chịu thuế.

Mũ bảo hiểm đã sử dụng của tài xế Uber, Grab trong một cửa hàng ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters.

Mũ bảo hiểm đã dùng của lái xe Uber, Grab trong 1 shop ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, theo Thông tư 156, với hoạt động chuyển nhượng vốn của nhà thầu nước ngoài, công ty, tư nhân nhận chuyển nhượng vốn có nghĩa vụ xác định, kê khai, khấu trừ thuế thay công ty nước ngoài.

Từ những cơ sở vật chất trên, Cục Thuế TP HCM lưu ý nghĩa vụ của Grab trong việc kê khai nộp thuế đối với hoạt động nhận chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng thị phần buôn bán tại Việt Nam của Công ty Uber theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản chỉ dẫn.

Đồng thời, Cục Thuế TP HCM cũng lưu ý với Grab rằng, Uber vẫn còn đang nợ ngân sách khoản 53,3 tỷ đồng. Hiện Uber B.V đang kiện Cục Thuế TP HCM ra tòa và hai bên vẫn chưa có buổi hòa giải nào.

Trước đó, thảo luận với VnExpress, đại diện Grab Việt Nam cho rằng họ không liên đới đến khoản tiền mà Cục thuế TP HCM đang tróc nã thu Uber. “Đây là vấn đề thuộc về nghĩa vụ của Uber. Grab không mua lại nhân cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam – công ty phải chịu hầu hết nghĩa vụ pháp giải thích quyết các vấn đề liên đới đến nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế”, đại diện Grab đề cập. Ngoài ra, mọi câu hỏi liên đới đến vấn đề này, đại diện Grab đề cập rằng, “xin vui lòng gửi tới Uber”.

Thanh Lê